Lựa chọn phương án thiết kế sân bay Long Thành

Kinh tế

Diệu Linh

(GDVN) - Phương án lựa chọn phải hợp lý về công năng, đảm bảo tính kinh tế, thân thiện với môi trường và có dấu ấn mang tính hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng nhà ga hành khách Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng nhà ga hành khách Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (phương án thiết kế kiến trúc) được lựa chọn phải hợp lý về công năng, đảm bảo tính kinh tế, thân thiện với môi trường và có dấu ấn mang tính hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam cả về kiến trúc không gian và nội thất, ngoại thất công trình.

Một trong những phương án thiết kế Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. ảnh: vgp.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải thành lập Tổ tư vấn lựa chọn 1 phương án trong số 3 phương án thiết kế kiến trúc đã được Hội đồng thi tuyển kiến trúc sân bay Long Thành tuyển chọn và Bộ Giao thông vận tải đề nghị (gồm: Phương án LT-07 của Liên danh CPG giữa Singapore, Việt Nam và Nhật Bản; phương án LT-03 của HEERIM, Hàn Quốc và phương án LT-04 của Liên danh Japan Airport Consultants giữa Nhật Bản và Pháp), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017.

Thành phần của Tổ tư vấn gồm từ 20-30 chuyên gia trong các lĩnh vực: Quy hoạch, kiến trúc và kỹ thuật hàng không thuộc các Bộ:

Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quốc phòng, Công an và các Hội: Kiến trúc sư Việt Nam, Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Khoa học công nghệ hàng không Việt Nam, Tổng hội xây dựng Việt Nam và Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam.

Trên cơ sở phương án thiết kế kiến trúc đã được Tổ tư vấn lựa chọn, Hội kiến trúc sư Việt Nam đề xuất các nội dung cần chỉnh sửa về kiến trúc công trình làm cơ sở cho các bước thiết kế tiếp theo.

Diệu Linh
Từ khóa :
sân bay long thành , cảng hàng không long thành , hàng không việt nam , trịnh đình dũng
Lựa chọn phương án thiết kế sân bay Long Thành
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Lê Long Thành
1

Liên quan tới sân bay, hàng không, ông Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng yêu cầu đã quy hoạch thì đừng để vỡ; cơ chế xã hội hóa đối với phát triển các dịch vụ hàng không cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân. Hoan hô Thủ tướng , hy vọng vấn đề sân bay Long Thành sẽ được xem xét rất kỹ để không bị nguy cơ vở trận như Tân Sơn Nhât

Tiến sỹ Trần Đình Bá - Thầy giáo dạy các thứ trưởng và Tiến sỹ Hàng không về Phương pháp Trần Đình Bá
9

Là Thủ khoa quốc gia về Kiến trúc Nhiệt Đới , tôi góp ý cho việc lực chọn ĐỒ án nha ga sân bay phải trước hết quan tâm đến việc CÓ PHÙ HỢP VỚI QUY HOẠCH KIẾN TRÚC TỔNG THỂ HAY KHÔNG . CÓ ĐẢM BẢO AN TOÀN KHÔNG LƯU KHI CẤT HẠ CÁNH HAY KHÔNG. khoảng cách giữa các sân bay , giữa nhà ga HK , hướng nhà ga ... sau đó mới đến hợp lý về công năng, đảm bảo tính kinh tế, thân thiện với môi trường và có dấu ấn mang tính hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam.

KTS Hoàng Xuân Vinh , HN
7

Hoan nghênh ý kiến này vì tôi là một nhà quy hoạch dân dụng , thấy trong một diện tích có đường kính chỉ 95km2 lại có tới 3 sân bay khủng , như thế thì cựa quậy như thế nào . Đề nghị Hội đồng chấm thi xem xét luận chứng kỹ thuật này trước tiên để tránh thiệt hại , lãng phí ơ khâu chuẩn bị đầu tư !

Xem thêm bình luận
Tin khác