Bí thư Đinh La Thăng gọi điện, Vinamilk "sẽ mua sữa nhưng phải đúng quy trình"

Kinh tế

Mai Anh (Tổng hợp)

(GDVN) - Đại diện Vinamilk cho rằng, dù Bí thư Thành ủy TP.HCM - ông Đinh La Thăng có yêu cầu Vinamilk hỗ trợ nhưng doanh nghiệp cũng phải kiểm tra thực tế.

Như báo chí đưa tin, trong buổi làm việc tại Củ Chi sáng 18/2, tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã phê bình lãnh đạo huyện Củ Chi khi không tìm ra nguyên nhân việc sữa bò của người dân tại địa phương không tiêu thụ được.

Cụ thể, lãnh đạo huyện Củ Chi trình bày sữa từ đàn bò của bà con nông dân Củ Chi bán không được do không có đơn vị thu mua. Theo lãnh đạo huyện Củ Chi, hiện toàn huyện có gần 40.000 con bò sữa nhưng dân chỉ bán được mười mấy ngàn con, trong đó, Vinamilk mua 80% lượng sữa từ đàn bò sữa ở Củ Chi.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi làm việc với huyện Củ Chi. Ảnh: Hải An.

Trước mong muốn tìm ra phương thức để giải quyết cho bà con nông dân Củ Chi bán được sữa, ngày 18/2 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã điện thoại với bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk.

Ngay sau đó, bà Mai Kiều Liên đã chỉ đạo các bộ phận có liên quan báo cáo tình hình thực tế tại Củ Chi. 

Vinamilk trực tiếp ký hợp đồng mua sữa với hàng ngàn nông dân cả nước

(GDVN) - Từ ngày 17/12, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức tái ký hợp đồng trực tiếp với hàng ngàn hộ nông dân chăn nuôi bò sữa cả nước.

Được biết hiện Vinamilk thu mua gần 80% sản lượng sữa bò của bà con nông dân nuôi bò trên địa bàn huyện Củ Chi. Tất cả 100% các hộ dân ký hợp đồng trực tiếp với Vinamilk đều được mua sản phẩm đều đặn, kể cả những ngày nghỉ Tết dài ngày vừa qua.

Số hộ không bán được sữa theo phản ánh là do những hộ không có hợp đồng với Vinamilk hoặc đang bán cho doanh nghiệp sữa khác hoặc chăn nuôi tự phát chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật.

Đại diện Vinamilk cho biết, để giải quyết được tình trạng này, chính quyền địa phương cần làm việc cụ thể với các doanh nghiệp đang thu mua sữa trên địa bàn để có giải pháp phù hợp.

Trong khi đó trả lời trên Tri Thức Trực Tuyến, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú cho biết, ông đã làm việc với giám đốc thu mua, trao đổi cũng cơ bản xong. Phía hãng tạm thời đồng ý thu mua toàn bộ số sữa của nông dân nuôi bò gặp khó khăn về đầu ra tại huyện này. Nguồn sữa được nuôi từ đàn bò đã ký kết với công ty khác, nếu không bán được, Vinamilk cũng sẽ xem xét thu mua.

Theo ông Phú giá mua sữa sẽ phụ thuộc vào chất lượng sữa và doanh nghiệp sẽ căn cứ vào yếu tố này mới thu mua.

"Hãng cũng có nhiều lớp tập huấn. Huyện cùng với Khuyến nông và Vinamilk làm nội dung này, chỉ có hộ nuôi tự phát không tham gia lớp này mới phản ứng. Họ làm sai quy trình, những hộ nuôi lớn, làm ăn bài bản thì hãng không bao giờ mua giá thấp", ông Phú cho biết.

Trước đó trả lời báo chí, đại diện Vinamilk cho rằng dù Bí thư Thành ủy TP.HCM ông Đinh La Thăng có yêu cầu Vinamilk hỗ trợ nhưng doanh nghiệp cũng phải kiểm tra thực tế. Những người dân không bán được sữa rơi vào những hộ nào, từ trước đến giờ có ký hợp đồng sữa với Vinamilk không hay đang bán cho doanh nghiệp khác.

Theo đại diện Vinamilk, để xem xét mua sữa cần căn cứ vào nhiều yếu tố, cần có thời gian tìm hiểu, cũng cần họp với Hội nông dân và khảo sát các hộ dân cụ thể mới quyết định được.

Mai Anh (Tổng hợp)
Từ khóa :
Vinamilk , mua sữa nông dân Củ Chi , Bí thư Đinh La Thăng , chất vấn , Mai Kiều Liên , nuôi bò sữa
Bí thư Đinh La Thăng gọi điện, Vinamilk "sẽ mua sữa nhưng phải đúng quy trình"
Bình luận
Thiện Thanh
3

Hãy hiểu cho kỹ lời nói của bác Thăng.bác muốn gặp lãnh đạo Vinamikl để hỏi nguyên nhân không mua sữa cho dân,tháo gỡ vướng mắc giải quyết khó khăn cho bà con,chứ có yêu cầu chỉ đạo mua sữa đâu Một vị lãnh đạo vì dân

Huy den
1

Ủng hộ cách làm của bác Thăng và VNM. Vì chất lượng sản phẩm phục vụ cộng đồng nên rõ ràng 340 hộ dân này phải được thực hiện đánh giá một cách cẩn thận để đảm bảo chất lượng sữa đầu vào tốt nhất để phục vụ cộng đồng người tiêu dùng.

Nguyễn
3

Liên quan đến việc thu mua sữa bò cho nông dân Củ Chi sau cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tại huyện Củ Chi, chiều 18-2, bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, Vinamilk đã có ngay cuộc họp nội bộ trong ngày và có phương hướng xử lý vấn đề của nông dân nuôi bò sữa huyện Củ Chi. Trong ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cũng đã gọi điện trực tiếp cho bà và có những gợi ý cụ thể. Bà Mai Kiều Liên cho biết, Vinamilk có yêu cầu UBND huyện Củ Chi thống kê lại toàn bộ số hộ nuôi bò sữa không bán được như huyện đã phản ánh với Bí thư Thành ủy, chỉ rõ địa chỉ, trước đây đã từng ký hợp đồng với doanh nghiệp khác hay chưa và lý do bị ngừng thu mua... Sau đó Vinamilk sẽ cho người tới khảo sát, hướng dẫn và sẽ có biện pháp hết sức cụ thể cho từng hộ một. “Chúng tôi sẽ có báo cáo rất chi tiết cho Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP xung quanh việc hỗ trợ thu mua sữa bò cho nông dân đang gặp khó khăn của huyện Củ Chi trong thời gian sớm nhất” - bà Mai Kiều Liên khẳng định. Về phía UBND huyện Củ Chi, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú, cũng cho biết đã làm việc lại với Vinamilk và dự kiến đầu tuần sau UBND huyện Củ Chi sẽ tìm hiểu, lên danh sách các hộ nông dân nuôi bò sữa gặp khó khăn về đầu ra sản phẩm và gửi đến Vinamilk để xem xét. Hiện trên địa bàn huyện còn hơn 340 hộ đang gặp khó, UBND huyện đã và đang chỉ đạo thành lập các tổ hợp tác, cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật để nguồ

Xem thêm bình luận
Tin khác