Abbott Việt Nam chính thức khuyến cáo sữa Ensure giả

Kinh tế

Hân Ni

(GDVN) - Một số đặc điểm nhận biết dưới đây có thể giúp các bà mẹ, những người phụ nữ của gia đình mua được các sản phẩm sữa Ensure chính hãng, không bị tráo mác như 10.000 lon sữa giả bị bắt tại TP.Huế vừa qua.

Vừa qua, thị trường sữa Việt Nam lại rúng động với thông tin hàng nhập lậu sữa Ensure “tái xuất” khi Công an TP.Huế đã phát hiện 10.000 lon sữa Ensure đã bị tráo mác vào ngày 23/5.

Số sữa trên bị công an bắt quả tang tại một số cơ sở nhận dán mác hàng trên địa bàn thành phố Huế. Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết chủ cơ sở này đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ xuất xứ số hàng trên.

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người tiêu dùng, Abbott Việt Nam đã chính thức đưa ra lời khuyến cáo tới khách hàng của mình.

Hàng nghìn lon sữa nhái đã được tung ra thị trường. Người tiêu dùng khi mua cần lưu ý, hàng chính hãng trên nhãn không có dòng chữ “Not for retail sale”. (Ảnh: Trần Hồng, VNE)

Đối với sản phẩm Ensure của Abbott được phép lưu hành chính thức tại thị trường Việt Nam, theo đại diện của Abbott Việt Nam, hiện chỉ có Ensure lon thiếc 250ml sản xuất tại Hà Lan với 3 hương vị vani, sô cô la & dâu; cùng với sản phẩm Ensure Gold Vigor chai nhựa 237ml sản xuất tại Hoa Kỳ, thế hệ mới tiên tiến của Ensure.

Trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam, ông Đỗ Thái Vương - đại diện truyền thông của Công ty Abbott Việt Nam cho biết: Tất cả các sản phẩm sữa nước Ensure chính hãng của Abbott đều được chúng tôi cung cấp cho Việt Nam bởi nhà phân phối chính thức Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A.

Thông qua vụ tráo mác sữa Ensure vừa qua, Abbott Việt Nam lưu ý người tiêu dùng nên chú ý một số điểm nhận biết trước khi quyết định mua các sản phẩm dinh dưỡng: Trên nhãn phải có phần thông tin tiếng Việt - đây là yêu cầu bắt buộc của Bộ Y tế Việt Nam đối với các sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu; bao bì sản phẩm mới, không gỉ sét hoặc móp méo; có dán tem đảm bảo chất lượng của nhà phân phối chính thức; ngày sản xuất và hạn sử dụng được in rõ ràng; có ghi tên nhà sản xuất và địa chỉ nơi sản xuất.

Đối với sản phẩm Ensure lon thiếc được phép lưu hành chính thức tại thị trường Việt Nam, các thông số phải đảm bảo các yêu cầu sau: Thể tích in trên nhãn: 250 ml, địa chỉ nhà sản xuất in rõ ràng trên nhãn mác bao bì là ABBOTT LABORATORIES, ZWOLLE, THE NETHERLAND. Trên nắp lon có dán tờ hướng dẫn sử dụng tiếng Việt ghi “Nhập khẩu và phân phối: Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A”.

Nhãn cũ màu cam (nhãn hàng xách tay), thay bằng nhãn màu xanh giống như loại được nhập khẩu chính thức đang phân phối trên thị trường Việt Nam.(Ảnh: Trần Hồng, VNE)


Đặc biệt, điểm dễ nhận biết nhất là: Nhãn không có dòng chữ “Not for retail sale”.

Đối với sản phẩm Ensure Gold Vigor 237ml chai nhựa, thế hệ mới tiên tiến của Ensure: Tên sản phẩm trên nhãn “Ensure Gold Vigor”, dòng chữ “Được phân phối chính thức tại Việt nam: Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A” in trực tiếp trên nhãn; Nhãn không có dòng chữ “Not for retail sale”.

Hiện nay, tại thị trường TP.HCM và Huế, một số cơ sở làm thuê nhãn mác giả sữa Ensure đã hoạt động với giá chỉ 9.000 đồng/nhãn.

Những kẻ tráo mác đã dùng tay bóc nhãn vàng ra (nhãn hàng xách tay), rồi dán nhãn xanh vào (giống như loại được nhập khẩu chính thức đang phân phối trên thị trường Việt Nam).

Việc thay đổi nhãn mác sữa này nhằm kiếm lợi, vì giá hàng xách tay rẻ hơn sữa nhập khẩu chính thức. Sữa nhập khẩu chính thức trên thị trường Việt Nam có nhãn màu xanh, hồng, nâu tương đương với 3 mùi hương là vani, dâu và chocolate. Còn sữa màu vàng cam là hàng từ nước ngoài nhập khẩu không chính thức vào Việt Nam.

Chất lượng khác biệt của 2 loại sữa này còn đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Hiện Abbott Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để đảm bảo người tiêu dùng mua được những sản phẩm chính hãng.

“Nếu khách hàng có nghi vấn về sản phẩm mình định mua thì có thể cung cấp thông tin chi tiết cùng số lô sản xuất được in tên bao bì sản phẩm tới đường dây nóng của Abbott 08 38272691 để xác định sản phẩm đó có phải là hàng chính hãng hay không” – ông Vương nhấn mạnh.


Hân Ni
Từ khóa :
sữa Ensure , sữa giả , cách phân biệt sữa giả , Abbott Việt Nam , khuyến cáo , sữa bị tráo mác , sữa abbott
Abbott Việt Nam chính thức khuyến cáo sữa Ensure giả
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác