Báo Nga: Đài Loan triển khai toàn bộ 200 quả tên lửa Patriot ở Đài Bắc

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Bài viết đi sâu phân tích về hệ thống phòng không của Đài Loan kể cả về hệ thống chỉ huy-thông tin, các đơn vị và vũ khí trang bị có liên quan.

Giá phóng tên lửa đất đối không Patriot-2+ của Quân đội Đài Loan

Tạp chí "Bình luận quân sự nước ngoài" Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, hệ thống phòng không đảo Đài Loan được xây dựng theo nguyên tắc mục tiêu khu vực, gồm một loạt hệ thống, trong đó có hệ thống chỉ huy lực lượng, vũ khí phòng không, hệ thống tìm kiếm và cảnh báo sớm, hệ thống sát thương vũ khí tập kích đường không. Tổ chức hệ thống phòng không do Tư lệnh Không quân phụ trách.

Nền tảng của hệ thống chỉ huy lực lượng và vũ khí phòng không gồm Trung tâm chỉ huy phòng không thuộc Sở chỉ huy Không quân (Đài Bắc), 4 trung tâm chỉ huy khu vực, Liên đội bay máy bay tiêm kích chiến thuật, tiểu đoàn tên lửa đất đối không và phân đội kỹ thuật vô tuyến điện (radar).

Hệ thống chỉ huy tự động hóa bảo đảm thu thập, xử lý dữ liệu tình hình trên không, đồng thời truyền số liệu tới Trung tâm chỉ huy phòng không - Sở chỉ huy Không quân và các hệ thống chỉ huy nhỏ khác, cung cấp số liệu chỉ thị mục tiêu cho liên đội bay máy bay tiêm kích, đơn vị tên lửa đất đối không và sở chỉ huy phân đội.

Hệ thống phân đội tìm kiếm và cảnh báo sớm gồm các radar do Mỹ và Đài Loan sản xuất, triển khai ở ven bờ Đài Loan và ở các đảo như Bành Hồ, Kim Môn. Mạng lưới radar có hơn 30 bộ với các chủng loại khác nhau. Những radar này tạo thành mạng lưới bao trùm với mật độ cao nhất đối với khu vực thành phố Đài Bắc và Cao Hùng.

Máy bay cảnh báo sớm E-2K Đài Loan

Một bộ phận trên không gồm các máy bay cảnh báo sớm E-2K, radar trên máy bay có thể kiểm soát tình hình trên không ở eo biển Đài Loan và khu vực chiều sâu 200 km Trung Quốc lân cận.

Hệ thống truyền chiến thuật liên hợp JTIDS lắp trên những máy bay này có thể thực hiện trao đổi số liệu theo thời gian thực, gồm trao đổi số liệu với các lực lượng quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương.

Hệ thống con sát thương vũ khí tập kích đường không gồm bộ phận hàng không (lực lượng hàng không tiêm kích) và bộ phận mặt đất (tên lửa phòng không và hệ thống pháo cao xạ).

Không quân Đài Loan trang bị máy bay Mirage-2000-5 do Pháp chế tạo, máy bay chiến đấu F-16A/B, F-5E/F do Mỹ chế tạo và máy bay tiêm kích chiến thuật Kinh Quốc do Đài Loan tự chế tạo,

về biên chế tổ chức chia làm 7 liên đội bay, lần lượt là liên đội bay hỗn hợp 401 (Hoa Liên), liên đội bay lực lượng hàng không tiêm kích 427 (khu vực cơ quan Đài Bắc), liên đội bay lực lượng hàng không hỗn hợp 439 (Bình Đông), liên đội bay lực lượng hàng không tiêm kích 443 (Đài Nam), liên đội bay 455 (Gia Nghĩa), liên đội bay lực lượng hàng không tiêm kích 499 (Tân Trúc) và liên đội bay lực lượng hàng không tiêm kích 737 (Đài Đông).

Máy bay chiến đấu F-16A/B của Không quân Đài Loan

Máy bay tiêm kích chiến thuật Mirage của Quân đội Đài Loan dùng cho đánh trả máy bay và tên lửa hành trình của địch ở trên không bên ngoài khu vực duyên hải, máy bay chiến đấu F-16 dùng để tác chiến đường không, máy bay chiến đấu Kinh Quốc dùng để tác chiến tầng trời thấp.

Bộ phận mặt đất của hệ thống con sát thương vũ khí tập kích đường không gồm tên lửa đất đối không, đơn vị và phân đội pháo cao xạ, về tổ chức lần lượt thuộc không quân, lục quân và hải quân, bảo đảm phòng không mục tiêu và phòng không đơn vị.

Đơn vị mặt đất của lực lượng phòng không không quân gồm có các đơn vị và phân đội dưới đây: tiểu đoàn tên lửa đất đối không Patriot-2, 2 tiểu đoàn tên lửa đất đối không Thiên Cung-1 và Thiên Cung-2, 4 đại đội tên lửa đất đối không Hawk phiên bản cải tiến, 2 đại đội tên lửa đất đối không độc lập Hawk phiên bản cải tiến, 14 tiểu đoàn tên lửa đất đối không độc lập Sky Saint (SS) và Antelope cùng với nhiều pháo cao xạ 35 mm và 40 mm.

Tất cả trật địa phóng tên lửa Patriot đều nằm ở Đài Bắc và vùng ngoại ô của nó, trận địa phóng tên lửa Thiên Cung nằm ở Đài Bắc, Cao Hùng, nhóm đảo Bành Hồ.

Tàu khu trục phòng không lớp Kidd của Quân đội Đài Loan

Vũ khí phòng không tàu chiến chủ yếu của Đài Loan là tên lửa phòng không SM-1, SM-3 và Sidewinder, chủ yếu lắp ráp cho tàu khu trục lớp Kidd và tàu hộ vệ lớp Nox, Thành Công và Khang Định.

Về tổng thể, hệ thống phòng không của Đài Loan có thể giải quyết nhiệm vụ có hạn yểm hộ cho các mục tiêu quan trọng từ trên không, có khả năng tiêu diệt vũ khí tập kích đường không hiện đại, gồm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Điểm yếu của hệ thống phòng không Đài Loan ở chỗ trạng thái kỹ thuật của các đơn vị và phân đội tương đối kém, phần lớn vũ khí trang bị cũ kỹ, lạc hậu, trình độ nhất thể hóa của hệ thống chỉ huy phòng không không quân và vũ khí phòng không lục quân có hạn. Ngoài ra, phạm vi rộng 130-380 của eo biển Đài Loan làm cho radar Đài Loan không thể phát hiện tin cậy tên lửa trong giai đoạn bay ban đầu.

Tàu hộ vệ lớp Thành Công của Quân đội Đài Loan

Để hoàn thiện hệ thống phòng không trong thời gian tới, nhà lãnh đạo Đài Loan chuẩn bị áp dụng một loạt biện pháp, nâng cao khả năng phòng không, trong đó có các nhiệm vụ ưu tiên chủ yếu sau:

Xây dựng trung tâm cảnh báo sớm tập kích tên lửa, sử dụng radar ngoài tầm nhìn AN/FPS-115 để có được thông tin, bảo đảm máy bay cảnh báo sớm và máy bay chỉ huy kịp thời đến khu vực tuần tra chiến đấu, dẫn đường cho máy bay tiêm kích lực lượng phòng không.

Nâng cấp hệ thống chỉ huy và thông tin tự động hóa, nâng cao khả năng trao đổi thông tin giữa các lực lượng, vũ khí phòng không, các quân binh chủng và trình độ chia sẻ thông tin giữa các hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa với nước ngoài (trước hết là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc).

Mua sắm hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại, cải tiến tên lửa Patriot-2 hiện có để nâng cao trình độ đạt tới tên lửa Patriot-3.

