Được quan tâm

Bình Định Gia Vĩnh Phúc: 20 năm khổ luyện, khoe tài

Giáo dục Quốc phòng

Nguồn: Infonet

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập võ đường Vĩnh Phúc, Môn phái Bình Định Gia Hà Nội cũng vừa ra mắt chi phái Bình Định Gia tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập võ đường Vĩnh Phúc, Môn phái Bình Định Gia Hà Nội cũng vừa ra mắt chi phái Bình Định Gia tỉnh Vĩnh Phúc. Môn phái trước đây chỉ truyền dạy cho con trai trong nhà không thu nhận đệ tử, nay đã được truyền bá rộng rãi rộng khắp trong cả nước, qua đó rèn luyện cho võ sinh về tâm, đức, trí, dũng giúp ích cho xã hội.

Tới dự có Trưởng môn phái Bình Định gia lão võ sư Trần Hưng Quang (87 tuổi), cùng đông đảo các huấn luyện viên và hàng trăm võ sinh đến từ 9 võ đường Bình Định Gia trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Trưởng môn phái Bình Định Gia, lão võ sư Trần Hưng Quang, Bình Định Gia là một môn phái võ thuật cổ truyền Việt Nam thuộc hệ phái võ Bình Định. Sáng tổ của môn phái này là ông Trần Đại Chí, một võ tướng dưới triều Thanh, Trung Quốc. Do bất đồng chính kiến với triều đình, nên cụ Trần Đại Chí phiêu dạt sang Việt Nam, định cư ở Bình Định.

Tại đây, ông đã nghiên cứu, học hỏi các môn võ Tây Sơn từ tướng Võ Văn Dũng nhà Tây Sơn, phối hợp với võ thuật Trung Hoa như Thiếu Lâm Tự, Hồng Gia Quyền, đúc kết tinh hoa thành tâm pháp võ công rồi truyền lại trong gia đình.

Bình Định Gia trước kia chỉ truyền dạy cho con trai trong nhà, không thu nhận đệ tử, tuy nhiên hiện nay đã được truyền bá rộng rãi rộng khắp trong cả nước, qua đó rèn luyện cho võ sinh về tâm, đức, trí, dũng giúp ích cho xã hội.

Cũng theo lão võ sư Trần Hưng Quang, năm 1992 khi mới thành lập võ đường Bình Định Gia tại Phúc Yên từ một lớp với 50 võ sinh đến nay đã có hàng nghìn võ sinh của 9 võ đường Bình Đình Gia trong toàn tỉnh Vĩnh Phúc. Nhiều võ sinh đạt được thành tích cao trong các giải thi đấu như võ sinh Lê Xuân Sinh, Huy chương vàng giải Pencat silat trẻ Hà Nội…

Tại buổi lễ các võ sinh của 9 võ đường Bình Định Gia trong tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã tham gia biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc thể hiện được sự thành công trong khổ luyện môn võ thuật này.

Dưới đây là một số hình ảnh biểu diễn võ thuật của các võ sinh được ghi lại tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập võ đường Bình Định Gia Vĩnh Phúc vào ngày 20/5 vừa qua:


Đấu đối kháng nam nữ.
Nữ võ sinh Bình Định Gia biểu diễn bài múa gậy.
Đấu đối kháng nam võ sinh Bình Định Gia.
Võ sinh nhí Bình Định Gia tham gia đấu đối kháng.
Biểu diễn nội công chống lao vào yết hầu, công phá gạch sau gáy.
Các võ sinh nằm trên thủy tinh và cho xe máy phóng qua người.
Các võ sinh biểu diễn tiết mục công phá gạch bằng đầu trần.
Gối đầu lên ngói để công phá gạch.
Móc xô nước vào khóe mắt để xách nước.


Nguồn: Infonet
Từ khóa :
Bình Định , Vĩnh Phúc , võ đường , môn phái , đối kháng , Tây Sơn , Quang Bình , phiêu dạt
Bình Định Gia Vĩnh Phúc: 20 năm khổ luyện, khoe tài
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác