Ngã ngửa những chiêu tuyển bạn “đẳng cấp” của teen

Phong cách sống

"Vào nhóm mà không đủ chiều cao 1m67 thì bật ngay, nếu thấp hơn - 1m65 - nhưng có xe ga xịn thì sẽ được xem xét", một teengirl thẳng thắn.

Với nhiều teen con nhà giàu, bạn bè lại thường được chọn theo kiểu "cùng đẳng cấp". "Vào nhóm mà không đủ chiều cao 1m67 thì bật ngay, nếu thấp hơn - 1m65 - nhưng có xe ga xịn thì sẽ được xem xét", một teengirl thẳng thắn.

>> Chàng trai người Việt khiến teen Nhật... tròn mắt
>> Cuồng thần tượng, phải yêu và sống như phim
>> Khám phá cuộc sống các cô con gái tuổi teen của sao Việt

 

Không nổi tiếng vì học giỏi nhưng Khanh (lớp 11, THPT Cao Bá Quát, Hà Nội) lại nổi danh với biệt hiệu “PR miễn phí”. Lý do bởi bạn bè của cô toàn là hot girl, hot boy.

Để làm quen được với những cô cậu nổi tiếng này, Khanh bật mí: “Ban đầu em add facebook của các bạn ấy, sau đó vào comment những hoạt động của họ. Chỉ cần mất công một chút là quen hết, chụp ảnh các bạn ý, chỉnh sửa đưa lên tường. Hay thi thoảng làm tặng vài đồ handmade”.

Nhiệt tình là vậy, song mục tiêu kết bạn của Khanh không hoàn toàn trong sáng, mà đơn thuần để mọi người biết mình ở vị trí nào. “Mỗi lần đi chơi, chúng em thường chụp rất nhiều ảnh, em đưa lên khoe trên facebook là bạn bè vào comment loạn lên, không mấy ai được thế đâu!”, cô học trò tự hào kể.

Cũng vì mục đích có lợi, cậu bé Trung ( 14 tuổi, Lê Văn Lương) kết thân một cậu bạn cùng lớp chỉ để "nó đỡ đần mình khoản thi cử". “Em học kém, chơi với nó để mỗi lần kiểm tra, thi cử thì có nó đỡ cho". Và để duy trì tình bạn này, dăm bữa nửa tháng cậu lại mua tặng bạn quyển truyện, "rẻ mà nhàn thân", cậu nói.

Với Linh (16 tuổi, Nguyễn Phong Sắc, HN), bạn phải là người cùng phong cách, mà khái niệm này theo cô đơn giản chỉ là giống nhau. "Mình thích màu hồng thì các bạn ấy cũng phải thích như thế, thích ngồi quán cà phê gối tựa thì các bạn ấy cũng phải giống mình, không thể khác được, khác thì không hợp gu”, cô bé bộc bạch.

Linh vui vẻ khoe một tấm ảnh chụp chung của cả nhóm, ai cũng mặc đồ màu hồng, quàng khăn hồng, hoặc đi tất hồng. Nhóm này cũng có luật hà khắc là nếu một thành viên mà bỗng dưng có sở thích khác thì sẽ bị loại ngay.

Với nhiều teen con nhà giàu, bạn bè lại thường được chọn theo kiểu "cùng đẳng cấp".

“Hôm trước có con bé trên facebook muốn kết bạn làm quen, em hỏi ngay có xe ga không, không có thì không thể đồng ý được”, Phương Anh (19 tuổi, Hàng Bạc, HN) tưng tửng kể. Vốn là trưởng một nhóm đi xe ga, Phương Anh cũng kiêm luôn vai xét duyệt thành viên: "Vào nhóm mà không đủ chiều cao 1m67 thì bật ngay, nếu thấp hơn - 1m65 - nhưng có xe ga xịn thì sẽ được xem xét", cô nói.

Được hỏi tại sao lại đưa ra những tiêu chuẩn ấy, cô gái trẻ tuyên bố xanh rờn: “Đi xe ga thì chân phải dài mới đẹp, có đứa nào chân ngắn ngồi xe ga là đẹp đâu!”. Ngoài ra, theo cô, thành viên mới cũng phải qua lượt điều tra về thân thế gia đình và một số câu hỏi về thời trang hay mỹ phẩm. “Nếu trả lời ngon lành thì em ok luôn!”

Không kết bạn theo cách "xoàng" như Linh, hay Phương Anh, nhóm chơi của Thắng (17 tuổi, Trường Chinh, HN) lại chỉ toàn nạp các thành viên dựa theo thành tích giang hồ. “Vào nhóm em đứa nào cũng phải có tiền án tiền sự cả, không có gan thì không chơi được”. Ngay cả luật chơi của nhóm cũng rất "anh chị". Gần đây nhất hồi đầu tháng ba, chúng em đua xe, cơ động đuổi, một thằng bỏ chạy rẽ theo lối khác, hôm sau bọn em họp nhóm khai trừ luôn”, Thắng vừa rít thuốc vừa kể.

Nghe những câu chuyện trên, bà Lan (65 tuổi, Kim Mã, HN) bộc bạch. “Ngày khó khăn, bạn bè chơi với nhau thân thiết, có dúm miến cũng chia nhau. Chứ có gì mà lợi dụng, khoe mẽ. Nghe mấy chuyện của các bạn trẻ mà buồn quá”, bà lắc đầu bảo.

Thạc sĩ Ngô Quang Huy, giảng viên khoa xã hội học, đại học KHXH và Nhân văn, Hà Nội, nhận xét: “Mỗi thời đều khác nhau, quan niệm cũng khác, đặc biệt về thời trang, hay lối sống. Thế hệ 6x ít người tự hào nếu là thành viên của nhóm nhẩy hiphop, nhưng nếu bây giờ thì đó là thứ đáng để tự hào của giới trẻ. Tuy nhiên không thể lấy những thứ hình thức hay sở thích để làm quy chuẩn chọn bạn. Chỉ bằng hành động mới thấy được bạn tốt hay bạn xấu".

Đồng tình với quan điểm này, nhà tư vấn Trần Thanh Tâm, trung tâm tư vấn tâm lý Hà Nội, chia sẻ thêm: “Những câu chuyện trên có thể thấy các bạn trẻ đang là nạn nhân của bệnh hình thức. Đẹp, giàu có cũng chỉ để người đời nhìn lướt qua. Giang hồ cũng chỉ là để thỏa mãn thú ưa mạo hiểm, liều lĩnh, muốn thể hiện của chính mình. Hãy xét xem, sau vẻ bề ngoài đó, ai là người bạn tốt thực sự. Đừng nghĩ yêu mới là sự giao cảm tâm hồn, là bạn bè cũng cần có sự thấu hiểu về tâm hồn”.

Theo Vnexpress

>> Chàng trai người Việt khiến teen Nhật... tròn mắt
>> Cuồng thần tượng, phải yêu và sống như phim
>> Khám phá cuộc sống các cô con gái tuổi teen của sao Việt

Từ khóa :
teen , hotgirl , hotboy , sành điệu , giới trẻ
Ngã ngửa những chiêu tuyển bạn “đẳng cấp” của teen
Tin khác