Báo Hồng Kông: "Tranh chấp Trung-Nhật khiến Đông Nam Á xích gần về Mỹ"

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (nguồn báo Phượng Hoàng)

(GDVN) - Là một nước lớn của khu vực, nhưng dường như Trung Quốc không xứng làm “nước lớn” khi nhìn vào cách ứng xử của họ với láng giềng.

Đại quân khu Nam Kinh diễn tập đổ bộ

Tờ “Phượng Hoàng” Hồng Kông vừa đăng bài viết của chuyên gia Khâu Chấn Hải cho rằng, nhìn ở một góc độ vĩ mô để quan sát sự phát triển của toàn bộ tình hình đảo Senkaku có thể phát hiện ra những điều hài hước.

Chẳng hạn, các chuyên gia học giả Trung Quốc và Nhật Bản khi gặp nhau đã có những quan điểm trái ngược hoàn toàn, đối chọi gay gắt, thậm chí đã tranh cãi gay gắt đến “tối mặt tối mũi” trong rất nhiều vấn đề.

Cựu thư ký chính trị của Thủ tướng Malaysia cho rằng, Trung Quốc và Nhật Bản - hai nước lớn trong khu vực lại “cãi nhau” ầm ĩ như vậy khiến một nước Đông Nam Á không biết theo ai, nên đi gần hơn với Mỹ.

"Tranh chấp Trung-Nhật khiến Đông Nam Á xích gần về Mỹ".

Câu nói trên đã thể hiện rất nhiều vấn đề, trước hết Trung Quốc và Nhật Bản đều là người đi đầu của Đông Á, cho dù về chính trị hay văn hóa, lịch sử, tiền đồ phát triển kinh tế tương lai lâu dài hay tiền đồ phát triển chính trị.

Nhưng, đồng thời, những nước nhỏ láng giềng ở Đông Nam Á cũng đang xem xét, nhìn nhận Trung Quốc một cách rất nghiêm túc.

Hải quân và Hải giám, Ngư chính Trung Quốc tổ chức diễn tập liên hợp

Vì vậy, khi thoát ra khỏi tầm nhìn quan hệ Trung-Nhật để nhìn Trung-Nhật, chắc chắn sẽ có một cách xem xét mới. Những năm gần đây, quan hệ Trung-Nhật không ngừng gay gắt, từ một số sự kiện cá biệt đã nâng lên cấp độ mới.

Liên hệ rất nhiều vấn đề sẽ thấy, 5-8 năm, thậm chí 2-3 năm trước, sẽ phát hiện, giữa Trung-Nhật có rất nhiều vấn đề có thể gây ra xung đột quân sự, hiện nay cũng không loại trừ khả năng này.

Nếu cứ để cho xu thế này tiếp tục phát triển, người ta không tin, trong vài tuần, vài tháng, thậm chí vài năm tới, giữa Trung-Nhật sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh lớn.

Nhưng, nếu cứ để xu thế này phát triển, có một ngày nào đó xảy ra chiến tranh Trung-Nhật là điều rất khó tránh khỏi, đó là một điều đáng lo ngại.

Do đó, theo quan điểm của chuyên gia Hồng Kông, Trung Quốc và Nhật Bản cần có tầm nhìn và tâm thế hoàn thiện hơn để ứng xử với đối phương.

Tàu Ngư chính Trung Quốc ở vùng biển đảo Senkaku
Đông Bình (nguồn báo Phượng Hoàng)
Từ khóa :
Đông Nam Á , Trung Quốc , Nhật Bản , láng giềng , Hồng Kông , Nam Kinh , chính trị , quan điểm
Báo Hồng Kông: "Tranh chấp Trung-Nhật khiến Đông Nam Á xích gần về Mỹ"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác