Giang hồ Hải Phòng ra tay tàn độc khi đòi nợ thuê

Hình sự

Cơ quan công an xác định, Cường chính là kẻ cầm đầu băng nhóm đòi nợ thuê và gây ra cái chết thương tâm của anh Nguyễn Văn Điệp.

Cơ quan công an xác định, Cường chính là kẻ cầm đầu băng nhóm đòi nợ thuê và gây ra cái chết thương tâm của anh Nguyễn Văn Điệp (SN 1984, ngụ quận 12, TP.HCM) chiều 30/3 tại trước nhà số 166 đường Nguyễn Văn Khạ, khu phố 3, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Nguồn tin từ đội điều tra trọng án (đội nghiệp vụ số 9) phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, công an TP.HCM cho biết, đã ra quyết định bắt giữ khẩn cấp và đang truy xét Trịnh Kiên Cường (SN 1970, ngụ phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) để điều tra, xử lý về hành vi “giết người”.

“Thuê” giang hồ Hải Phòng đòi nợ

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan CSĐT công an TP.HCM, qua mối quen biết với nhau từ trước, năm 2007 bà Đỗ Thị Bích Thịnh (SN 1954, ngụ quận Gò Vấp, tạm trú huyện Củ Chi) có mượn 1 bộ hồ sơ giấy tờ nhà của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1955) – bà Kiều Thị Hồng Vân (SN 1961, ngụ quận Gò Vấp) để thế chấp cho một chi nhánh ngân hàng ở quận 3 vay 1,6 tỷ đồng mua nhà ở quận Tân Bình. Đến thời hạn trả nợ ngân hàng, bà Thịnh không đả động gì đến khoản nợ nần này mà tìm cách lẩn trốn.

Trịnh Kiên Cường
Trịnh Kiên Cường
 

Bị ngân hàng ráo riết đòi nợ, nên cuối cùng vợ chồng ông Tuấn – bà Vân khởi kiện bà Thịnh ra TAND quận Gò Vấp. Tại bản án dân sự, quyết định số 87/2009/QĐST-DT ngày 13/2/2009, TAND tuyên, bà Thịnh phải có nghĩa vụ trả cho vợ chồng ông Tuấn – bà Vân số tiền 1,6 tỷ đồng trong vòng 3 tháng, để những người này chi trả ngân hàng, lấy lại hồ sơ giấy tờ nhà.

Sau nhiều lần vợ chồng trên có đơn, cơ quan thi hành án quận Gò Vấp vào cuộc thì lúc này bà Thịnh đã bỏ trốn. Vợ chồng ông Tuấn – bà Vân vì món nợ bỗng dưng ập đến vì tin người, nên đã cất công tìm kiếm và phát hiện bà Thịnh cư ngụ tại ngôi nhà số 166 đường Nguyễn Văn Khạ, thị trấn Củ Chi.

 Vì khó khăn đòi nợ, nên ông Tuấn nhờ em ruột là Nguyễn Văn Lâm (SN 1964, ngụ quận 12) giới thiệu gặp Trịnh Kiên Cường với mục đích nhờ Cường đòi nợ giúp. Đến ngày 23-3-2011, ông Tuấn có lập giấy uỷ quyền cho Cường để thay ông thu hồi khoản nợ từ bà Thịnh.

Theo kế hoạch đã thống nhất, sáng 30/3, 2 đàn em của Cường, là Trương và Vĩ (hiện chưa rõ lai lịch) thuê một xe ô tô 4 chỗ đến khu vực đường Cây Trâm, phường 18, quận Gò Vấp đón vợ chồng ông Tuấn – bà Vân chở đến nhà bà Thịnh tại thị trấn Củ Chi. Cùng lúc này Cường cùng 1 đàn em khác đi xe gắn máy hiệu Nouvo BKS: 59V1-000.91 cũng vừa đến nơi.

