"Biến" bình xăng 61 lít thành 65,48 lít: Cây xăng Petrolimex gian lận?

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - Dung tích bình xăng xe của khách chỉ chứa tối đa 61 lít xăng nhưng Cửa hàng xăng dầu số 1 Trần Quang Khải có thể 'bơm" được đến 65,48 lít xăng...

Phản ánh đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Hồ Phúc Ngọc (Hà Nội) cho biết Cửa hàng xăng dầu số 1 (Số 1, Trần Quang Khải, Hà Nội) có dấu hiệu gian lận xăng dầu.

Theo anh Ngọc, ngày 9/11 anh đến đổ xăng tại Cửa hàng xăng dầu số 01 Trần Quang Khải. Tại đây, anh yêu cầu nhân viên bơm xăng bơm đầy bình. Trong khi bình xăng của xe anh chỉ chứa được tối đa 61 lít thì thông số hiển thị trên đồng hồ cây xăng lại báo đến 65,48 lít.

Thấy sự việc bất thường, anh đã yêu cầu nhân viên bơm xăng kiểm tra nhưng nhân viên này khẳng định họ không sai vì tất cả thao tác đều do đồng hồ tự động tính.

Cửa hàng xăng dầu số 1 (Trần Quang Khải, Hà Nội) bị tố gian lận xăng dầu.

Anh Ngọc cho biết, anh đang đi dòng xe Ford Escape, theo thông số kỹ thuật được hãng Ford công bố thì dung tích bình xăng của dòng xe Ford Escape chỉ chứa tối đa 61 lít xăng.

“Tôi mua xe từ năm 2009, qua 5 năm sử dụng nên đặc tính kỹ thuật của xe tôi hiểu rất rõ. Dù xe hết sạch xăng dẫn đến chết máy tôi cũng không bao giờ đổ được quá 61 lít xăng. Trong khi ngày 9/11, khi tôi lái xe vào Cửa hàng xăng dầu số 1 Trần Quang Khải để đổ xăng, trong xe vẫn còn lượng xăng nhất định, do đó không thể có chuyện lượng xăng bơm cho xe lại cao hơn cả dung tích bình chứa”, anh Ngọc bức xúc.

Cụ thể theo hóa đơn bán hàng ngày 9/11 của Cửa hàng xăng số 01 Trần Quang Khải giao cho anh Ngọc, thì lượng xăng đã đổ được vào xe anh là 65,48 lít, đơn giá 19,9990,91, thành tiền 1.309.091 đồng, tính tổng thu (bao gồm thuế GTGT) là 1.440.000 đồng.

Hóa đơn bán hàng ngày 9/11 của Cửa hàng xăng số 01 Trần Quang Khải giao cho anh Ngọc.

Anh Ngọc cho hay, theo dõi quá trình nhân viên cửa hàng xăng thao tác bơm xăng hoàn toàn minh bạch do đó anh Ngọc cho rằng vấn đề nằm ở hệ thống tính toán xăng trong các máy Petrolimex. 

Trước đó vào tháng 2/2014, anh Ngọc cũng vào cửa hàng xăng dầu số 1 Trần Quang Khải để đổ xăng, lượng xăng đổ cho xe anh khi đó cũng trên 61 lít.

Được biết sau khi sự việc xảy ra anh Ngọc đã đăng tải thông tin lên diễn đàn mở về ô tô (otofun) và nhận được nhiều bình luận đồng tình của các thành viên. Trong đó thành viên  Ngoc Phan chia sẻ: "Em chạy Ford Escape 5 năm nay. Một lần hết xăng chết cả máy tại Vinh (Nghệ An) cũng chỉ đổ được hơn 60 lít là trào ra ngoài rồi". 

Thành viên IVB cho rằng, nếu ở Việt Nam có một website luôn cung cấp những người kinh doanh bất chính để người tiêu dùng ở Việt Nam đoàn kết, bảo nhau tẩy chay những sản phẩm lửa đảo, thì những cửa hàng như thế này mới không còn đất sống.

Cùng bình luận trên diễn đàn, không ít thành viên kêu gọi tẩy chay Cửa hàng xăng dầu số 1 Trần Quang Khải.

Trong khi đó, trước khi phản ánh thông tin đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, để kiểm chứng chắc chắn việc có hay không cây xăng số 1 Trần Quang Khải gian lận, sáng ngày 11/11, anh Ngọc đã cùng với một số thành viên trong câu lạc bộ những người sử dụng xe Ford Escape làm cuộc thử nghiệm bằng cách sử dụng 1 chiếc xe Ford Escape có cùng thông số kỹ thuật như xe của anh đến một cửa hàng xăng dầu khác ở Hà Nội để đổ xăng.

Lúc này xe đã báo đèn đỏ nhiên liệu, kết quả cho thấy dù đổ xăng đến tràn cả xăng ra ngoài thì đồng hồ cây xăng vẫn báo không quá 60 lít. Tất cả quá trình thử nghiệm được anh Ngọc ghi lại clip làm bằng chứng.

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề kỹ thuật liên quan xe Ford Escape, đặc biệt là thông số sức chứa bình xăng nhằm làm rõ phản ánh của anh Ngọc, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với anh Đào Anh Tuấn - chuyên viên kỹ thuật Hà Nội Ford.

Khẳng định với phóng viên, anh Đào Anh Tuấn cho biết: “Dung tích bình xăng của tất cả dòng xe Ford Escape đều là 61 lít, kể cả trong trường hợp xe hết sạch xăng dung tích bình xăng cũng chỉ chứa được 61 lít”.

Tuy dung tích bình xăng xe Ford Escape có thể chứa tối đa 61 lít xăng nhưng anh Tuấn khuyến cáo người sử dụng xe chỉ nên đổ tối đa 60 lít để đảm bảo yếu tố kỹ thuật.

Về việc cửa hàng xăng dầu số 1 Trần Quang Khải bơm xăng cho xe Ford Escape lên 65,48 lít xăng theo anh Đào Anh Tuấn chắc chắn là có vấn đề. “Dung tích bình xăng không bao giờ thay đổi, chỉ 61 lít vì vậy vấn đề nằm ở cửa hàng xăng. Một kinh nghiệm để khách hàng không bị cây xăng gian lận là yêu cầu cây xăng bán theo giá trị tiền ví dụ đổ cho 500 nghìn, 1 triệu… thay vì yêu cầu đổ đầy bình”, anh Tuấn nói.

Được biết Cửa hàng xăng dầu số 1 Trần Quang Khải là một trong các cửa hàng thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực 1 (địa chỉ Thành Công, Ba Đình, Hà Nội).

* Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.
Mai Anh
Từ khóa :
gian lận , xăng dầu , petrolimex , Cửa hàng xăng số 01 Trần Quang Khải , Công ty xăng dầu khu vực 1 , Hà Nội người tiêu dùng
"Biến" bình xăng 61 lít thành 65,48 lít: Cây xăng Petrolimex gian lận?
Bình luận
Linh Nhi
0

Hiện tại cây xăng vật tư tại thị xã bình long tỉnh bình phước thuộc quản lý của xăng dầu petrolimex cũng có tình trạng gian lận không kém, máy tính tiền của cây xăng k thể hiện rõ số tiền và số lít,có máy hiện rõ thì khi đỗ cho khách lại k đủ số tiền khách yêu cầu hiện trên bản tính nhưng thu tiền thì vẫn thu đủ số tiền khách yêu cầu đỗ xăng. Với xe đó, bình xăng đó nhưng khi đỗ ở cây xăng khác cùng khu vực thì trên lệch rất nhìu, thể hiện rõ sự gian lận trong khi đỗ xăng tại cây xăng thuộc quản lý của xăng dầu petrolimex, nhiều người dân muốn phản ánh nhưng không biết phản ánh như thế nào và phản ánh với ai chỉ biết bấm bụng chịu đựng. Kính mong lãnh xăng dầu petrolimex có ý kiến chỉ đạo và biện pháp khắc phục tình trạng trên

lê trung vinh
0

từ hồi giảm giá xăng đến nay hầu hết các cây xăng của petrolimex đều gian lận cả, nếu mình đê ý đên đông hồ chạy số tiền bơm xăng là bị gian lận ngay.Chỉ cần 1 cái bóp vào vòi bơm là bị gian lận đến 5-10 nghìn ngay

CuongND
2

ở Hà Nội rất nhiều cây xăng gian lận, nên khi đổ xăng mọi người nên chú ý. Như tôi thấy thì có một vài cây xăng gian lân cụ thể như cây xăng trong khu đô thị Định Công cạnh CT14, cây xăng ngay khu thể thao Bộ Công An đường Nguyễn Xiển, hai cây xăng này mọi người nên lưu ý và tẩy chay nhé.

nguyen nam
2

O thanh pho thanh hoa may cay xang cung the do 50 chac con 40 co quan chuc nang ko kiem tra xu ly nghiem

Quang
1

Cây xăng này chuyên làm ăn gian dối, tôi cũng đã bị một lần ở đây và sau đó thì cạch mặt cây xăng này

Nguyễn Bình
4

Đáng ra chủ chủ xe nên báo CA phường đến làm chứng và chứng kiến, sau đó rút hết xăng ra khỏi bình là biết ngay có gian lận hay không. Bây giờ mà đưa lên báo thì cây xăng này họ sẽ thay đổi và can thiệp bằng kĩ thuật lại đúng chuẩn rồi, nên tẩy chay cây xăng này.

Nguyễn Quang
3

Công tơ mét taxi, trụ xăng gắn chíp nhảy vòng điều khiển từ xa có lâu rồi. Khi thấy khách nào gà thì bấm nút điều khiển cái nó nhảy cóc hoặc quay nhanh hơn rất khó phát hiện nếu muốn phải bổ cả trụ xăng đó ra để xem có gắn hoặc thay thế mạch khác ngoài hãng không. Mang bình ra đo đếm thì 100% không sai lệch một tý nào nhưng gặp gà thì một người điều khiển là có gian lận ngay.

Trung Hiếu
3

Các bác nói về sai số kỹ thuật ? các máy này không phải do VN Sản xuất , mà do nước ngoài , mà nước ngoài tiêu chuẩn kỹ thuật là sai số 0,1 % đó các bác , đây là do gian lận . 1 người nào đó biết về kỹ thuật là chỉnh được , như cái cân vậy , dễ lừa nhau lắm . Có bằng chứng rồi thì đưa lên công an và các trang mạng , thế là họ không bị làm sao thì cũng bị tẩy chay

Xem thêm bình luận
Tin khác