Theo báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố Hà Nội gủi tới Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) về kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm trong đợt 1, phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2014 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Trong đợt kiểm tra, Chi cục ATVSTP đã lấy 41 mẫu thực phẩm. Trong đó có, 12 mẫu ô mai, 5 mẫu giò chả, 24 mẫu rượu trên địa bàn 4 quận bao gồm: quận Hai Bà Trưng, Long Biên, Cầu Giấy, Hà Đông và 4 huyện gồm: Gia Lâm, Mê Linh, Đông Anh, Từ Liêm.
2/5 mẫu giò, chả được lấy mẫu tại tại Cơ sở thực phẩm Minh Hương có hàm lượng Natri benzoat trên 1000mg/kg thực phẩm, vượt quá mức giới hạn cho phép. (Ảnh minh họa) |
Tính đến thời điểm hiện tại, kết quả giám sát đợt 1 các sản phẩm ô mai, rượu đều đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Riêng 2 mẫu sản phẩm giò, chả tại Cơ sở thực phẩm Minh Hương nói trên là không đảm bảo an toàn.
Đối với hành vi vi phạm của các cơ sở trên, Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội đã nhanh chóng xử lí theo đúng quy định hiện hành.
Trước đó, ngày 3/1 đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 1 của thành phố do TS Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra đột xuất siêu thị Big C Thăng Long (222 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN) và siêu thị Ocean Mart Trung Hòa (tầng hầm B1, N05, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN).
Tại siêu thị BigC, đoàn đã phát hiện 11 loại rau an toàn không có nhãn mác và không ghi xuất xứ hay nhà cung cấp… Đối với siêu thị Ocean mart, tại thời điểm kiểm tra, siêu thị chưa xuất trình được các loại giấy tờ pháp lý về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. 15 loại rau an toàn tại siêu thị cũng không có nhãn mác./.