Leon Panetta: Bom “khủng” của Mỹ không thể xuyên phá Iran

Giáo dục Quốc phòng

Trịnh Tuân (Theo VZ, RIA)

(GDVN) - Quân đội Hoa Kỳ đang có một bộ sưu tập đồ sộ về các loại bom đạn được thiết kế để phá hủy các cơ sở ngầm dưới lòng đất.

The Wall Street Journal cho hay, người đứng đầu Lầu Năm Góc Leon Panetta đã xác nhận những hạn chế của bom Mỹ, rằng chúng chưa thể phá hủy được các cơ sở bên dưới lòng đất của Iran, và vì vậy quân đội Mỹ đã yêu cầu cấp thêm kinh phí để cải tiến khả năng xuyên thấu của các loại bom này.

Quân đội Hoa Kỳ đang có một bộ sưu tập đồ sộ về các loại bom đạn được thiết kế để phá hủy các cơ sở dưới lòng đất.

Mạnh nhất trong số chúng phải kể đến loại bom siêu xuyên phá GBU-57 MOP (Massive Ordnance Penetrator), có trọng lượng trên 13,5 tấn và có thể được đưa lên các máy bay ném bom như “pháo đài bay” B-52 hay máy bay ném bom tàng hình B-2.

GBU-57

Đây là loại bom hiện đại, được trang bị hệ thống dẫn đường bằng con quay hồi chuyển và định vị GPS để có thể tấn công các mục tiêu chính xác trên mặt đất.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã khẳng định những hạn chế của MOP để đối phó với các cơ sở hạt nhân dưới lòng đất của Iran.

"Chúng tôi vẫn đang tiếp tục phát triển chúng (bom đạn)" - Ông Panetta nói. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng lưu ý rằng trong tương lai gần, nước này sẽ cải tiến các kiểu bom, để có thể tiêu diệt những mục tiêu ở rất sâu trong lòng đất.

"Thành thật mà nói, tôi chắc chắn rằng chúng ta có cơ hội và nó sẽ sớm trở thành hiện thực" - RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Theo các báo cáo, Bom GBU-57 có chiều dài 6,1 m, đường kính 0,8 m và mang theo lượng thuốc nổ nặng tới 2,7 tấn, gấp 10 lần loại bom xuyên BLU-109 mà Mỹ vẫn sử dụng.

Bom được chế tạo với cánh ngắn và cánh đuôi dạng lưới mắt cáo để có thể điều khiển được khi rơi. Nhờ phần mũi được làm bằng hợp kim thép siêu cứng, GBU-57B có khả năng xuyên sâu tới 60 m qua lớp bê tông thông thường (có khả năng chịu lực 3.500 tấn/m2), 8 m qua bê tông cường lực (có khả năng chịu lực nén 7.000 tấn/m2) và 40 m qua đá cứng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Mỹ, các cơ sở của Iran, chẳng hạn như cơ sở ngầm khổng lồ sản xuất uranium Ford, có thể nằm sâu dưới lòng đất đến 80 mét hoặc hơn.

Bom Mỹ chưa thể “xuyên phá” Iran?

Lầu Năm Góc đã chi hơn 330 triệu đôla cho công ty Boeing để phát triển hơn 20 loại bom MOP. Hiện tại, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đang có ý định tranh thủ sự hỗ trợ của Quốc hội với khoản kinh phí hơn 82 triệu đôla để cải tiến MOP.

"Sự phát triển những vũ khí này (MOP) sẽ không báo trước cho bất cứ quốc gia nào. Chúng tôi tin rằng những vũ khí như vậy cần phải có ở trong kho vũ khí của chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư phát triển chúng ", - Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, ông George Little cho hay.

Theo báo cáo của The Wall Street Journal, các chuyên gia quân sự của Lầu Năm Góc đã đi đến kết luận rằng ngay cả những vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Mỹ cũng không có khả năng phá hủy các cơ sở hạt nhân ngầm của Iran.

Trịnh Tuân (Theo VZ, RIA)
Từ khóa :
Quân đội Hoa Kỳ , GBU-57 , Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ , Leon Panetta , BLU-109 , George Little , Iran
Leon Panetta: Bom “khủng” của Mỹ không thể xuyên phá Iran
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác