Được quan tâm

Hoàn Cầu nói gì về vụ du khách Trung Quốc mặc áo in lưỡi bò đến Cam Ranh?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Yêu cầu du khách Trung Quốc thay áo thun in hình lưỡi bò khi vào lãnh thổ Việt Nam không phải sự "thiếu tự tin", Trung Quốc thiếu tự tin mới dùng tiểu xảo.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 15/5 đưa tin, 14 du khách Trung Quốc đã bị các lực lượng chức năng Việt Nam yêu cầu thay áo thun in hình bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò nuốt trọn Biển Đông, khi họ làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu hàng không quốc tế Cam Ranh hôm 13/5.

Tờ báo này cho rằng, hoạt động (hợp pháp) của các lực lượng chức năng Việt Nam trong vụ việc này "dường như cường điệu hóa, nhằm khuấy động tâm lý chống Trung Quốc".

Một số du khách Trung Quốc mặc áo thun in hình lưỡi bò nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tối 13/5 bị lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện và xử lý. Ảnh: http://philippineslifestyle.com

Hoàn Cầu dẫn lời Chen Xiangmao từ Viện nghiên cứu Biển Đông do Trung Quốc thành lập tại đảo Hải Nam bình luận:

"Đây là một hành vi cá nhân được thúc đẩy bởi chính quyền và phương tiện truyền thông Việt Nam nhằm kích động tâm lý dân tộc chống lại Trung Quốc. 

Nó có thể gây hại cho quan hệ song phương nếu họ (Việt Nam) tiếp tục thổi phồng vụ việc, hoặc có bất kỳ lựa chọn tích cực nào trong việc đối phó với các du khách Trung Quốc có liên quan."

Liu Feng, một nhà nghiên cứu khác của Viện Nghiên cứu Biển Đông, Hải Nam nói với Thời báo Hoàn Cầu:

"Sự cố phản ánh sự thiếu tự tin của Việt Nam với các tuyên bố của mình ở Biển Đông và sự cảnh giác quá mức đối với Trung Quốc."

Thời báo Hoàn Cầu cũng dẫn thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho hay, năm 2016 các lực lượng chức năng Việt Nam cũng đã từ chối đóng dấu vào hộ chiếu Trung Quốc có in hình lưỡi bò, mà cấp thị thực riêng cho những người mang hộ chiếu này. [1]

Học giả Đài Loan phân tích yêu sách phi lý của Trung Quốc với đường lưỡi bò

Ngày 15/5 VOV đưa tin, tổng cộng có 14/40 người trong đoàn du khách Trung Quốc mặc áo thun in hình lưỡi bò đến sân bay quốc tế Cam Ranh tối 13/5.

Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, nhóm này đã cởi áo khoác, lộ ra áo phông bên trong in đường lưỡi bò.

Bà Bùi Thị Tuyết, trợ lý giám đốc Công ty Aladin, đơn vị nhận đoàn khách Trung Quốc này cho biết, bình quân mỗi tháng Công ty đưa khách Trung Quốc đến Nha Trang khoảng vài ngàn người.

Bà Tuyết được VOV dẫn lời nói rằng: 

"Khi biết sự việc này, công ty đã báo với khách, cởi bỏ áo tại sân bay. Về khách sạn cũng đã gom lại để nộp cơ quan Nhà nước. 

Lúc đó, khách rất hối hận, không biết rằng sự việc này nghiêm trọng đến vậy.

Họ cho biết, áo này mua ở chợ. Sự việc này chưa từng xảy ra, công ty hoàn toàn không biết vấn đề này".

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cho rằng, để xảy ra sự việc này lỗi trước hết thuộc các doanh nghiệp đưa và đón khách du lịch Trung Quốc.

Theo ông Thành, cần sớm có bộ quy định cụ thể đối với du khách Trung Quốc khi đến Việt Nam: 

"Đây là một việc hết sức ảnh hưởng đến quốc gia. Cần nhanh chóng có một bộ quy tắc ứng xử, để giúp chúng ta đón khách tốt nhất, không ảnh hưởng đến việc làm du lịch. 

Đón khách với tinh thần mong muốn khách và ta đều tôn trọng lẫn nhau".

Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết: 

"Đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc như vậy, chúng tôi không lường trước được, dẫn đến lúng túng. Ở đây có câu chuyện về chủ quyền, xử lý thế nào thì phải bàn bạc." [2]

Trung Quốc dùng chiêu gì đi nữa, cũng không thể biến “lưỡi bò” thành “lưỡi hổ"

Chúng tôi cho rằng xử lý tình huống của các cơ quan chức năng cảng hàng không quốc tế Cam Ranh và chính quyền tỉnh Khánh Hòa như thế là hợp tình hợp lý và cần thiết.

Tuy nhiên, có lẽ sẽ tốt hơn nếu chúng ta chuẩn bị được những cuốn sổ tay cẩm nang du lịch giới thiệu về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và quyền chủ quyền, quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam dọc bờ Biển Đông bằng tiếng Trung Quốc, tiếng Anh để phát cho du khách, có lẽ sẽ còn ý nghĩa hơn.

Trong đó cần nêu bật nguồn gốc xuất xứ của đường lưỡi bò cũng như tính phi pháp, vô lý của nó và Phán quyết Trọng tài theo Phụ lục VII, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 đã tuyên.

Đó cũng là cách đấu tranh hiệu quả với các thủ đoạn nhằm du nhập đường lưỡi bò và tuyên truyền cho yêu sách vô lý của Trung Quốc vào lãnh thổ Việt Nam.

Bởi suy cho cùng, dù khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam do vô tình "mua áo in đường lưỡi bò ngoài chợ", hay đóng vai trò một lực lượng tuyên truyền viên, thì họ cũng là nạn nhân của chính sách tuyên truyền lộng giả thành chân.

Những trường hợp đã được giải thích và yêu cầu hủy bỏ ấn phẩm, tài liệu vi phạm luật pháp Việt Nam mà không chấp hành, thì cần có chế tài đủ mạnh.

Thiết nghĩ đó là những biện pháp tự vệ chính đáng, văn minh để tránh những tranh cãi không đáng có, hoàn toàn không có ý nghĩa "khuấy động tâm lý chống Trung Quốc" như tuyên truyền của Thời báo Hoàn Cầu.

Và nó càng không thể hiện sự "thiếu tự tin" của Việt Nam như ông Liu Feng nhận định. Sự "thiếu tự tin", nếu có, thuộc về phía Trung Quốc.

Bởi nếu đủ tự tin vào đường lưỡi bò, Trung Quốc đã không chối bay chối biến việc tranh tụng trước cơ quan tài phán quốc tế;

Nếu đủ tự tin, họ đã không chấp nhận phủi sạch những thành tựu của nhân loại trong việc xây dựng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Trung Quốc cũng là thành viên tích cực đóng góp và đã phê chuẩn.

Nguồn:

[1]http://www.globaltimes.cn/content/1102441.shtml

[2]https://vov.vn/tin-24h/xu-ly-du-khach-mac-ao-co-hinh-luoi-bo-762706.vov

Hồng Thủy
Từ khóa :
đường lưỡi bò , Cam Ranh , Biển Đông , du khách Trung Quốc
Hoàn Cầu nói gì về vụ du khách Trung Quốc mặc áo in lưỡi bò đến Cam Ranh?
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lý Háng Thuận
12

Trung quốc không từ một mưu mô, thủ đoạn nào từ lớn tới nhỏ để rêu rao cái gọi là chủ quyền lịch sử.Chấp nhận những lời biện minh vô duyên của họ(và của công ty du lịch Việt nam) là tự hại mình.Cũng như sự can thiệp yếu ớt của Việt nam (bắt thay áo) sẽ làm cho những khách du lịch Trung quốc(có khi chỉ là con cờ của chính sách biển Đông của Trung quốc) coi thường luật pháp Việt nam. Tốt hơn hết,những trường hợp này,Việt nam nên trục xuất ngay lập tức và cấm nhập cảnh vào Việt nam vĩnh viễn. Có như vậy,người du lịch chân chính của Trung quốc sẽ tự từ chối áo lưỡi bò,visa lưỡi bò...của chính quyền Trung quốc.Hành động cứng rắn này đủ để cảnh cáo khách du lịch Trung quốc nhưng lại không cho Trung quốc cơ hội nào để phản bác hay làm căng với Việt nam cả.

Trần Xuân Lý
10

Đây là hành động cố ý, ngang ngược, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và chỉ có trục xuất xuất là biện pháp thích hợp nhất.

Trần Lê Nguyễn
25

Chúng ta nên in các sổ tay nhỏ hướng dẫn du lịch bằng tiếng Anh, Trung và VN, trong đó có nêu về chủ quyền biển đảo VN để phát cho khách du lịch TQ. Thêm tiếng Hàn, Nhật cho khách du lịch Nhật, Hàn. Tiếng Pháp, Đức, Tây ban nha..cho các nước châu âu. Khách du lịch vào VN được phát miễn phí, đặc biệt người dân TQ chưa hề biết sự thật của biển đông.

Linh Sơn
3

Hoan nghênh ý kiến này. Đây là việc nên làm, rất văn hoá mà không vi phạm luật quốc tế.

Lê Lập Công
14

Nếu ta đã phổ biến, họ vẫn vi phạm thì phải xử lý nghiêm theo luật pháp.

Quang Trần
24

Việt Nam không đuổi thẳng cổ đám du khách này đó cũng là HỮU NGHỊ lắm rồi .

Nguyễn Văn Pha
19

Nếu du khách nước ngoài vào lãnh thổ TQ mặc áo phông in hình bản đồ Hong kong, Ma cao thuộc lãnh thổ nước khác, không rõ TQ sẽ phản ứng ra sao nhỉ ?

Trung cang
31

Du khách TQ sang VN mặc áo có in đường lưỡi bò là để thăm dò phản ứng của chính quyền và nhân dân VN. Chúng ta cần phải xử lý nghiêm khắc, để biểu thị thái độ của chúng ta. Đó là tich thu tiêu hủy áo ngay tại chỗ ( không cần phải theo trình tự thủ tục). Hành động của chính quyền là xử lý du khách vi phạm chủ quyền, luật pháp VN nên phải chịu xử lý.

Xem thêm bình luận
Tin khác