“Bắt hụt” thủ phạm sát hại cây bạc tỉ

Hình sự

(GDVN) – Một nhóm trộm đã bị bắt hụt khi đang tiến hành cắt trộm cây sưa đỏ bạc tỉ trong đêm 15, rạng sáng 16/5.

(GDVN) – Một nhóm trộm đã bị bắt hụt khi đang tiến hành cắt trộm cây sưa đỏ bạc tỉ trong đêm 15, rạng sáng 16/5.

{iarelatednews articleid='2434,2282'}

Cây sưa đỏ nằm cạnh đình Phú Gia (thuộc tổ 27, cụm 4, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) bị “hạ sát” trong đêm ngày 15/5 là một cây có hai thân (khu vực cạnh đình Phú Gia còn có hơn chục cây sưa đỏ). Quan sát tại hiện trường, ngọn của hai thân cây được các đối tượng buộc lại với nhau. Đây cũng là thủ đoạn thường thấy trong thời gian qua.

alt
Sau khi bị phát hiện, các đối tượng đã bỏ lại thân sưa vừa cưa đứt.
 
Gốc cây sưa đỏ này có đường kính chừng 25cm, phần lõi đỏ bên trong khoảng 12cm. Người dân khu vực cho hay, những cây sưa đỏ này trồng cùng thời gian với nhau, cách đây khoảng 15 năm. Khi mang về những cây sưa cũng đã lớn, nên độ tuổi thực của cây sẽ vào khoảng 20 năm.

Sau khi nhận được tin báo, công ty Công viên cây xanh đã cử cán bộ xuống cùng với chính quyền địa phương tiến hành lập biên bản sự vụ.

Liên tục trong những ngày vừa qua, cơ quan chức năng tại Hà Nội ghi nhận hàng loạt vụ đốn hạ cây sưa đỏ trái phép. Đêm 13, rạng sang 14/5, một cây sưa ba nhánh tại cổng Đại học Kiến Trúc Hà Nội bị các đối tượng này đốn hạ và lấy đi phần than có lõi với đường kính khá lớn.

Vẫn với thủ đoạn lợi dụng đêm mưa gió, các đối tượng “sưa tặc” lại ra tay. Điển hình nhất là vào đêm 15, rạng sáng ngày 16/5, các đối tượng trộm sưa đã đốn hạ 4 cây sưa đỏ trên các quận huyện khác nhau. Chúng cắt tận gốc sưa và lấy phần thân cây có lõi lớn, bỏ lại hiện trường những ngọn cây dựng đứng để tránh bị phát hiện.

alt
Gốc sưa cạnh đình Phú Gia bị trộm cưa đứt một nhánh.
 
Trong số 4 cây bị đốn hạ trong đêm 15, rạng sáng ngày 16/5, “sưa tặc” đã lấy đi hai cây sưa đỏ trên phố Nguyễn Hữu Huân (Cầu Giấy) và phố Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) với tuổi thọ khoảng 20 năm. Một cây sưa trên phố Tôn Thất Tùng bị cưa làm đôi nhưng do lõi quá nhỏ nên thủ phạm đã bỏ lại hiện trường. Những tên trộm cũng đã tiến hành cắt trộm một cây sưa đỏ trên đường An Dương Vương (quận Tây Hồ). Tuy nhiên, khi chúng đang cưa thì bị người dân phát hiện, chúng vội vàng bỏ chạy, để lại một chiếc cưa tay tại hiện trường.

Theo quan sát từ những vụ trộm sưa trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua cho thấy, thủ phạm thường chọn những cây sưa có thân to, nhiều nhánh gốc để cắt trộm. 

Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ thủ phạm.

Vũ Loan

Từ khóa :
Giáo dục Việt Nam , sưa đỏ , sưa tặc , trộm , Phú Gia , Tông Thất Tùng , cây bạc tỉ
“Bắt hụt” thủ phạm sát hại cây bạc tỉ
Tin khác