Cựu Nghị sĩ Philippines: Trung Quốc nói dối trơ trẽn về Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Đánh giá thấp các hoạt động bành trướng này của Trung Quốc sẽ chỉ dẫn đến hậu quả Trường Sa ngày càng bị quân sự hóa khó tránh khỏi chiến tranh.

Cựu Nghị sĩ, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez.

CNN ngày 30/9 đưa tin, Roilo Golez, cựu Nghị sĩ, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Philippines đã gọi những phát biểu của ông Tập Cận Bình về Biển Đông tại Nhà Trắng là "nói dối trơ trẽn".

Ngoài việc tuyên bố cái gọi là "chủ quyền từ thời cổ đại" đối với quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, là đối tượng 4 nước 5 bên nhảy vào tranh chấp), ông Tập Cận Bình còn khẳng định rằng Trung Quốc không quân sự hóa các đảo nhân tạo mà họ bồi lấp bất hợp pháp ở Trường Sa.

Golez nói rằng ông Tập Cận Bình phát biểu sai sự thật. Ông trích dẫn hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy rõ ràng các công trình quân sự trên đảo nhân tạo. 2 tuần trước đây, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế CSIS công bố hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc đang xây dựng đường băng thứ 3 ở Vành Khăn.

Greg Poling, Giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á của CSIS nhận định, khi xây xong Trung Quốc sẽ có 3 đường băng có thể cất hạ cánh bất kỳ máy bay nào của quân đội Trung Quốc.

Roilo Golez cũng bày tỏ lo ngại về cách tiếp cận ngoại giao của Hoa Kỳ với các yêu sách bành trướng vô lý, phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông cho rằng Mỹ cần có một chỗ đứng vững chắc hơn và gia tăng sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực, bằng cách điều tàu hải quân tuần tra ở Biển Đông.

Cựu Nghị sĩ Philippines khẳng định, đánh giá thấp các hoạt động bành trướng này của Trung Quốc sẽ chỉ dẫn đến hậu quả Trường Sa ngày càng bị quân sự hóa khó tránh khỏi chiến tranh.

Hồng Thủy
Từ khóa :
nghi si , tap can binh , noi doi tro tren , bien dong , truong sa
Cựu Nghị sĩ Philippines: Trung Quốc nói dối trơ trẽn về Biển Đông
Bình luận
Nguyễn Duy Hy
12

Đây cũng là yếu tố để thế giới chỉ có thể coi Trung Quốc là một nước to chứ không phải là một nước lớn. Hành trình để Trung Quốc đạt đến mức một nước lớn được thế giới nể phục còn xa lắm, lâu lắm...

Xem thêm bình luận
Tin khác