Giết người nhà con nợ để cảnh cáo

Lời khai của các đối tượng có liên quan tại cơ quan công an cho biết, tại nhà bà Thịnh, vợ chồng ông Tuấn – bà Vân yêu cầu con nợ này phải xác định rõ thời hạn quyết toán hết nợ nần nhưng cũng không có kết quả. 9h sáng cùng ngày, Ngô Văn Khiêm (là cháu của Tuấn, SN 1975, ngụ quận 12) điều khiển ô tô chở Nguyễn Văn Lâm đến.

Tại nhà bà Thịnh to tiếng cãi nhau. Khi Lâm vào thấy bà Thịnh đang nói chuyện điện thoại nên giật điện thoại bỏ xuống bàn. Cường và Trường luôn miệng chửi thề, hăm doạ “chém chết bà Thịnh”. Đặc biệt vợ chồng Tuấn – Vân có nói rằng “tụi bây làm gì làm đi. Tao uỷ quyền cho tụi bây”.

Sau đó Khiêm và Lâm lái ô tô về trước. 11h trưa 30-3, Tuấn cùng đi taxi ra về nhằm mục đích làm đơn gửi chính quyền địa phương ngăn chặn bà Thịnh tẩu tán tài sản là một căn nhà ở đường Nguyễn Thị Rư, khu phố 3, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi. 3 Vân cùng nhóm của Cường ở lại tiếp tục gây áp lực đối với bà Thịnh.

Cuộc đòi nợ diễn ra từ sáng đến chiều. Đến 15h chiều, Lâm điều khiển xe ô tô quay lại, và Tuấn cũng đi xe gắn máy đến. To tiếng lại tiếp diễn tại nhà bà Thịnh. Đến 16h30 cùng ngày, Lâm chở bà Vân về trước bằng ô tô. Ông Tuấn và nhóm của Cường lại tiếp tục lớn tiếng hăm doạ con nợ.

Vì không thể xoay chuyển tình hình nên đến 17h30 ông Tuấn cùng các đối tượng như: Cường, Trường, Vĩ… cũng ra về. Đặc biệt trước khi nhóm người này ra cổng, bà Thịnh chạy theo có nói, tối về sẽ bàn bạc với chồng và hẹn Tuấn vào sáng hôm sau (tức 31/3) quay lại để giải quyết. Những người trên lần lượt ra về, chỉ còn Cường và một đối tượng (hiện chưa rõ lai lịch) ngồi trên xe Nouvo đứng trước nhà bà Thịnh để nói chuyện.

Lúc này anh Nguyễn Văn Điệp (là cháu bà Thịnh) đứng tưới nước cây cảnh trước nhà. Vài phút sau, hành xóm xung quanh và bà Thịnh đang ở trong nhà bất ngờ nghe tiếng kêu cứu. Khi họ chạy ra thì phát hiện anh Điệp nằm bất động trong vũng máu, với vết chém sau ở cổ. Anh Điệp được chuyển đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Một số nhân chứng nói họ thấy 2 thanh niên điều khiển xe nouvo tháo chạy khỏi hiện trường, trong đó có một người có nhân dạng giống Trịnh Kiên Cường.

Qua trình điều tra, đến nay cơ quan công an đã xác định chính Cường là hung thủ ra tay tàn độc sát hại anh Điệp nhằm dằn mặt bà Thịnh. Hiện công an TP.HCM kêu gọi Trịnh Kiên Cường sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Ai biết được thông tin đối tượng này ở đâu đề nghị báo về đội 9, phòng PC45 công an TP.HCM theo số điện thoại (08)38387414 đểkịp thời bắt giữ kẻ thủ ác.

Theo Duy Kiên/ANTĐ

Từ khóa :
sát thủ , sát hại , hung thủ , Công an TP Hồ Chí Minh , giết người
Giang hồ Hải Phòng ra tay tàn độc khi đòi nợ thuê
Tin khác