Đề xuất giúp Việt Nam vũ khí phòng thủ Biển Đông đã có trong dự luật

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Dự luật này sau khi được sửa đổi có tên là Hành động Biển Đông và dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay.

Thượng nghị sĩ John McCain, ảnh: Washington Times.

Reuters phiên bản tiếng Trung Quốc ngày 1/6 đưa tin, hôm 29/5 Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ John McCain đã đưa ra đề xuất Washington giúp Việt Nam các loại vũ khí có tính chất phòng thủ để đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc và nguy cơ đối đầu trên Biển Đông. Đề xuất này của ông John McCain là một phần của dự luật Ủy nhiệm Quốc phòng Hoa Kỳ 2016.

Dự luật này sau khi được sửa đổi có tên là Hành động Biển Đông và dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay. Dự luật cho phép Lầu Năm Góc trong vòng 5 năm sẽ trang bị, cung cấp, huấn luyện và giúp đỡ xây dựng năng lực quân sự quy mô nhỏ cho 5 quốc gia gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam với tổng kinh phí 425 triệu USD.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 14/5 đã phê chuẩn dự luật này với 22 phiếu ủng hộ và 4 phiếu chống. Điều này cho thấy dự luật đã nhận được sự đồng thuận mạnh mẽ từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Dự luật cần được hai viện Quốc hội Mỹ chính thức thông qua. Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ bỏ phiếu dự luật này cuối năm nay.

Thông tin Trung Quốc đã kéo pháo phòng không ra bố trí (bất hợp pháp) trên đảo nhân tạo bồi lấp (phi pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Lầu Năm Góc công bố khiến dư luận thực sự bất an, căng thẳng leo thang trong khu vực, Thượng nghị sĩ John McCain đánh giá.

Ông đã kêu gọi Hoa Kỳ phải làm gì đó để ngăn chặn các hành vi leo thang như trên của Trung Quốc. Là một phần trong chiến lược tái cân bằng, Mỹ đã bố trí lại nhiều tài nguyên quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nỗ lực giúp các đối tác và đồng minh tăng cường khả năng phòng thủ và cổ vũ các nước thống nhất lập trường chống Trung Quốc bành trướng.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Mỹ , bỏ phiếu , ủng hộ , Reuters , John McCain , kêu gọi , quân sự , Trung Quốc , dự luật , biển đông , tinh hinh bien dong
Đề xuất giúp Việt Nam vũ khí phòng thủ Biển Đông đã có trong dự luật
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Nguyễn Quang
11

Biển Đông là nơi tập trung nhiều tàu thuyền đi lại và không ai muốn đi ngang qua đó phải xin phép Trung Quốc cả. Hiện tại Trung Quốc nói không cản trở gì đến giao thông hàng hải, hàng không nhưng nghĩ xa không ai dại gì mang gà ra thả. Không ngăn cản giờ để khi lớn mạnh họ sẽ thích thì cho không thích thì không đi qua. Khi có chiến tranh xảy ra mãnh hổ không thể địch được quần hổ, mỗi nước góp một tý đủ đè bẹp Trung Quốc. Trung Quốc có thể gây chiến với Việt Nam, Phiplipne nhưng nếu cả Mỹ, Nhật, Úc tham gia thì không thể địch lại được. Tuyến đầu chống lại Trung Quốc ở Biển Đông phải nói đến Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam tức là hỗ trợ mình, hỗ trợ tự do an ninh hàng hải.

Đại Việt
22

Thế giới đoàn kết đập tan âm mưu bành trướng của kẻ côn đồ vô đạo với đường lưỡi bò tham lam, quỷ quyệt.Hoan hô Mỹ, Nhật, Ấn, Úc...

Trần Hùng
25

Bạn khainguyen nói rất đúng. Đất nước ta tuy bề ngoài bình yên nhưng giặc Tàu đang lăm le uy hiếp, bao vây cả trên bộ, trên biển và phá hoại từ trong nội địa cực kỳ nguy hiểm. Xem ra nhân dân ta chưa được chuẩn bị đủ ý thức cảnh giác và các phương cách ứng phó khi biến xẩy ra. Có được sự trợ giúp và ủng hộ của quốc tế, nhất là MỸ, Nhật, ASEAN, v.v... là tốt. Nhưng nội bộ ta, Xin các vị hãy đọc kỹ lại " Hịch tướng sĩ " của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và chuẩn bị mọi mặt để không bị bất ngờ với tên giặc xâm lược TRung quốc!

BuiHoang
11

Qua tình hình ở Biển Đông đang càng ngày phức tạp. Rất mong Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, đứng ra kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, mỗi người góp ít nhất 1 ngày lương ủng hộ chính phủ để mua vũ khí đề phòng TQ xâm lược biển đảo của chúng ta. Tôi tin rằng sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người

khainguyen
66

Tình hình Biển Đông rất phức tạp, khó lường! cả những chuyên gia lão luyện cũng chưa dám khẵng định điều gì. Nhưng “phòng bệnh hơn trị bệnh”, đừng để nước đến chân mới nhảy. Cái chuyện chi tiêu tiết kiệm, ưu tiên cho quốc phòng lẽ ra phải thực hiện từ lâu chứ không phải bây giờ, chậm còn hơn không. Theo tôi cái chuyện cần làm ngay là xây dựng càng nhiều càng tốt các công sự ngầm cho quốc phòng, bão toàn các khí tài quân sự và Bộ Chỉ Huy (tránh đòn phủ đầu của đối phương), đồng thời nên xây các công trình trú ẩn tránh bom, hỏa tiển cho các thành phố đông dân ( ưu tiên cho Hà Nội, Tp HCM) tại các công viên, thi thoảng thực tập báo động. Chuẫn bị tốt nhất cho tình huống xấu nhất là nguyên tắc! tránh chủ quan khinh địch. Nên tăng cường thể lực cho thanh niên thay vì sáng cà phê, tối cà phê, quán nhậu tràn lan, khi có chiến tranh thanh niên bạc nhược thì đánh đấm gì!

Xem thêm bình luận
Tin khác