Cả trăm tấn khoai tây Trung Quốc ở chợ Đà Lạt
Theo thông tin trên tờ Tiền phong, Ban quản lý chợ Nông sản Đà Lạt cho biết, chỉ trong 9 ngày gần cuối tháng 12 vừa qua, thông qua hai công ty ở Thái Nguyên và Hải Phòng, các tiểu thương quầy số 13 và 38 của chợ đã nhập về 130 tấn khoai tây Trung Quốc.
Từ cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), hàng trăm tấn khoai tây Trung Quốc được vận chuyển bằng container về xứ khoai tây Đà Lạt, sau đó lại ngược đường đi vào TP.HCM.
Khoai tây Trung Quốc được "áo" một lớp đất đỏ Đà Lạt để ngụy trang thành hàng nội. |
Tờ Tuổi trẻ ngày 5/1 đưa tin, tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 13 Hà Nội đã bắt quả tang một vụ vận chuyển, buôn bán bột ngọt, ô mai không rõ nguồn gốc với số lượng hàng chục tấn.
Bắt giữ 29 tấn bột ngọt, ô mai không rõ nguồn gốc tuồn vào Hà Nội. |
Thịt bẩn được chế biến thành lạp xưởng, xúc xích?
Tờ SGGP đưa tin, liên tục trong tuần qua, cơ quan kiểm dịch thú y huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức (TP.HCM) phát hiện nhiều vụ vận chuyển thịt thối vào TP.HCM.
Một cán bộ kiểm dịch thú y quận Thủ Đức cho biết đang là mùa cao điểm các loại thịt tuồn về TP.HCM để chế biến thực phẩm, trong đó phần lớn là các loại mỡ, bì để sản xuất lạp xưởng, xúc xích, nhân bánh tét, bánh chưng…
Phần lớn là các loại mỡ, bì từ thịt bẩn để sản xuất lạp xưởng, xúc xích, nhân bánh tét, bánh chưng… |
Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATTP TP.HCM, tình trạng buôn bán thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm tươi sống, phủ tạng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh, hóa chất, rượu pha chế từ cồn công nghiệp, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định... đang gia tăng. Chi cục đã lên kế hoạch kiểm tra và đang ra quân xuống cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm kiểm tra thực tế.
Hương thơm nhờ hóa chất: Thắp nhiều hại phổi, hại mắt
Theo thông tin trên tờ Vietnamnet, gần tết thị trường nhang cũng ngày càng sôi động với sự xuất hiện của nhiều mẫu mã chủng loại vô cùng phong phú. Một số loại nhang mới xuất hiện, được nhiều người tiêu dùng ưa thích là nhang có mùi thơm của hoa hồng, hoa quế, hoa nhài... và đặc biệt thơm rất lâu.
Tuy nhiên, tất cả các loại hương này đều không được tạo từ thảo mộc, tự nhiên. Qua tìm hiểu mới biết, loại nhang có mùi thơm lâu được xịt một loại chất tạo mùi không rõ nguồn gốc xuất xứ để tăng mùi thơm và giả mùi hương liệu tự nhiên.
Chọn nhang có mùi thơm tự nhiên, tránh hít phải khí độc hại. |
Với những sản phẩm này, chưa có đánh giá cụ thể về tác hại, nhưng theo các nhà khoa học, hóa chất tạo mùi giá rẻ, không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ chắc chắn thiếu tin cậy về chất lượng. Chất lượng kém, nếu tẩm vào nhang, đốt với số lượng nhiều sẽ gây khó chịu cho người ngửi khiến người ta thấy khó thở buồn nôn, đầu óc quay cuồng. Dùng lâu dài sẽ gây nhiễm độc gan, phổi./.