Hàn Quốc hoãn sản xuất MBT K-2 tới năm 2014

Giáo dục Quốc phòng

Theo Báo QĐND

Cơ quan phụ trách mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) đang xem xét khả năng hoãn việc sản xuất hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT)

MBT K2 Black Panther

Cơ quan phụ trách mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) đang xem xét khả năng hoãn việc sản xuất hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) K2 Black Panther tới năm 2014, đó là thông tin được trang tin địa phương The Korea Times đăng tải.

Quyết định nói trên của DAPA là để dành thời gian cho các thử nghiệm bổ sung đối với dòng MBT nội địa này. Đây cũng là lần thứ ba Hàn Quốc quyết định tạm dừng sản xuất MBT Black Panther.

Theo kế hoạch ban đầu, Hàn Quốc bắt đầu sản xuất MBT mới từ năm 2011. Tuy nhiên, cuối năm 2010, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch lùi thời gian sản xuất MBT K2 từ năm 2012 sang năm 2013.

Nguyên nhân của quyết định này là do động cơ diesel lắp trên K2 do công ty Hyundai Rotem chế tạo không đạt một số tiêu chí dự kiến, độ tin cậy thấp và tuổi thọ ngắn.

Hiện tại, DAPA đang lựa chọn hai dòng động cơ diesel trang bị cho MBT K2.

Thứ nhất là phải chờ đợi phát triển dòng động cơ diesel nội địa mới và thứ 2 là cho phép công ty Hyundai Rotem nhập khẩu động cơ từ công ty Đức MTU.

Nếu phương án hai được chọn, MTU sẽ phải nhượng bản quyền sản xuất động cơ diesel cho một công ty Hàn Quốc. Quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ được DAPA công bố vào tháng 3-2012.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dự kiến sẽ mua 600 MBT K2 mới để thay thế cho các đơn vị MBT nội địa K1 và xe tăng M48 Patton do Mỹ sản xuất.

Năm 2011, DAPA theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã giảm số lượng MBT K2 đặt mua xuống tới 294 đơn vị.

Mới đây, DAPA và Hyundai Rotem đã ký một hợp đồng sơ bộ về việc mua 15 MBT K2 đầu tiên theo giai đoạn sản xuất quy mô hạn chế.

Lô MBT K2 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vào tháng 12-2013 để thử nghiệm kiểm tra chất lượng.

Trong các bài thử nghiệm, K2 sẽ phải chạy 3.200 km trên nhiều loại địa hình khác nhau và thực hành bắn đạn thật.

Được phát triển từ năm 2006, ba mẫu thử MBT K2 đầu tiên đã được ra mắt vào năm 2007.

Với tổng trọng lượng đạt 55 tấn, dài 10,8 m, rộng 3,6 m và cao 2,4 m, thông tin về đặc tính kỹ-chiến thuật của dòng MBT nội địa này của Hàn Quốc vẫn chưa được tiết lộ.

Hỏa lực chính của K2 là pháo nòng trơn cỡ 120 mm với 40 cơ số đạn, súng máy 12,7 mm và 7,62 mm. Khi cơ động, K2 có thể đạt tốc độ tối đa tới 70 km/giờ và dự trữ hành trình là 450 km.

 

Theo Báo QĐND
Từ khóa :
Hàn Quốc , động cơ diesel , Hyundai , xe tăng , sản xuất hàng loạt , kiểm tra chất lượng , độ tin cậy , đặc tính
Hàn Quốc hoãn sản xuất MBT K-2 tới năm 2014
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác