Campuchia bất ngờ hối thúc COC, Úc quyết không cúi đầu trước Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Một số người chỉ trích các cơ chế này vô dụng, nhưng tôi tin rằng có còn hơn không, không có nó những căng thẳng sẽ leo thang trên Biển Đông thành xung đột.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tại Đối thoại Shangri-la, ảnh: IISS.

The Straits Times ngày 31/5 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng từ 3 nước ASEAN hôm Thứ Bảy thống nhất kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông. Campuchia là nước thân Trung Quốc nhất đã lặp lại hy vọng của nước Chủ tịch luân phiên ASEAN 2015 là Malaysia rằng muốn nhìn thấy bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói rằng COC mà ASEAN đang đàm phán với Bắc Kinh có thể đảm bảo giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông. "Một số người chỉ trích các cơ chế này vô dụng, nhưng tôi tin rằng có còn hơn không, không có nó những căng thẳng sẽ leo thang trên Biển Đông thành xung đột quy mô toàn khu vực như thời gian trước đây", ông Tea Banh cho biết.

Chỉ mới vài tuần trước đó, Phnom Penh đã lập luận rằng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nên được giải quyết giữa các bên tranh chấp và không liên quan gì đến ASEAN. Trong khi đó Indonesia kêu gọi đối thoại nhiều hơn và Bộ trưởng Quốc phòng cho biết, tuần tra chung với Trung Quốc trên Biển Đông nên được xem xét vì nó có thể giúp giải quyết vấn đề.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin thì nói rằng: "Đó là một vấn đề cũ. Nó liên quan đến danh dự và thể diện các nước tham gia. Nếu chúng ta không cẩn thận, nó chắc chắn có thể leo thang thành một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất trong thời đại chúng ta, nếu không phải là lịch sử của chúng ta."

Trong khi đó theo Bloomberg News ngày 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews khẳng định, nước này tiếp tục các chuyến bay giám sát Biển Đông. Tờ The Wall Street Journal hôm 31/5 dẫn lời ông Andrews nói rằng, không có chuyện Úc cúi đầu trước Trung Quốc. Ông cho biết Úc chưa nhận được đề nghị nào của Mỹ về việc tuần tra chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc cũng tránh đề cập đến vấn đề liệu máy bay, tàu quân sự nước này có tiến sát các đảo nhân tạo Trung Quốc đang bồi lấp bất hợp pháp ở Trường Sa hay không (bên trong phạm vi 12 hải lý như Lầu Năm Góc xác quyết - PV).

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
máy bay , Mỹ , đàm phán , kêu gọi , Trung Quốc , hòa bình , chỉ trích , đảo , campuchia , coc , biển đông , tinh hinh bien dong , đối thoại shangri-la
Campuchia bất ngờ hối thúc COC, Úc quyết không cúi đầu trước Trung Quốc
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Biên giới Tây Nam
Bình luận
QuangTran Hong
5

Các quan chức Campuchia thật khó đoán ,sáng nắng chiều mưa ,tối trời dở chứng "ho sù sụ ".Bác sĩ khó bắt mạch được .

Tư Xích Lô
11

Trung quốc không chịu tuần tra chung đâu? tuần tra chung làm lộ hết chuyện trung quốc xịt vòi rồng, đâm chìm tàu cá Việt Nam sao?

Xem thêm bình luận
Tin khác