Tự chủ nghiên cứu chế tạo hệ thống tên lửa phòng không Thiên Cung-3 có thể tương đương Patriot-3 về tính năng, nghiên cứu chế tạo hệ thống tên lửa phòng không tầm trung thay thế cho Hawk cải tiến, nghiên cứu chế tạo hệ thống tên lửa phòng không tầm gần thay thế cho hệ thống Avenger và Sidewinder.

Pháo cao xạ dòng GDF Đài Loan

Về tổng thể, thực lực của hệ thống phòng không Đài Loan không thể xem nhẹ. Hệ thống phòng không Đài Loan chủ yếu trang bị 6 loại radar, trong đó radar AN/FPS có cự ly dò tìm là 350 km, radar AN/TPS-117 có cự ly dò tìm là 300 km, radar AN/TPS-75V có cự ly dò tìm 440 km, radar HADR(HR-3000) có cự ly dò tìm 320 km, radar GE-592 (AN/TPS-59) có cự ly dò tìm 350 km, radar AN/FPS-110B có cự ly dò tìm 580 km.

Hệ thống phòng không Đài Loan tổng cộng có 386 máy bay tiêm kích chiến thuật, gồm 145 máy bay F-16A/B, 126 máy bay Kinh Quốc, 55 máy bay Mirage-2000-5 và 60 máy bay F-5E/F, tổng cộng mang theo khoảng 2.220 quả tên lửa dẫn đường không đối không, gồm 120 quả tên lửa AIM-120C-5, 218 quả tên lửa AIM-120C-7, 250 quả tên lửa Thiên Kiếm-2, 960 quả tên lửa MICA, 480 quả tên lửa R550 Magic-2 và 192 quả tên lửa AIM98 Sidewinder.

Các tính năng chính của tên lửa đất đối không của hệ thống phòng không Đài Loan như sau: Tên lửa Thiên Cung-1 có tầm bắn tối đa 70 km, bắn cao tối đa 24 km, Thiên Cung-2 có tầm bắn tối đa 150 km, bắn cao tối đa 3 km, 2 loại này có tổng cộng 48 thiết bị phóng và 500 quả tên lửa;

Xe tên lửa phòng không Thiên Kiếm cơ động Đài Loan

tên lửa Patriot-2 có tầm bắn tối đa 100 km, bắn cao tối đa 24 km, có 24 thiết bị phóng, số lượng 200 quả; tên lửa Sidewinder có tầm bắn tối đa 9 km, bắn cao tối đa 3 km, có 50 thiết bị phóng, số lượng 700 quả; tên lửa Antelope có tầm bắn tối đa 5 km, bắn cao tối đa 4 km, có 12 thiết bị phóng, số lượng tên lửa chưa rõ;

tên lửa Avenger có tầm bắn tối đa 9 km, bắn cao tối đa 3,5 km, có 74 thiết bị phóng và số lượng 1.300 quả; tên lửa Stinger có tầm bắn tối đa 5 km, bắn cao tối đa 3,5 km, số lượng 700 quả.

Về mặt vũ khí phòng không trên tàu chiến, Đài Loan chủ yếu có 4 tàu khu trục lớp Kidd, trang bị 140 quả tên lửa phòng không SM-2; 8 tàu hộ vệ lớp Nox, trang bị 80 quả tên lửa phòng không SM-1; 8 tàu hộ vệ lớp Thành Công, trang bị 100 quả tên lửa phòng không SM-1; 6 tàu hộ vệ lớp Khang Định, trang bị 100 quả tên lửa phòng không Sea Crotale.

Tên lửa hành trình Hùng Phong-2E của Quân đội Đài Loan

 

Đông Bình
Từ khóa :
Quân đội , Đài Loan , Trung Quốc , eo biển , phòng không , hệ thống , tên lửa , pháo , tàu khu trục , máy bay chiến đấu
Báo Nga: Đài Loan triển khai toàn bộ 200 quả tên lửa Patriot ở Đài Bắc
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác