Được quan tâm

Ấn Độ trang bị tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới BrahMos cho Su-30MKI

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Chiến đấu cơ chủ lực của Ấn Độ sẽ được trang bị tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới.

Tờ Sputnik ngày 25/6 đưa tin cho biết, chiến đấu cơ chủ lực của Ấn Độ sẽ được trang bị tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới.

Đầu năm nay, có báo cáo cho rằng Không quân Ấn Độ bắt đầu nhận những chiếc chiến đấu cơ Su-30MKI bản nâng cấp đầu tiên trong tổng số 42 chiếc dự kiến sẽ trang bị cho lực lượng này. 

Tên lửa hành trình BrahMos. Ảnh Sputnik.

Hiện phía Ấn Độ đang tiến hành các thử nghiệm trang bị tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới BrahMos cho những chiếc Su-30KMI. Theo truyền thông Ấn Độ, quá trình thử nghiệm này sẽ kéo dài khoảng 4-5 tháng, bao gồm cả thử nghiệm thực tế. 

Su-30KMI sẽ trở thành xương sống của Không quân Ấn Độ trong năm 2020. Hiện Ấn Độ đã nhận được khoảng 200 trong số 282 chiếc Su-30KMI đặt mua.

Tên lửa hành trình BrahMos được phát triển theo một chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và Ấn Độ. Tên lửa này có phạm vị 290 km, nhưng có vận tốc siêu thanh 2,5-2,8 Mach.

BrahMos có thể được phóng từ tàu ngầm, máy bay hoặc từ mặt đất. Tốc độ tối đa của nó nhanh hơn cả tên lửa hành trình Harpoon của Mỹ 3,5 lần. Nó cũng có thể đánh trúng các mục tiêu cao dưới 10 mét trên mặt đất.

BrahMos sử dụng động cơ đẩy hai giai đoạn: nhiên liệu rắn được sử dụng giúp tên lửa tăng tốc ban đầu và nhiên liệu lỏng giúp duy trì tốc độ siêu thanh. 

Trong tháng 5/2015, quân đội Ấn Độ đã thử nghiệm thành công tên lửa BrahMos phiên bản đặc biệt cho phép nó có thể tấn công các mục tiêu ẩn sau những dãy núi. 

Phiên bản cải tiến này được xem là một trong những vũ khí đặc biệt quan trọng có thể giúp Ấn Độ rất nhiều trong các cuộc chiến tranh trong tương lai ở vùng biên giới đồi núi với Trung Quốc và Pakistan.

Từ những thành tựu về cải tiến và phát triển tên lửa BrahMos, Ấn Độ đã quyết định tăng số lượng trung đoàn tên lửa BrahMos từ hai lên sáu. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đang tìm kiếm các đơn hàng xuất khẩu loại tên lửa này./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , máy bay , tấn công , Mỹ , quân đội , quân sự , tên lửa , Trung Quốc
Ấn Độ trang bị tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới BrahMos cho Su-30MKI
Bình luận
Quang Chiêu
6

Việt Nam nên mua loại tên lửa này với số lượng nhiều để phòng vệ trước kẻ thù truyền kiếp!

Xem thêm bình luận
Tin khác