Một hành động không thể chấp nhận được!

Góc nhìn

Xuân Dương

(GDVN) - Lễ dâng hương tưởng nhớ các chiến sỹ Gạc Ma đã bị một số thanh niên tự xưng là dư luận viên ngăn cản.

Ngày 14/3/2015, kỷ niệm 27 năm lính Trung Quốc xả súng sát hại 64 chiến sĩ công binh hải quân nhân dân của chúng ta, chiếm đoạt đá Gạc Ma.

Một số người dân Thủ đô Hà Nội đã tập trung trước khu vực tượng đài Vua Lý Thái Tổ và tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh (bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội) để dâng hương tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh anh dũng trong trận chiến không cân sức chống giặc ngoại xâm ngày 14/3/1988. Trong trận chiến này, 64 chiến sĩ công binh hải quân đã anh dũng hy sinh bảo về biển đảo thân yêu của tổ quốc.

Không khó để tìm thấy các hình ảnh dã man của binh lính Trung Quốc khi chúng nã pháo vào các chiến sĩ hải quân Việt Nam tay không kết vòng tròn bảo vệ lá cờ tổ quốc trên đá Gạc Ma.

Hoạt động tưởng niệm này đã bị một số thanh niên ngăn cản. Nhóm thanh niên này tự xưng là “dư luận viên”, trên áo của họ có logo với dòng chữ “Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc”?

Sự kiện này ngay lập tức được báo chí nước ngoài đăng tải với những bình luận không chính xác, thiếu khách quan và đầy toan tính như đổ lỗi cho cơ quan chức năng của chúng ta đứng sau nhóm thanh niên này.

Để làm rõ vấn đề, Giám đốc Công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã có ý kiến trao đổi cùng báo chí. Theo tướng Chung “Chúng tôi luôn tôn trọng hành vi, hoạt động của người dân có lòng yêu nước với tất cả các sự kiện, đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, những người đã tham gia bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước...”, “nhóm người trên không thuộc quản lý của Công an thành phố và Ban tuyên giáo”.  [1]

Những kẻ tự xưng là “dư luận viên” còn trưng cả logo tự tạo trên áo. Ảnh Internet

Dâng hương tưởng nhớ anh linh các liệt sĩ hy sinh vì tổ quốc là việc làm truyền thống của người Việt, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Những ngày này, bên kia biên giới, bộ máy tuyên truyền khổng lồ của Trung Quốc không ngớt khoe khoang “chiến công” đánh chiếm Gạc Ma, không ngớt xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ hình ảnh người chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam. Dùng pháo và đại liên bắn vào các chiến sĩ công binh hải quân tay không đứng bảo vệ đảo đá là hành động hèn nhát mà chỉ những kẻ dã man mới làm như vậy.

Tri ân các liệt sĩ không phải chỉ là bằng lời nói mà còn phải bằng những việc làm cụ thể: dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ ở Hà Nội, xây khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở Nha Trang - Khánh Hòa; hay như gần đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo tỉnh ngành Y tế Nghệ An bố trí công việc cho con một liệt sĩ hy sinh trong trận chiến Gạc Ma 1988 là những việc làm được Đảng và Nhà nước tôn trọng, khuyến khích, được nhân dân hết lòng ủng hộ.

Pháo từ tàu chiến Trung Quốc bắn vào các chiến sĩ hải quân Việt Nam trên đá gạc Ma ngày 14/3/1988.

Vậy thì những người tự xưng là “dư luận viên” ấy, họ là ai và nhân danh cái gì? 

Chỉ từ hôm qua đến nay, trên Internet tràn ngập hình ảnh rất phản cảm ghi lại một nhóm thanh niên, cả nam cả nữ ăn nói hùng hổ, chỉ tay giơ biểu ngữ ngăn cản một số người được nói là đi thắp hương tưởng niệm.

Sự khẳng định của Tướng Chung là rất rõ ràng, nhóm người này “không thuộc quản lý của Công an và Ban tuyên giáo thành ủy”. 

Không khó để tìm trong tàng thư của công an những người này là ai, sống ở đâu bởi vì hình ảnh của họ là rất rõ ràng.

Gia đình, người thân, bạn bè của những người ngăn cản buổi lễ dâng hương tưởng niệm này sẽ nghĩ gì?

Nên nhớ, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh vì tổ quốc hoàn toàn khác với những hành động bạo loạn, đập phá như đã từng xảy ra khi Trung Quốc đưa giàn khoan thăm dò dầu khí vào vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Đảng, nhà nước và đặc biệt là lực lượng thực thi pháp luật như công an, kiểm sát, tòa án đã có hành động kịp thời, trừng trị thích đáng những kẻ gây bạo loạn, giữ gìn kỷ cương, phép nước. 

"Thích" để trở thành bạn thân thiết của Báo Giáo dục Việt Nam

Thiết nghĩ Công an thành phố Hà Nội cần phải huy động lực lượng, cần phải tìm ngay những kẻ gây rối tại buổi lễ tưởng niệm, cần phải đưa nhóm này, ít nhất là ra trước tòa án dư luận để những kẻ ngông cuồng đang đi ngược lại quyền lợi quốc gia, dân tộc, đi ngược lại đạo lý làm người nhận thức được hành động của chúng cũng là tội lỗi.

