Trung Quốc đang tăng ca, tăng giờ để thiết kế máy bay J-23 và J-25?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Theo bài báo, Trung Quốc muốn thiết kế 2 loại máy bay này dùng để đối phó với F-22 Raptor Mỹ, do Công ty máy bay Thành Đô chế tạo.

Máy bay chiến đấu J-25 Trung Quốc (do dân mạng tuyên truyền - ảnh minh họa)

Mạng quân sự sina Trung Quốc dẫn trang mạng tổ hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 30 tháng 12 đưa tin, tập san "Quốc phòng Israel" gần đây tiết lộ, nhà thiết kế hàng không Trung Quốc đang tăng ca, thêm giờ để nghiên cứu chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình hiện đại nhất.

Được biết, công nghiệp hàng không Trung Quốc đã tập trung các nguồn lực để nghiên cứu chế tạo 2 loại máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 là J-20 và J-31, hai loại máy bay này đã được quan tâm rất lớn. Đồng thời, máy bay chiến đấu tàng hình J-23 và J-25 cũng đã tiến hành thử nghiệm.

Chuyên gia Israel cho rằng, các máy bay tiêm kích nêu trên của Trung Quốc là sản phẩm sao chép của công nghệ quân sự Mỹ và Israel. Trong đó, J-23 dường như đã lặp lại thiết kế của máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor Mỹ, hơn nữa được nghiên cứu chế tạo nhằm đối phó với máy bay chiến đấu cùng loại của Mỹ. Còn máy bay J-25 (hay gọi là U Linh Đảo) cũng là để ứng phó với F-22.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-18 Trung Quốc (do dân mạng tuyên truyền - ảnh minh họa)

Có tin cho rằng, tờ “Kanwa Defense Review” đã tiếp tục tiến hành phân tích đối với công tác nghiên cứu chế tạo loại máy bay chiến đấu thế hệ năm thứ hai J-23, kế tiếp máy bay J-20, cho rằng, căn cứ vào tài liệu hiện có, để đối phó với máy bay F-22, máy bay thế hệ thứ năm của Trung Quốc sẽ không đi con đường sao chép máy bay thử nghiệm T-50 của Nga, trái lại sẽ đi con đường sao chép F-22.

Phóng viên Israel nghi ngờ kỹ sư Trung Quốc có khả năng nghiên cứu chế tạo thành công máy bay khó cảnh giác nhất trên thế giới, nhưng họ tin rằng, bất kể thế nào, những chương trình này đều làm cho quân Mỹ liên tục đau đầu. Căn cứ vào tin tình báo do họ có được, những máy bay tàng hình này do Công ty công nghiệp máy bay Thành Đô, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo.

Hiện nay, Mỹ đã bắt đầu tích cực sử dụng máy bay chiến đấu F-22. Chẳng hạn, đầu năm 2013, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên leo thang, Quân đội Mỹ đã điều 2 máy bay chiến đấu F-22 đến Hàn Quốc tham gia diễn tập.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-18 Trung Quốc (do dân mạng tuyên truyền - ảnh minh họa)
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Trung Quốc (do dân mạng tuyên truyền - ảnh minh họa)
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Trung Quốc (do dân mạng tuyên truyền - ảnh minh họa)
Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Mỹ
Máy bay chiến đấu tành hình J-20 Trung Quốc
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Trung Quốc do dân mạng vẽ (ảnh minh họa).

 

Việt Dũng
Từ khóa :
Trung Quốc , máy bay chiến đấu , tàng hình , thế hệ thứ năm , J-20 , J-31 , J-23 , J-25 , F-22 , Mỹ
Trung Quốc đang tăng ca, tăng giờ để thiết kế máy bay J-23 và J-25?
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác