Đô đốc Mỹ: Nếu Trung Quốc có hành động quân sự, các đảo nhân tạo khó giữ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nếu người Trung Quốc để lộ những hành động quân sự thực tế từ các điểm chiếm đóng, họ hoàn toàn không thể phòng thủ được về mặt quân sự.

Đô đốc Dennis Blair, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ.

Chuyên trang China Real Time của The Wall Street Journal ngày 28/5 dẫn lời Đô đốc Dennis Blair, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ và là cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ chỉ trích các nhà lãnh đạo đương nhiệm đang chơi trò "đập chuột" trong cách tiếp cận vấn đề Trung Quốc bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (phi pháp) ở Biển Đông. Ông kêu gọi Washington phải kết hợp phản ứng ngoại giao với hành động quân sự.

"Tôi nghĩ nó thật khủng khiếp. Chúng ta không nên đầu hàng với các 'tàu sân bay' ở vùng biển này", ông bình luận về các báo cáo gần đây của giới chức quân sự Mỹ về căng thẳng trên Biển Đông. Đô đốc Dennis Blair có một số kinh nghiệm đối phó với Trung Quốc trong thời gian khủng hoảng. Ông là Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái BÌnh Dương năm 2001 khi một chiến đấu cơ Trung Quốc và một máy bay do thám Mỹ đâm vào nhau ngoài khơi đảo Hải Nam, phi công Trung Quốc tử vong và chiếc máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp tại Hải Nam. Trung Quốc bắt trọn phi hành đoàn và giam giữ họ 11 ngày.

Trong cuộc phỏng vân bên lề một hội nghị năng lượng ở Bắc Kinh hôm 27/5, Đô đốc Dennis Blair cho biết, chính phủ Mỹ nên khuyến khích các bên yêu sách ở Biển Đông đàm phán một thỏa hiệp đa phương, bất chấp Trung Quốc có tham gia hay không. Lâu nay họ vẫn khăng khăng đòi đàm phán tay đôi với từng nước và phản đối kịch liệt đàm phán đa phương. Ông lưu ý, một số quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã công khai lên tiếng về vấn đề này, nhưng còn mang tính "phòng thủ" nhiều hơn.

Đô đốc Dennis Blair cho biết, lực lượng quân sự Trung Quốc đồn trú (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) có rất ít điều có thể làm được để "răn đe" Mỹ trong việc duy trì tự do hàng không, hàng hải trong vùng biển quốc tế.

Quần đảo Trường Sa cách Trung Quốc 900 dặm. Điều này cho thấy lực lượng quân sự Trung Quốc đồn trú tại đây không có khả năng bảo vệ mình trong bất kỳ hoạt động quân sự nào, ông Dennis Blair bình luận. Nếu người Trung Quốc để lộ những hành động quân sự thực tế từ các điểm chiếm đóng, họ hoàn toàn không thể phòng thủ được về mặt quân sự, Philippines và Việt Nam cũng có thể loại Trung Quốc khỏi vòng chiến đấu, huống hồ là Mỹ, Đô đốc Dennis Blair bình luận.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
máy bay , Mỹ , đàm phán , kêu gọi , nhà lãnh đạo , quân sự , Trung Quốc , máy bay chiến đấu , đô đốc , biển đông , trường sa , tinh hinh bien dong
Đô đốc Mỹ: Nếu Trung Quốc có hành động quân sự, các đảo nhân tạo khó giữ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lê Minh Công
4

Các bạn nói như thế không chuẩn. Trung Quốc cướp cái này có ý đồ ít nhất là 3 thứ: - Khẳng định yêu sách phi lý của đường lưỡi bò - Giám sát, tiếp tế cho tàu cảng dân sự và quân sự (Cho máy bay và tàu chiến của Nga như máy bay ném bomb hạng nặng TU để đe dọa Mỹ và các nước Canada,... chẳng hạn) - Phòng thủ và tấn công chớp nhoáng trong các chiến dịch quân sự. Đội hình tiền tiêu có thể bị phá hủy trong một vài giờ nếu kẻ tấn công đủ mạnh. Còn nếu tấn công chớp nhoáng thì nó giúp cho khu vực Hoàng Sa và phòng thủ bờ biển đủ thời gian hành động. Khi dàn trận thì nó các các Hạm đội bảo vệ nhiều vòng như của tàu Sân Bay. Cái đáng sợ nhất là nó khống chế Việt Nam về mặt Kinh tế hướng biển Đông ra Thái Bình Dương và làm mất đi chiều sâu phòng ngự của dải đất hình chữ S của chúng ta. Buồn cười cái là nếu như dựa vào lịch sử như thế thì Chân Châu Cảng phải đưa lại cho Mỹ vì họ đã từng ở đó rồi mà. Tại sao Mỹ không cho biên đội tàu sân bay vào đây tiếp tế hậu cần.

Thanh Vũ
17

Tại sao đa số lại thua tiểu số ? TQ giỏi thế sao ? Nếu TQ thích chơi 1 mình 1 kiểu , thì tốt nhất là cả thế giới ko ai chơi với TQ nữa :) Chỉ có như thế thì TQ mới biết sợ thôi .

Bùi Hà Nguyên
28

Hoàn toàn đúng, dù có mở rộng đảo đá hay sân bay thì tất cả các đảo tại Trường Sa đều không có chiều sâu phòng ngự kể cả Ba Bình. Việc bồi lấp và quân sự hóa các đảo này chỉ có tác dụng dọa ma về mặt ngoại giao chứ trong xung đột thực tế chỉ vài tiếng đồng hồ là bị thổi bay.

Xem thêm bình luận
Tin khác