"Cộng hòa Donetsk" tuyên bố thành lập quân đội riêng

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Pushilin nhấn mạnh rằng sự thành lập quân đội là cần thiết để bảo vệ người dân và sự toàn vẹn lãnh thổ của nhà nước cộng hòa.

Người biểu tình tại Donetsk đã quyết định thành lập quân đội riêng sau khi tuyên bố thành lập nhà nước cộng hòa, độc lập với Ukraine. 

Theo Lenta, trong tuyên bố ngày 10.4, Denis Pushilin - một trong những nhà lãnh đạo của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" -  cho biết quân đội sẽ được thành lập trên cơ sở những người tham gia biểu tình lật  đổ chính quyền thành phố từ ngày 7/4.

Người biểu tình đeo mặt nạ tại Donetsk.

Pushilin nhấn mạnh rằng sự thành lập quân đội là cần thiết để bảo vệ người dân và sự toàn vẹn lãnh thổ của "nhà nước cộng hòa" trong bối cảnh hàng loạt thiết bị quân sự hạng nặng của quân đội Ukraine đang đổ về thành phố này. Chỉ huy quân đội Donetsk là Igor Kakidzyanov.

Theo Kakidzyanov, sắp tới người dân Donetsk sẽ được đăng ký tham gia quân đội theo tiêu chuẩn quốc gia. Ông cũng đã được bàn giao trụ sở chính của quân đội và cơ cấu chỉ huy quân sự cũng sẽ được thành lập trên cơ sở lực lượng cũ và mới.

Pushilin cho biết, những người biểu tình sẽ tham gia tuần tra chung với cảnh sát để đảm bảo tình hình an ninh trật tự cho thành phố. 

Quân đội Ukraine đang hướng tới Donetsk.
Vợ của Paul Gubaryov, người biểu tình trước đó từng tự xưng là "Thống đốc nhân dân", đã được bầu là người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại. Bà Ekaterina hiện đang ở thăm và làm việc tại Moscow. Chồng bà đã đã bị chính quyền Ukraine bắt giữ hôm 6/3 và đưa đến Kiev. Ông hiện vẫn đang bị giam.

Theo Russia Today, những người biểu tình tại Donetsk cũng đang tự trang bị vũ khí và tăng cường an ninh trong thành phố vì lo sợ lặp lại kịch bản Kharkiv, nơi cảnh sát Ukraine đã trấn áp biểu tình một cách bạo lực, bắt giữ 70 người. 

Donetsk được biết đến là thủ đô công nghiệp, thành phố lớn thứ hai của Ukraine với khoảng 1 triệu người sống ở đó, chiếm 10% dân số cả nước. 

 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , crimea , donetsk , nga
"Cộng hòa Donetsk" tuyên bố thành lập quân đội riêng
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác