Được quan tâm

Hoàn Cầu: Bộ trưởng QP Nhật thăm Cam Ranh nhằm "liên Việt kháng Hoa"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, một hoạt động đối ngoại bình thường giữa 2 quốc gia, truyền thông nhà nước Trung Quốc tỏ ra đặc biệt quan tâm và có những suy diễn chủ quan, chụp mũ khi cho rằng Nhật Bản và Việt Nam đang liên kết lại chống Trung Quốc?!


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm Việt Nam, một hoạt động đối ngoại quân sự hết sức bình thường nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc cố tình suy diễn hòng đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận khỏi những hành động leo thang của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Xung quanh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, một hoạt động đối ngoại bình thường giữa 2 quốc gia, truyền thông nhà nước Trung Quốc tỏ ra đặc biệt quan tâm và có những suy diễn chủ quan, chụp mũ khi cho rằng Nhật Bản và Việt Nam đang liên kết lại chống Trung Quốc?!

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 18/9 "tổng hợp nhận định của truyền thông quốc tế" cho rằng chuyến thăm Việt Nam của ông Onodera là nhằm mục đích liên kết Việt Nam - Nhật Bản chống lại Trung Quốc trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, một biểu hiện có tật giật mình thường thấy của giới truyền thông Bắc Kinh.

Theo đó, hôm 17/9 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đi thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam, Hoàn Cầu dẫn phân tích của Kyodo News cho rằng động thái này là nhằm vào việc Trung Quốc ép người quá đáng trên biển và Nhật Bản muốn tăng cường quan hệ với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Thông tấn xã Malaysia được Hoàn Cầu trích dẫn bình luận, việc Nhật Bản và Việt Nam triển khai hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng là nhằm tìm kiếm sự thống nhất trong hoạt động xử lý các tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc tập trận bất hợp pháp trên Biển Đông gây căng thẳng trong khu vực.

Hoàn Cầu cũng cho rằng hãng thông tấn này đã đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ trong chuyến thăm, Việt Nam đã đề nghị Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra để tăng cường khả năng giám sát trên Biển Đông.

Hoàn Cầu dẫn phân tích của tờ JDP Nhật Bản cho biết, năm 2011 Nhật Bản và Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Itsunori Onodera lần này là cụ thể hóa tinh thần hợp tác trong bản ghi nhớ đó.

Đài NHK Nhật Bản được Hoàn Cầu dẫn nguồn nói rằng Nhật Bản và Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chia sẻ thông tin tình báo và đào tạo quân sự nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc trên biển. Cũng theo bản tin này, Việt Nam đã quyết định mua tàu ngầm của Nga và Nhật Bản bắt đầu giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực để hiện đại hóa hải quân.

Tiếp tục những luận điệu suy diễn thường thấy, Hoàn Cầu quy chụp rằng Việt Nam liên tục lấy cảng Cam Ranh để lôi kéo các nước lớn vào Biển Đông, đặc biệt là Nga và Mỹ.

Những dấu hiệu "có tật giật mình" của truyền thông nhà nước Trung Quốc khi nhận xét một cách phiến diện, suy diễn và chụp mũ về các hoạt động đối ngoại, quốc phòng của Việt Nam cũng như các quốc gia ven Biển Đông chỉ nhằm mục đích đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận vào những hành động leo thang của Bắc Kinh trên Biển Đông, tự biến mình thành "nạn nhân" và tạo cớ để tiếp tục leo thang bành trướng trên thực địa.Hồng Thủy
Từ khóa :
bộ trưởng quốc phòng , itsunori onodera , nhật bản , trung quốc , biển đông , cảnh sát biển , tàu tuần tra
Hoàn Cầu: Bộ trưởng QP Nhật thăm Cam Ranh nhằm "liên Việt kháng Hoa"
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác