ASEAN: Trung Quốc đang phá hoại hòa bình, ổn định Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ngoại trưởng nước chủ nhà Anifah Aman đã gạt qua một bên bất kỳ một tuyên bố mạnh mẽ nào của ASEAN được mong đợi.

Lực lượng tàu bơm cát Trung Quốc đang phong nền bồi đắp phi pháp ngoài đá Vành Khăn, quần đảo  Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Đá Vành Khăn bị Trung Quốc chiếm bất hợp pháp từ năm 1999 đến nay. Ảnh: CSIS/AMTI.

South China Morning Post ngày 27/4 đưa tin, nỗ lực xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc có thể phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông, tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 khai mạc hôm nay tại Malaysia cho biết. Tuyên bố chung chưa được chính thức công bố.

"Chúng tôi chia sẻ những mối quan tâm nghiêm trọng được thể hiện bởi một số nhà lãnh đạo về hoạt động khai hoang đang được tiến hành ở Biển Đông, trong đó làm xói mòn niềm tin, sự tự tin và có thể phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định" ở Biển Đông, South China Morning Post dẫn tuyên bố chung cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN khai mạc hôm nay ở Kuala Lumpur đang bị bao phủ bởi mối quan ngại nghiêm trọng về diễn biến mới trên Biển Đông sau khi những hình ảnh chụp các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) Trung Quốc xây ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) chụp từ vệ tinh được công bố, trong đó các tàu bơm cát, máy xúc máy ủi Trung Quốc xuất hiện rõ nét với quy mô lớn.

Malaysia, Chủ tịch luân phiên ASEAN năm nay đã hối thúc các Ngoại trưởng thành viên khẩn trương giải quyết vấn đề này dưới cơ chế đối thoại trực tiếp giữa khối ASEAN và Trung Quốc. Hôm qua Philippines kêu gọi ASEAN nhất tề đứng dậy yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt các hoạt động xây dựng bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cảnh báo các đồng nghiệp trong khu vực rằng Trung Quốc đã sẵn sàng để kiểm soát toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên theo South China Morning Post, Ngoại trưởng nước chủ nhà Anifah Aman đã gạt qua một bên bất kỳ một tuyên bố mạnh mẽ nào của ASEAN được mong đợi.

South China Morning Post bình luận, mặc dù lời lẽ của ASEAN tỏ ra đoàn kết, các nước trong khu vực có "lịch sử" phản ứng thiếu mạnh mẽ trước các hoạt động (bành trướng, gây hấn) của Bắc Kinh. Có những nước lo ngại (phản ứng gay gắt) có thể ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế, thương mại to lớn trong quan hệ với Trung Quốc, và không phải tất cả các thành viên ASEAN đều có "cổ phần" ở Biển Đông.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , an ninh , kêu gọi , nhà lãnh đạo , Trung Quốc , bộ trưởng ngoại giao , nỗ lực , biển đông , bành trướng , trường sa
ASEAN: Trung Quốc đang phá hoại hòa bình, ổn định Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
khainguyen
3

Nếu Việt Nam làm chủ được kỹ thuật chế tạo tên lửa đạn đạo (tầm từ 500km đến 1000km) thì Việt Nam hoàn toàn làm chủ được vùng biển của mình ( phối hợp vệ tinh định vị hay máy bay chỉ huy). Một khi xãy ra xung đột, tất cả các căn cứ trên biển của đối phương đều trở thành mục tiêu cố định, chúng ta có thể hũy diệt các mục tiêu này, xóa bỏ bàn đạp của đối phương, thì dù lắm tàu, lắm máy bay, nhưng một khi “căn cứ bị phá hủy” chúng giống như bầy ong vỡ tổ, không nơi nương tựa! không lẽ máy bay cứ bay vòng vòng trên biển? còn tàu chiến của chúng không nơi tiếp liệu thì cũng phải dông về Hải Nam. Nếu không muốn làm mồi cho tên lửa của ta! Việt Nam tận dụng ưu thế địa lý thì Trung Quốc chỉ có thua tan tác mà thôi.

khainguyen
2

Đừng trông chờ vào ASEAN, bị Trung Quốc mua chuộc gần hết! đừng quá dựa dẫm vào bên ngoài (có quá nhiều bài học trong quá khứ rồi) trái lại phải xây dựng sức mạnh nội tại, trước hết là ý thức bão vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng một chính quyền trong sạch, vững mạnh, một dân tộc đoàn kết, đồng thời xây dựng phương án tác chiến “phi đối xứng” hữu hiệu bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, chính là thiết lập vành đai hỏa tiễn đạn đạo có tầm bắn từ 500km đến 1000km trên các cao điểm của dãy Trường Sơn (như nõ thần An Dương Vương), phối hợp hệ phòng không dọc miền duyên hải bắc trung bộ. Việt Nam phải làm chủ kỹ thuật chế tạo tên lửa đạn đạo và có khả năng sản xuất hang loạt, ngay cả tàu sân bay cũng phải tránh xa tầm bắn của chúng.

NGƯỜI DÂN
8

Tuyên bố các nước ASEAN thể hiện v/đ tranh chấp ở biển Đông mang nặng hình thức, chung chung, không đụng đích danh TQ là một hạn chế lớn, làm yếu đi tính đoàn kết của khối. Thật khó có thể đặt niềm tin vào tổ chức này có tiếng nói đủ sức nặng để TQ phải chùn bước bành trướng. Liên kết 3 nước Đông Dương cũng đang mờ nhạt dần do bị TQ lôi kéo phân hóa ./.

vothanhphong
1

Trình độ nhận thức của ASEN còn kém .Hãy học theo khối EU.

Than Thở
3

Hãy thông cảm cho các vị lãnh đạo ASEAN. Vì họ phải lo lợi ích quốc gia , nhân dân của họ , còn lợi ích khối từ từ hãy tính .Hãy tự cứu mình .

Ngãi.le
3

Lợi ích của từng nước cao hơn 1 khối.Muốn Asean đoàn kết thật rất khó,vì TQ họ rất giỏi dùng tiền mua chuộc.Hơn nữa giới có trách nhiệm với nước nhà,đã bị TQ mua chuộc hoặc tham nhũng.

vũ Tuấn
20

Cũng như ASEAN, ở Việt Nam cũng có những hiểu khác nhau về bành trướng Bắc Kinh, mặc dù Trung Quốc đang là kẻ xâm lược, chiếm đóng Hoàng Sa, Gạc Ma của Việt Nam. Nhân Dân Việt Nam thì không nhầm, không bao giờ nhầm mà luôn nhìn thấu tim đem của Trung Quốc.

Tuệ Tâm Dũng
6

Nếu chỉ đoàn kết trên danh nghĩa thì ASEAN rất khó có thể cùng nhau mang lại hòa bình khu vực Châu á Thái bình dương !

Xem thêm bình luận
Tin khác