Đọc nhanh tối 5/5:Xăng dầu có thể là nguyên nhân gián tiếp làm cháy xe

Kinh tế

P.T (tổng hợp)

(GDVN) -Tổng cục Đo lường Chất lượng là cơ quan quản lý Nhà nước về chất lượng xăng dầu vào cuộc, lấy mẫu từ các xe bị cháy còn sót lại, lấy mẫu từ các cây xăng các xe đã mua để xét nghiệm. Kết quả, tất cả các mẫu xét nghiệm đều không vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng dầu.


Xăng dầu có thể là nguyên nhân gián tiếp làm cháy xe

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã đối thoại trực tuyến với nhân dân qua cổng thông tin điện tử Chính phủ, thông tin được dẫn từ nguồn Vneconomy.

Trước ý kiến của một nhà khoa học cho rằng kết luận ban đầu về nguyên nhân cháy, nổ xe do liên bộ mới đưa ra là không thuyết phục do các cơ quan không chỉ ra được nguyên nhân làm số vụ cháy nổ xe tăng đột biến gần đây, Bộ trưởng Nguyễn Quân  nói: “Có thể kết luận chưa làm thoả mãn quan điểm của nhiều người, tuy nhiên, có thể nói việc cháy nổ xe cơ giới không phải hiện tượng cá biệt của Việt Nam. Tất cả các nước trên thế giới đều có hiện tượng này, chỉ khác nhau về mức độ. Có những nước tỷ lệ cháy nổ cao hơn Việt Nam, nhưng cũng có nước thấp hơn".

Xăng dầu là nguyên nhân gián tiếp gây ra cháy xe

Bộ trưởng cũng cho rằng, tỷ lệ này ở Việt Nam tăng đột biến trong 2 năm 2010 và 2011. Do đó, xã hội bức xúc và yêu cầu Chính phủ phải làm thật rõ để có giải pháp ngăn chặn.

“Tôi cho rằng, xăng dầu được xã hội đặt vào vòng ngắm đầu tiên. Tuy nhiên, xăng dầu chỉ là chất cháy, để nó cháy được phải có tác động của nguồn nhiệt, cụ thể là phải có tia lửa. Vì vậy, khi xảy ra các vụ cháy nổ ôtô, xe máy, cơ quan công an cùng các bộ ngành liên quan đã tiến hành điều tra xác minh”, người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ trả lời .

Ông Quân cho biết, Bộ đã yêu cầu Tổng cục Đo lường Chất lượng là cơ quan quản lý Nhà nước về chất lượng xăng dầu vào cuộc, lấy mẫu từ các xe bị cháy còn sót lại, lấy mẫu từ các cây xăng các xe đã mua để xét nghiệm. Kết quả, tất cả các mẫu xét nghiệm đều không vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng dầu.

Quốc hội muốn thẩm tra gói giải pháp 29.000 tỷ đồng

Do chưa nhận được đề xuất về gói giải cứu doanh nghiệp trị giá 29.000 tỷ đồng, Ủy ban Thường vụ cho rằng Chính phủ cần báo cáo Quốc hội về vấn đề này để có thể sớm thẩm tra và ra nghị quyết riêng.

Nguồn tin dẫn từ báo Vnexpress.net cho hay thảo luận tại Ủy ban Thường vụ sáng 5/5 liên quan tới Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sẽ được ban hành trong vài ngày tới, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Ủy ban Tài chính ngân sách phối hợp với Bộ Tài chính rà soát lại. Những quy định nào liên quan tới luật thuế thì phải trình Quốc hội để ra Nghị quyết về vấn đề này.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Chính phủ phải có báo cáo về gói hỗ trợ 29.000 tỷ đồng

Trong khi đó, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển, Chính phủ chưa có đề xuất gì về việc giảm, giãn miễn thuế với 29.000 tỷ đồng gửi tới Ủy ban này dù đây là việc từng có tiền lệ vào năm 2009.

Nợ xấu sau sáp nhập của SHB là 12,88%

Ebank đưa tin tỷ lệ nợ quá hạn sau khi sáp nhập với Habubank là 21,32%, ông Nguyễn Văn Lê- Tổng giám đốc Ngân hàng cổ phần Sài Gòn- Hà Nội (SHB), tiết lộ tại đại hội cổ đông diễn ra sáng 5/5.

Ngoài ra, ông Lê cho biết, lỗ lũy kế phát sinh là 1.829 tỷ đồng, khả năng thanh khoản sau sáp nhập cũng tương đối khó. Nguyên nhân nợ xấu cao chủ yếu phát sinh từ các khoản cho Vinashin vay, ông Lê cho biết.
Còn theo Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển, năm 2012, cổ đông không được nhận cổ tức, nhưng đến năm 2013, ngân hàng sẽ trả ít nhất bằng tiền gửi của ngân hàng.

Ngoài ra, 30% dư nợ và 30% trái phiếu của Vinashin sẽ được tập đoàn này phát hành trái phiếu có bảo lãnh của Chính phủ. Số giấy tờ có giá này sẽ được cầm cố trên thị trường mở (OMO) để tạo nguồn vay giá rẻ cho SHB. Khoản dư nợ còn lại sẽ được cầm cố để vay tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước với lãi suất thấp hơn 3% so với thông thường.

Ông Hiển cho biết, theo thỏa thuận của 2 ngân hàng sau sáp nhập, cổ đông Habubank được 0,75% trên vốn điều lệ của HBB. 0,25% còn lại sẽ bù đắp cho cổ đông của SHB.

Chuyên gia Nhật lo ngại về “bong bóng vàng” ở VN

Thông tấn xã đưa tin, ngày 5/5, Viện Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, Tổ chức Hợp tác quốc tế của Nhật Bản tổ chức hội thảo “Kinh tế bong bóng: Một số bài học của Nhật Bản” với sự tham gia của các chuyên gia tài chính, kinh tế của Nhật Bản và Việt Nam.

“Bong bóng” là hiện tượng khi các yếu tố nền tảng của nền kinh tế bị chia tách mạnh, giá tài sản như giá cổ phiếu, giá đất đai tăng cao và khi các nhà đầu tư bán tháo đồng loạt, giá tài sản giảm mạnh và bong bóng tan vỡ. Nền kinh tế luôn lặp đi lặp sự phát sinh và tan vỡ của bong bóng.

Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, đây là thời điểm Việt Nam có thể tìm cho mình hướng đi đúng. Những gợi ý cho Việt Nam là khi khủng hoảng tài chính lan tỏa thì cần thiết phải hình thành sẵn hệ thống tài chính tín dụng trong nước mang tính đàn hồi. Cơ quan quản lý phải thực hiện vai trò duy trì tính lành mạnh của khu vực ngân hàng bằng cách tạo dựng hệ thống để nắm bắt được một cách thống nhất và liên tục vấn đề nợ xấu; chế độ cảnh báo và xử lý sớm, thanh khoản hóa tài sản.

Có thể bạn quan tâm:

Thú chơi khuyển của các đại gia

Choáng với thú chơi của đại gia Việt

Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành"

Bảo vệ Người tiêu dùng

Clip - Ảnh ấn tượng

Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn

Lình xình ở nhà N05 Vinaconex

Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

P.T (tổng hợp)
Từ khóa :
ngân hàng , giá vàng , Nhật Bản , Kinh tế , cháy xe
Đọc nhanh tối 5/5:Xăng dầu có thể là nguyên nhân gián tiếp làm cháy xe
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác