Học sinh Trường Dự bị đại học Dân tộc TƯ phải ở lại trường ôn thi dịp nghỉ lễ

25/04/2024 06:36
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Lãnh đạo trường cho rằng, không cấm học sinh nghỉ lễ nhưng là nghỉ tại chỗ để học sinh có thời gian tập trung cho hoạt động ôn thi cuối khóa.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc thắc mắc về việc, Trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) yêu cầu học sinh không về nhà trong dịp nghĩ lễ 30/4 và 1/5 mà phải ở lại trường để ôn thi.

"Mặc dù trường đã có thông báo được nghỉ lễ 5 ngày, thế nhưng trên group chat của trường, người phụ trách đã nhắn với nội dung là học sinh không được về nhà nghỉ lễ mà vẫn phải tiếp tục ở lại trường để ôn thi.

Trong thông báo cũng nói, chỉ có trường hợp đặc biệt và phải báo cáo lãnh đạo trường xem xét, nếu được lãnh đạo trường đồng ý mới được về", bạn đọc chia sẻ.

Ngoài ra, bạn đọc cũng cho rằng, dịp nghỉ lễ là để họ được về nhà sum họp cùng gia đình, nên việc yêu cầu học sinh ở lại ký túc xá nhà trường trong suốt 5 ngày nghỉ lễ chỉ để ôn thi là vi phạm quyền và lợi ích của học sinh.

truong du bi.JPG
Trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương. Ảnh: website nhà trường

Để có thông tin khách quan về việc này, ngày 23/4, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với lãnh đạo Trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương để làm rõ.

Qua trao đổi, Thạc sĩ Hồ Thị Bích Thủy - Phó Hiệu trưởng nhà trường xác nhận có sự việc như phản ánh. Vị này cũng khẳng định, kế hoạch này đã báo cáo Ủy ban Dân tộc và được phê duyệt.

Lý giải về việc này, cô Thủy cho biết: "Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhà trường thực hiện theo lịch chung của Nhà nước. Tuy nhiên, ngày 9 và 10/5 tại trường sẽ có đợt thi cuối khóa.

Trong khi đối tượng học sinh của nhà trường đa phần là ở vùng sâu, vùng xa, chỉ riêng việc đi lại trong dịp nghỉ lễ cũng đã rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian của các em đó.

Vì thế, nếu tính cụ thể với 5 ngày nghỉ lễ, có học sinh phải mất 2 ngày vào việc di chuyển trên đường. Chưa kể, dịp nghỉ lễ xe cộ đông đúc, đi lại mệt mỏi nên chúng tôi rất sợ các em sẽ bị ảnh hưởng đến việc thi cuối khóa vì yếu tố sức khỏe. Từ đó ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh.

Nhà trường không cấm học sinh nghỉ lễ, nhưng là nghỉ tại chỗ để các em có thời gian tập trung cho hoạt động ôn thi cuối khóa.

Học sinh nào có nhu cầu về thì nhà trường vẫn giải quyết nhưng phải là lý do chính đáng và phải được Ban Giám hiệu nhà trường xem xét, đồng ý các em mới được về.

Lý do chính đáng mà chúng tôi xem xét ở đây có thể là học sinh về dự đám cưới người thân, anh em ruột, về để sơ tuyển nghĩa vụ hoặc về dự các hoạt động hiếu, hỉ mà không thể vắng mặt".

Cũng theo lãnh đạo Trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương, trong quá trình nghỉ lễ tại trường, các học sinh vẫn được tham gia các hoạt động ở phía bên ngoài nhà trường bình thường. Tuy nhiên nhà trường vẫn sẽ quản lý giờ giấc của tất các học sinh.

"Hết giờ quy định, các học sinh buộc phải quay trở về trường. Điều này là để đảm bảo an toàn cho tất cả các em", cô Thủy nói.

Trả lời về băn khoăn của học sinh, tại sao lịch ôn thi cuối khóa của nhà trường lại sắp xếp sát vào ngày nghỉ lễ như vậy?, vị Phó Hiệu trưởng Trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương cho hay, đây là kế hoạch đã được lập sẵn và dựa trên cơ sở là đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

"Hiện tại ở trường có rất nhiều học sinh muốn tham gia kỳ thi trung học phổ thông. Vì thế, khi đưa ra kế hoạch chúng tôi cũng đã tính đến việc làm sao để tạo điều kiện cho những học sinh vừa muốn đảm bảo chương trình dự bị nhưng cũng muốn thi trung học phổ thông. Để làm được việc này, chúng tôi buộc phải kết thúc sớm chương trình học.

Khi kết thúc sớm chương trình học, các em sẽ có thêm thời gian để tham gia vào kỳ thi trung học phổ thông diễn ra vào tháng 6. Đây là năm đầu tiên chúng tôi thực hiện việc kết thúc sớm này.

Đó là nguyên nhân khiến lịch thi cuối khóa của nhà trường hiện đang sát với dịp nghỉ lễ như vậy chứ không phải là nhà trường không có sự tính toán", cô Thủy nhấn mạnh.

Phóng viên đề cập việc, nếu là năm đầu tiên áp dụng thi cuối khóa sớm, điều này hiện đang khiến cho lịch thi sát với dịp nghỉ lễ nên dễ gây phản ứng với học sinh, vậy nhà trường trường có thực hiện các đợt khảo sát tâm lý học sinh trước khi áp dụng hay không? Tình huống phản ứng như vậy nhà trường có lường trước hay không?

Về việc này, lãnh đạo Trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương cho biết, không tiến hành việc khảo sát mà căn cứ vào thực tế của các năm trước, việc kết thúc muộn chương trình có ảnh hưởng đến quyền lợi của một số học sinh nên mới có kế hoạch như vậy.

"Nói là kết thúc sớm nhưng trên thực tế nếu so sánh với một số trường dự bị khác trong nước thì chúng tôi vẫn là đơn vị có thời gian muộn hơn.

Tuy nhiên chúng tôi vẫn đảm bảo đủ 28 tuần học, tuần ôn tập và thi cho học sinh theo đúng chương trình học của dự bị đại học.

Tất nhiên trong việc này sẽ không tránh khỏi những phản ứng khác nhau giữa các học sinh. Có học sinh các em không muốn nghỉ trong dịp lễ, thậm chí là muốn thầy cô dạy phụ đạo thêm trong các dịp nghỉ như vậy. Nên khi chúng tôi áp dụng việc này hầu hết các em đều rất vui vẻ.

Còn cũng sẽ có những học sinh lười học thì tâm lý của các em sẽ thích về quê để vui chơi", cô Thủy nhận định.

GDVN_tb nghỉ lễ.jpeg
Thông báo về việc nghỉ lễ 5 ngày của Trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương. Ảnh: Bạn đọc cung cấp
GDVN_tn yêu cầu.png
Thông báo trên group chat của trường được chụp lại. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Bên cạnh đó vị này cũng cho biết, để hài hòa tâm lý học sinh, nhà trường cũng đã có sự điều chỉnh về các đợt nghỉ cho các học sinh trong các tuần học bình thường.

Vị lãnh đạo này chia sẻ: "Sau dịp Tết Nguyên đán, hàng tuần chúng tôi đều giải quyết cho mỗi lớp ít nhất là 5 học sinh được về nhà chứ không phải từ Tết đến giờ các em không được về nhà. Nếu học sinh nào nằm trong danh sách được nghỉ, các em sẽ được tạo điều kiện để nghỉ trọn vẹn 2 ngày cuối tuần.

Ngoài ra, trong các tuần học bình thường, nếu học sinh nào buộc phải nghỉ học do có việc hiếu, hỉ của người thân hoặc các hoạt động không thể vắng mặt thì chúng tôi đều giải quyết cho các em đó".

Đối tượng học trong trường dự bị đại học dân tộc:

Theo khoản 1 Điều 47 Thông tư 02/2022/TT-UBDT (có hiệu lực từ 15/8/2022), đào tạo dự bị đại học đáp ứng nhu cầu nhân lực cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi gồm những đối tượng:

- Đối tượng tuyển sinh dự bị đại học thực hiện theo quy định tại Thông tư số 44/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tuyển sinh, bồi dưỡng dự bị đại học; xét chuyển vào học trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non đối với học sinh dự bị đại học,

- Trong đối tượng nêu tại điểm a, tập trung lựa chọn học sinh thuộc nhóm dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù quy định tại Quyết định số 1227/QĐ-TTg ngày 14/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021 - 2025.

Trong đó, ưu tiên học sinh dân tộc thiểu số thuộc các xã khu vực III theo Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2025; học sinh dân tộc thiểu số thuộc các thôn ĐBKK vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.(1)

Tư liệu tham khảo:

(1) https://baochinhphu.vn/doi-tuong-dao-tao-du-bi-dai-hoc-vung-dan-toc-thieu-so-va-mien-nui-102221222183858724.htm

Trung Dũng