Việc nhanh chóng tìm ra nhóm người này không phải là để an ủi vong linh các liệt sĩ đã ngã xuống cho nước Việt, cho người Việt có cuộc sống hôm nay mà là lời xin lỗi của những người đang sống gửi tới vong linh các liệt sĩ vì đã không dạy bảo lớp người trẻ tuổi đến nơi đến chốn, để có những kẻ dám xúc phạm đến cả những điều thiêng liêng nhất trong đạo lý dân tộc.

Nhóm người này không phải là hình ảnh đại diện cho thế hệ trẻ của đất nước, nhưng không thể để “con sâu làm rầu nồi canh”, không thể để dư luận xã hội bức xúc vì việc làm của một nhóm người như vậy.

Người viết có một tâm nguyện, rằng bất kỳ ai đã ngã xuống trong cuộc chiến chống ngoại xâm, bảo vệ từng tấc đất cha ông để lại đều phải được tôn trọng, nên có nơi thờ cúng để mọi người có thể dâng hương tưởng niệm. 

Như ý kiến của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung “Công an thành phố đang tổ chức xác minh và khi có kết quả sẽ thông tin tới báo chí” [1].  Người viết mong muốn bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ tại Hà Nội góp phần giúp Công an sớm vạch mặt, chỉ tên những kẻ đã tổ chức gây rối tại buổi lễ tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma vừa qua.

Xin mượn bài viết thay một nén nhang tạ lỗi trước anh linh các liệt sĩ vì hành động vô lễ mà những kẻ thiếu hiểu biết đã gây nên.

Tài liệu tham khảo:

[1] http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/cong-an-ha-noi-xac-minh-nhom-nguoi-ngan-can-viec-tuong-niem-liet-si-gac-ma-3158708.html

Xuân Dương
Từ khóa :
chiến sĩ Gạc Ma , Gạc Ma , dư luận viên , công an Hà Nội , dâng hương tưởng nhớ chiến sĩ Gạc Ma , phá hoại lễ dâng hơn
Một hành động không thể chấp nhận được!
Chủ đề : Hải chiến Hoàng Sa
Chủ đề : Góc nhìn
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Thanh Pham
3

Bài viết hay..

DOAN VAN SINH
29

Gần đây có những vấn đề nhạy cảm về xã hội như: bạo lực học đường, bạo lực gia đình... tham nhũng, văn hóa phát ngôn, lợi ích nhóm, đạo đức và lương tri thời đại có dấu hiệu bất ổn...chúng ta mỗi người vì mọi mọi người, hãy đứng lên kêu gọi khẩn cấp, bảo vệ lẽ phải , bảo vệ công lý, bảo vệ tổ quốc, đất nước, bảo vệ những người thân của chúng ta vì một tương lai tươi đẹp, sống thân thiện hữu ích vì một cộng đồng dân tộc Việt Nam có truyền thống tôn trọng chính nghĩa, kiên quyết dẹp tan những kẻ đi ngược lại lợi ích của dân tộc, bất kẻ họ là ai...

Phù La Sơn
72

@Pham Bich Lieu: Theo bạn thế nào là "tưởng niệm đúng chỗ" trong trường hợp này?

hoàng hôn
33

xã hội văn minh thì nên tôn trọng chính kiến của mọi người, dân chúng tự biết phân biệt đúng sai cả . ta hành động sao cho thế giới nhìn vào họ còn tôn trọng ta chứ ấy mới là điều quan trọng. hãy cùng nhau chung tay xây dựng đất nước sao cho giàu cho đẹp, dân ta sao cho ấm no và hạnh phúc. tranh nhau chi đúng sai gì ở đây?nhìn phản cảm lắm các vị ạ!

Pham Bich Lieu
19

Tôi tin các bạn "DLV" này đều yêu bước đều biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh giữ vững biển đảo, chỉ là bức xúc trước một số người giả danh yêu nước hòng có mục đích khác .Chứ tưởng niệm gì mà đi tưởng niệm không đúng chổ đặt vòng hoa như vậy có thích hợp ko ? Mọi người nên nhìn rỏ vấn đề ở đây đừng quy chụp cho đám trẻ :)

tranquyen
88

Nên đưa cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới năm 1979 và Gạc Ma vào sách giáo khoa để cho thế hệ trẻ VN biết được sự thật lịch sử , hiện tại các phương tiện truyền thông TQ luôn vu khống Việt nam đánh TQ , lẫn lộn trắng đen , thế hệ trẻ VN họ không biết , không nhớ đến các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ Quốc chống lại quân bành trướng Trung Quốc năm 1979.

Le Vinh
15

Ta không thể dùng biện pháp GÂY RỐI để chống lại GÂY RỒI. Ngay địa điểm có sức nhạy cảm cao chính quyền cần vào cuộc đúng lúc, tránh hiểu nhầm.

Le Vinh
39

Việt Nam ta đang có nguy cơ thế hệ trẻ chỉ biết đến cuộc chiến với Trung Quốc gần đây qua các bài báo của Trung quốc. Lo

Xem thêm bình luận
Tin khác