Báo Nga: Hacker Lithuania tuyên bố NATO đang âm mưu chiếm Kaliningrad

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nhóm hacker tuyên bố phát hiện ra rằng một số quốc gia Baltic đang ấp ủ một âm mưu lớn sẵn sàng tước Kaliningrad từ tay Nga.

Tờ Sputnik ngày 11/6 đưa tin cho hay, một nhóm hacker chưa xác định đã tấn công hệ thống máy tính của Quân đội Lithuania và đăng tải tuyên bố trên trang web của quân đội nước này rằng các nước Baltic đang sẵn sàng thôn tính vùng Kaliningrad của Nga.

Ảnh Sputnik. 

Tờ Delfi của Lithuania đưa tin cho biết thêm, nhóm hacker tuyên bố đã đột nhập vào hệ thống máy tính tại trung tâm chỉ huy của Quân đội Lithuania vào cuối ngày thứ Tư (10/6) và phát hiện ra rằng một số quốc gia Baltic đang ấp ủ một âm mưu lớn sẵn sàng tước Kaliningrad từ tay Nga.

Tuyên bố cũng nói rằng các cuộc tập trận gần đây của NATO ở các nước vùng Baltic và Ba Lan là nhằm để chuẩn bị cho kế hoạch này, tờ Delfi đưa tin cho biết thêm.

Một lúc sau, tuyên bố trên đã được gỡ khỏi trang web của Bộ Quốc phòng Lithuania. Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết, vụ việc là một cuộc tấn công của hacker và chi tiết đang được điều tra. 

Vụ tấn công mạng xảy ra cùng ngày với việc Hải quân Mỹ thông báo kế hoạch tập trận chung với ực lượng từ 17 quốc gia NATO và các nước đối tác không phải là thành viên tại khu vực Baltic trong hai tuần tới.

Trong khi đó, khoảng 2.100 nhân viên quân sự từ chín quốc gia thành viên NATO đang tham gia vào cuộc tập trận quân sự ở tây bắc Ba Lan. Cuối mùa hè này, nhóm "Allied Shield" dự kiến cũng sẽ tổ chức tại Ba Lan với sự tham gia của 14.000 binh sĩ từ 19 nước thành viên NATO và ba nước đối tác./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , tấn công , Mỹ , quân đội , quân sự , thành viên , kế hoạch , NATO , Lithuania , baltic , Kaliningrad
Báo Nga: Hacker Lithuania tuyên bố NATO đang âm mưu chiếm Kaliningrad
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác