Các nước rất vui khi Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải, trừ TQ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Một điều mà tất cả họ đều mong muốn là tìm ra những thứ quái quỉ gì Trung Quốc vẫn thực hiện hàng ngày ở Biển Đông. Bắc Kinh sẽ không vui.

Giáo sư Carl Thayer.

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/10 bình luận, việc Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là quyết định có khả năng khiến Trung Quốc tức giận, trong khi động thái này được chính quyền Mỹ xem như rất hữu ích giúp Việt Nam đối phó với tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, củng cố và duy trì một sự hiện diện của Việt Nam ở Biển Đông trên một số lĩnh vực.

Mặc dù không phải một bên trong tranh chấp ở Biển Đông, Hoa Kỳ nhiều lần vẫn cảnh báo chống lại những hành động của Bắc Kinh gây rối, mất ổn định khu vực trong bối cảnh xảy ra các sự cố căng thẳng. Điển hình là tháng 5 vừa qua Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 cùng đội tàu hộ tống hùng hậu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

"Đó là sự tiến triển khổng lồ về mặt tâm lý trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam. Duy trì lệnh cấm này là cái gai trong mắt những người thúc đẩy quan hệ Mỹ - Việt gần gũi hơn. Malaysia và các nước trong khu vực sẽ rất vui khi thấy Việt Nam tăng cường khả năng của mình. Một điều mà tất cả họ đều mong muốn là tìm ra những thứ quái quỉ gì Trung Quốc vẫn thực hiện hàng ngày ở Biển Đông. Bắc Kinh sẽ không vui", Carl Thayer từ đại học Quốc phòng Úc bình luận.

Cho đến nay, Washington chỉ bán tàu tuần tra không vũ trang cho Việt Nam kể từ khi lệnh cấm bán các mặt hàn quân sự cho Việt Nam được dỡ bỏ từ năm 2005. Hệ thống phòng không lần này cũng sẽ được xem xét cung cấp cho Việt Nam nếu nó giúp ích tăng cường năng lực đảm bảo an ninh hàng hải.

Hồng Thủy
Từ khóa :
các nước , rất vui , việt nam , tăng cường năng lực , hàng hải , trung quốc , biển đông
Các nước rất vui khi Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải, trừ TQ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
tran quang
0

Tại sao Bắc kinh không nói Nga bán SU35, S400 cho Trung quốc là thiển cận?Hay là chỉ biết trách người mà không biết trach ta!

Công Dân
7

TQ sản xuất đủ các loại tàu ngần,tàu bay,tàu bò, tên lửa hiện đại, toàn đồ tấna công để làm gì ???? Thế mà nước khác mua vũ khí phòng vệ gì thì tức tối. Sao thế nhỉ ???

Phạm Mạnh Hùng
33

Việc vn mua Vũ khí gì chăng nữa đó là quyền của vn . Với phương châm độc lập tự chủ không Liên minh với nước này để chống nước kia , chlúng ta mong muốn quan hệ đối tác vời nhiều nước để làm sao đất nước ngày một phát triển về kinh tế giữ vững chủ quyền an ninh . Quan hệ phát triển tốt đẹp với Mỹ là cơ hội cho sự phát triển đất nước . Chỉ có những kẻ hẹp hỏi ích kỷ và có tham vọng muốn độc chiếm biển đông mới tức tối và không mong muốn cho việc quan hệ ngày một tốt đep Việt- Mỹ.

pham sang
5

thời đại của toàn cầu hóa các quốc gia cần phải phụ thuộc lẩn nhau,vụ giàn khoan cho ta thấy trung quốc lấy thịt đè người mà còn tuyên truyền ra thế giới rằng mình chỉ là "nạn nhân",đa số các nước trên thế giới đều không ủng hộ trung quốc trong đó có hoa kỳ là có tiếng nói mạnh nhất và phản đối mạnh nhất.sau đó,mỹ đã điều máy bay trinh sát đến hiện trường để giám sát trung quốc và kết quả là quốc hội mỹ bỏ phiếu yêu cầu

Xem thêm bình luận
Tin khác