Bộ trưởng Bùi Quang Vinh muốn Coca-Cola minh bạch hoạt động kinh doanh

Kinh tế

Hoàng Lực (TH)

(GDVN) - Làm việc với đại diện tập đoàn Coca-Cola tại Mỹ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đề nghị công ty này thường xuyên cung cấp thông tin minh bạch hoạt động kinh doanh tại Việt Nam...

Theo đó, trong chuyến thăm Hoa Kỳ trung tuần tháng 7/2013, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh thăm các thành phố San Francisco, Atlanta và Washinton DC, Hoa Kỳ với các mục tiêu kết hợp làm việc với Ngân hàng thế giới để vận động nguồn vốn Ngân hàng Thế giới (WB) và các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ với các cơ quan Chính phủ và Xúc tiến đầu tư (XTĐT) các Tập đoàn lớn tại Hoa Kỳ.

Tham gia buổi tọa đàm với khoảng 20 doanh nghiệp hàng đầu vùng Vịnh trong các ngành năng lượng, công nghệ cao, logistic, công nghiệp chế biến…,  Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã có bài trình bày về tình hình phát triển kinh tế vĩ mô, định hướng của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và cơ hội cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Ngoài ra, trong chương trình làm việc tại San Francisco, Bộ trưởng Vinh cũng đã có buổi làm việc với Ngân hàng Silicon Valley, Công ty Intel và Google.

Bộ Kế hoạch Đầu tư do Bộ trưởng Bùi Quang Vinh làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác thành công tốt đẹp tại San Francisco, Atlanta và Washinton DC, Hoa Kỳ với các mục tiêu kết hợp làm việc với Ngân hàng thế giới để vận động nguồn vốn WB và các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ với các cơ quan Chính phủ và XTĐT các Tập đoàn lớn tại Hoa Kỳ.


Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng đánh giá cao ý tưởng kinh doanh của Ngân hàng Silicon Valley đối với các doanh nghiệp mới thành lập (mô hình vườn ươm ý tưởng) trong hoạt động kinh doanh các dự án giáo dục, cung cấp hệ thống thông tin cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình gia nhập TPP… Tại cuộc gặp với Công ty Intel, Bộ trưởng đã đánh giá cao đóng góp của Intel trong việc thúc đẩy phát triển CNTT ở Việt Nam.

Trong chuyến đến thăm và làm việc tại Atlanta, thành phố có quy mô kinh tế lớn thứ 8 Hoa Kỳ và 17 thế giới với quy mô GDP hơn 300 tỷ USD, tập trung các Tập đoàn đa quốc gia lớn Coca Cola, Home Depot, Delta Airlines, UPS, AT&T Mobility, CNN... Bộ trưởng Bộ KHĐT đã có buổi làm việc với công ty GE, công ty phát chuyển nhanh Ups, Coca Cola...

Tại buổi làm việc nói trên, Bộ trưởng Vinh đã “hoan nghênh việc Coca-Cola tiếp tục việc mở rộng đầu tư tại Việt Nam tăng thêm 300 triệu USD trong vòng 3 năm tới”.

Tuy nhiên, ông cũng đề nghị “công ty nên thường xuyên cung cấp thông tin và minh bạch các hoạt động kinh doanh của mình tại Việt Nam, góp phần thực hiện có hiệu quả dự án tại Việt Nam và giữ đúng tiến độ cam kết đầu tư”.

Trước đó tháng 4/2013, trả lời trên VTV trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời", khi được hỏi về hiện tượng chuyển giá của một số doanh nghiệp FDI, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói Việt Nam "không chấp nhận việc Coca-Cola hay Adidas đầu tư thu lợi ở Việt Nam mà không mất một đồng tiền thuế nào, chúng ta không bằng lòng và chấp nhận chuyện này" và "quan điểm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là chúng ta phải làm chặt chẽ và nghiêm túc việc này".

Thời gian vừa qua, Coca-Cola đã vướng vào "nghi án" chuyển giá tại Việt Nam khi liên tục báo lỗ, đồng thời vẫn dự định mở rộng đầu tư. Đại diện Coca-Cola tại Việt Nam sau đó đã lên tiếng khẳng định tập đoàn không chuyển giá để trốn thuế, cũng như cho biết dù chưa có lợi nhuận để đóng thuế thu nhập doanh nghiệp, nhưng trong khoảng thời gian từ 2008 đến tháng 5/2013, Coca Cola tại Việt Nam đã đóng hơn 33 triệu USD các loại thuế khác nhau.

>> Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index

Hoàng Lực (TH)
Từ khóa :
Coca Cola , San Francisco , World Bank , Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư Bùi Quang Vinh , Thung lũng Silicon
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh muốn Coca-Cola minh bạch hoạt động kinh doanh
Tin khác