Video: Mỹ thử nghiệm thành công F-16 bay ở chế độ không người lái

Giáo dục Quốc phòng

Bình Nguyên

(GDVN) - Không quân Mỹ và tập đoàn chế tạo hàng không Boeing vừa tuyên bố thử nghiệm thành công chuyến bay không người lái đầu tiên đối với một chiếc F-16 đã nghỉ hưu.

QF-16 Full Scale Aerial Target

Trước đó, đội ngũ kỹ sư đã cải tiến chiếc máy bay phản lực F-16 Fighting Falcon đã nghỉ hưu chuyển thành một chiếc máy bay không người lái điều khiển từ xa.

Chiếc  F-16 Fighting Falcon được thử nghiệm vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ bay ở tốc độ siêu âm, dễ dàng hạ cánh và vận hành bình thường mà không cần phi công điều khiển ngồi trên cabin.

Chiếc F-16 Fighting Falcon được cải biên thành phiên bản không người lái giờ đây có tên gọi mới là "QF-16 Full Scale Aerial Target". Tên gọi này cho thấy nó sẽ được sử dụng cho mục đích huấn luyện, đặc biệt là nhằm rèn luyện khả năng không chiến cho các phi công lái phản lực cơ quân sự.

Vụ thử nghiệm mẫu QF-16 Full Scale Aerial Target đã được thực hiện vào tuần trước tại sân bay của căn cứ Không quân Tydall, bang Florida.

Chiếc máy bay được lệnh cất cánh từ đường băng và hoàn thành một số nhiệm vụ mô phỏng trên bầu trời Vịnh Mexico sau đó hạ cánh an toàn.

Mặc dù đã qua cải biên những chiếc QF-16 Full Scale Aerial Target vẫn có khả năng bay ở chế độ có người lái. Khi được sử dụng để huấn luyện nó được gắn theo một quả bom để đề phòng trường hợp mất kiểm soát người điều khiển có thể sử dụng nút bấm để phá hủy.

Hiện đã có 6 chiếc QF-16 Full Scale Aerial Target được cải tiến xong. Chúng sẽ được dùng để thay thế có các máy bay không người lái Q-4 trong huấn luyện chiến đấu của không quân Mỹ sau khi xảy ra một loạt các vụ tai nạn liên quan đến phiên bản UAV Q-4.


Bình Nguyên
Từ khóa :
Video , Mỹ , thử nghiệm , thành công , F-16 , bay , ở chế độ , không người lái.
Video: Mỹ thử nghiệm thành công F-16 bay ở chế độ không người lái
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác