Học giả Nga: Thỏa thuận hợp tác quân sự Trung-Mỹ đã được chuẩn bị bí mật

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Hai bên còn nhất trí về một số thỏa thuận về bộ quy tắc ứng xử giữa phi công và thủy thủ hai nước trong các cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên trên không và trên biển.

Tờ Tầm nhìn của Nga ngày 17/6 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã ký một thỏa thuận lớn với Mỹ về hợp tác trong lĩnh vực quân sự. Thỏa thuận có chữ ký của Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Raymond Odierno và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long tại Washington. Đây là một thỏa thuận đầu tiên thuộc loại hình này được ký kết giữa hai bên trong những năm gần đây.

Dự kiến trong năm tới, quân đội Trung Quốc cũng sẽ tham gia cuộc tập trận RIMPAC do Mỹ tổ chức.

Ảnh nguồn vz.ru

Ngoài ra, hai bên còn nhất trí về một số thỏa thuận về bộ quy tắc ứng xử giữa phi công và thủy thủ hai nước trong các cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên trên không và trên biển. 

Thỏa thuận này được ký kết trong bối cảnh truyền thông phương Tây và chính quyền Washington những tuần gần đây mạnh mẽ lên án các hành vi leo thang căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông và Mỹ đã thẳng thắn lên án các hành động này của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng công khai chỉ trích các chỉ trích của Mỹ đối với họ về cách ứng xử của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Alexei Maslov, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phương Đông của Nga cho biết, việc một thỏa thuận lớn như vậy xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Trung-Mỹ gia tăng căng thẳng do những bất đồng ở Biển Đông cho thấy nó đã được chuẩn bị từ trước một cách bí mật.

Việc ký kết được thỏa thuận này đối với Trung Quốc là một thành công rất quan trọng. Nó giúp Bắc Kinh giành đạt được sự cân bằng trong quan hệ đối tác với Nga và Mỹ, nâng cao vị thế của Bắc Kinh trong quan hệ đối tác quân sự với Washington.

Về mặt ngoại giao, thỏa thuận này hỗ trợ rất lớn cho Bắc Kinh trong việc làm đẹp hình ảnh đã nhiều hoen ố của mình trong cách hành xử ở nước ngoài rằng Trung Quốc không phải là quốc gia thích hành động một chiều.

Thỏa thuận cũng là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã trở thành đối thủ có tay nghề cao và linh hoạt trong việc thực hiện quyền lực chính trị ở Đông Nam Á.

Hơn nữa, thỏa thuận này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến các thỏa thuận mà nhiều nhà quan sát nghĩ rằng không thể. Thực tế là Mỹ bị ràng buộc trong quan hệ với Đài Loan theo thỏa thuận ký kết năm 1972.

Theo đó, trong trường hợp Bắc Kinh khởi động quân sự chống lại Đài Loan, Mỹ sẽ có trách nhiệm hỗ trợ đồng minh này, kể cả bằng vũ lực. Nhưng thỏa thuận mới giữa Washington và Bắc Kinh trên thực tế không chỉ làm thỏa thuận kia mất hiệu lực mà còn dấy lên nghi ngờ về cam kết của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, ông Maslov còn cho rằng thỏa thuận hợp tác quân sự mới giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ đe dọa tới lợi ích của Nga trong khu vực./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , Mỹ , quân đội , quân sự , chính trị , chính quyền , Trung Quốc , thỏa thuận
Học giả Nga: Thỏa thuận hợp tác quân sự Trung-Mỹ đã được chuẩn bị bí mật
Bình luận
minhle
3

Mỹ rất thực dụng, hành động vì lợi ích nước Mỹ trên hết- không vì tình nghĩa; cái bắt tay kia có thể thành nắm đấm - người bạn sẽ thành kẻ thù; Trng -Mỹ hay Việt-Mỹ đều như thế cả.

Người Dân Lao Động
11

Mỹ và Trung còn nhiều thoả thuận ngầm với nhau, Mỹ rất tranh thủ khi mà nước nào yếu thế không tự chủ là Mỹ ép cho bằng được. Mỹ quá sợ Trung QUốc nên mới thoả thuận ngầm với nhau, tại sao ngay ở Philippin Mỹ đóng quân ở đất nước cũng chỉ dục Philippin hô to chống Trung Quốc, vì Mỹ biết rằng đã một lần tàu chiến TQ khoá hướng nhằm thẳng vào tàu chiến Mỹ ròi Mỹ phải ne tránh . . . Nhiều vấn đề Mỹ - Trung khó định đoán trước ở khu vực Biển Đông.

cuu chien binh
10

Bài báo này cho thấy thêm một minh chứng việc Mỹ và TQ thực sự bắt tay nhau chia chác Châu Á. Bề ngoài ra vẻ căng nhau vậy thôi; Đông nam Á nhất là VN sẽ phải mua sắm vũ khi cho tới những xu cuối cùng. Có người ngây thơ cho rằng cứ để Mỹ đặt căn cứ hậu cần ở VN, thậm chí Cam Ranh (họ kém hiểu biết về vai trò quân sự của CR). Mỹ và TQ đã cho chúng ta quá nhiều quả đắng rồi, xin hãy thận trọng. Bài toán khó cho chúng ta, nhưng không phải là bó tay.

Trần Đăng Ẩn
28

Hãy thận trọng với thông tin này, vì cũng có thể đây là một đòn ly gián giữa Mỹ với các nước châu Á, mà đặc biệt là các nước có tranh chấp Biển Đông với TQ.

Xem thêm bình luận
Tin khác