Được quan tâm

Quân Mỹ sẽ ưu tiên phương án đánh ngoài tầm với của phòng không Syria?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Nhà Trắng sẽ mở rộng phạm vi mục tiêu tấn công, sử dụng máy bay ném bom, 5 tàu khu trục, tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất...

Cụm chiến đấu tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Nimitz vừa tiến hành huấn luyện cất cánh máy bay chiến đấu trên biển Đỏ

Báo chí Mỹ cho rằng, Mỹ chuẩn bị tiến hành tấn công quân sự trong thời gian 3 ngày đối với Syria, dài hơn so với thời gian 2 ngày theo kế hoạch ban đầu, cường độ mạnh hơn.

Bài báo dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, ban lãnh đạo quyết sách Mỹ hiện có kế hoạch trước tiên phát động không kích tên lửa tập trung đối với Syria, sau đó tiến hành tấn công bổ sung nhanh chóng đối với các mục tiêu còn sót lại hoặc chưa bị tiêu diệt.

Hai quan chức Mỹ tiết lộ, Nhà Trắng yêu cầu mở rộng phạm vi mục tiêu tấn công, "nhiều hơn nhiều" so với khoảng 50 mục tiêu trong danh sách tấn công ban đầu.

Mục đích hành động này của Mỹ là sử dụng nhiều hỏa lực hơn để tiêu diệt quân đội của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Lầu Năm Góc cân nhắc sử dụng máy bay ném bom của Không quân và 5 tàu khu trục tên lửa tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, phóng tên lửa hành trình, phóng tên lửa không đối đất trong phạm vi cách xa lực lượng phòng không của Syria.

Tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ

Quan chức hiểu rõ nội tình quyết sách Mỹ cho biết, quân Mỹ sẽ phát động vài cuộc không kích tập trung, tiến hành đánh giá sau mỗi đợt không kích, nhưng sẽ hoàn thành không kích trong vòng 72 giờ đồng hồ.

Theo bài báo, Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trương tiến hành tấn công quân sự có quy mô hạn chế đối với Syria, chỉ sử dụng lượng nhỏ máy bay chiến đấu ném bom đối với Syria.

Quan chức này cho biết, chiến dịch quân sự theo kế hoạch của Mỹ chỉ là "lực lượng phô diễn" trong vài ngày, sẽ không làm thay đổi về căn bản tình hình chiến trường mặt đất ở Syria, sẽ không gây ảnh hưởng đến tình hình Syria hiện nay về mặt chiến lược. Hiện nay, quân Chính phủ Syria vẫn chiếm ưu thế, cuộc nội chiến có thể sẽ kéo dài 2 năm nữa.

Phe đối lập Syria chỉ trích quân Chính phủ đã sử dụng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus vào ngày 21 tháng 8 vừa qua. Tổng thống Mỹ Obama cho rằng có chứng cứ xác thực, đã vượt qua "ranh giới đỏ" của Mỹ, chuẩn bị phát động chiến dịch tấn công quân sự đối với Syria,  hiện đang đợi Quốc hội trao quyền.

Tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ được phóng từ tàu chiến
* Đề nghị không sao chép, tái xuất bản với mục đích thương mại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Việt Dũng
Từ khóa :
Syria , không kích , tên lửa hành trình , tàu khu trục , tên lửa không đối đất , quyết sách , tấn công , Mỹ
Quân Mỹ sẽ ưu tiên phương án đánh ngoài tầm với của phòng không Syria?
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác