Hương Sơn luận kiếm: Trung Quốc dọa biến Trường Sa thành thùng thuốc súng

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc đang tìm cách "xác lập chủ quyền bằng vũ lực" đối với quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nói riêng, toàn bộ Biển Đông với đường lưỡi bò.

Tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 17/10 tường thuật, các tướng và học giả Trung Quốc đã "ngửi thấy mùi thuốc súng ở quần đảo Trường Sa" sau khi Đô đốc cựu Cục trưởng Cục Tác chiến Hải quân Hoa Kỳ Gary Roughead cảnh báo nguy cơ quân sự hóa Biển Đông bởi những hành động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp quy mô lớn mà Trung Quốc đang tiến hành.

Ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc tại Diễn đàn Hương Sơn, ảnh: CNR.

Đô đốc Gary Roughead nhấn mạnh, những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt trên Biển Đông rất đáng quan ngại, đặc biệt là những hành vi leo thang của Trung Quốc. Ông kêu gọi Bắc Kinh đừng quân sự hóa khu vực này. Tuy phát biểu chỉ có mấy lời ngắn gọn, lập tức các tướng tá và học giả Trung Quốc tham dự Diễn đàn Hương Sơn do Bắc Kinh tổ chức, mời Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN và nhiều học giả quốc tế tham dự để xoa dịu dư luận, đã phản ứng gay gắt.

Diêu Vân Trúc, một nữ Thiếu tướng, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu quốc phòng Trung - Mỹ thuộc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc đứng dậy chất vấn tướng Gary Roughead về khái niệm "quân sự hóa Biển Đông". Không để đối phương trả lời, bà tướng này lập tức gán các hoạt động tập trận duy trì an ninh, tự do hàng hải, bảo vệ luật pháp quốc tế và hợp tác quốc phòng của Mỹ với các nước trong khu vực là "quân sự hóa Biển Đông".

La Viện, một viên Thiếu tướng Trung Quốc khác cũng chớp cơ hội này nói với tờ Nhân Dân nhật báo rằng: "Nếu đòi phi quân sự hóa, đầu tiên máy bay và tàu chiến Mỹ chớ có vào trinh sát gần bờ lãnh hải, không phận nước khác".

Tuy nhiên ông Viện không nói cái gọi là "lãnh hải, không phận" nước khác ở đây là nước nào và ở đâu. Trong khi đó Đô đốc Gary Roughead đã nói thẳng về các hoạt động bất hợp pháp của Trung Quốc ngoài đảo nhân tạo ở Trường Sa, nếu La Viện muốn ám chỉ khu vực này thì ông ta đã cố tình đánh lận con đen, Trung Quốc làm gì có cái gọi là "lãnh hải" hay "không phận" nào ở Trường Sa.

Trần Học Huệ, thành viên ban thư ký Diễn đàn Hương Sơn thì lên tiếng ngụy biện: "Trung Quốc xây dựng trên các đảo, đá của mình các công trình phòng ngự là cách cộng đồng quốc tế thường làm, sao có thể xem việc phòng ngự đảo, đá là quân sự hóa được?" Ông Huệ đã đánh tráo các khái niệm căn bản.

Một là không ai công nhận 7 thực thể ở Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc cất quân xâm lược, chiếm đóng trái phép năm 1988, 1995 đến nay là "của Trung Quốc".

Thứ hai, 7 thực thể này không có thực thể nào đủ tiêu chuẩn là một "đảo" theo định nghĩa về đảo trong UNCLOS. Chúng chỉ là những rặng san hô ngập hoàn toàn dưới mặt nước biển hoặc các bãi cạn lúc nổi lúc chìm. Do đó chúng không có lãnh hải 12 hải lý riêng, không có không phận mà chỉ có một "vùng an toàn", bán kính tối đa 500 mét.

Ứng xử ở Biển Đông cần rõ ràng nhưng đúng luật, kẻo sẽ tiếp tay cho Trung Quốc

(GDVN) - Ứng xử với các tình huống trên Biển Đông như khả năng tuần tra của Mỹ là một ví dụ, chúng ta cần hiểu rõ luật pháp, nếu không sẽ vô tình tiếp tay, nối giáo...

Thứ ba, Trung Quốc không chỉ "xây dựng", mà trước đó nước này đã bồi lấp biến các rặng san hô ngập nước, các bãi cạn lúc nổi lúc chìm thành đảo nổi nhân tạo quy mô lớn, thay đổi hoàn toàn cấu trúc vật lý và diện mạo của chúng, nhưng không thể thay đổi tính chất pháp lý của 7 thực thể này.

Thứ tư, cái gọi là "chỉ có mục đích phòng ngự" là luận điệu ru ngủ của Bắc Kinh không ai tin nổi. Dư luận các nước ven Biển Đông không ngây thơ đến mức để Trung Quốc dùng vũ lực chiếm nốt các thực thể khác ở Trường Sa, thỏa mãn âm mưu bành trướng, xưng hùng xưng bá của họ ở Biển Đông mới nhận ra, không phải "Bắc Kinh phòng thủ".

Điển hình cho lập luận diều hâu, sặc mùi thuốc súng của truyền thông nhà nước Trung Quốc là bài xã luận trên Tân Hoa Xã hôm qua 17/10. Hãng thông tấn này hùng hồn tuyên bố: "Chúng ta đừng quên rằng vào tháng 10 năm 1962 khi Liên Xô xây dựng căn cứ tên lửa ở Cuba, thậm chí không phải trên đất Mỹ, Tổng thống Mỹ Kennedy đã nói rõ trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng, Hoa Kỳ sẽ không tha thứ cho sự tồn tại của các căn cứ tên lửa ở khu vực này.

Cái quái gì làm cho Hoa Kỳ nghĩ rằng Trung Quốc cần phải và sẽ phải chịu đựng việc Mỹ sử dụng chiến hạm mặt nước xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc ở Biển Đông? Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận bất cứ hành động khiêu khích quân sự hay xâm phạm chủ quyền nào từ Hoa Kỳ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, cũng giống như Hoa Kỳ đã từ chối 53 năm trước đây"?!

Như vậy có thể thấy, Trung Quốc đang tìm cách "xác lập chủ quyền bằng vũ lực" đối với quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nói riêng, toàn bộ Biển Đông với đường lưỡi bò nói chung, ai chống lại thì Trung Quốc sẽ "không để yên". Chính bài xã luận của Tân Hoa Xã đã vạch trần những phát biểu dối trá, ru ngủ dư luận của ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương trước mặt Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN và học giả quốc tế tại Diễn đàn Hương Sơn.

Bình luận về động thái này của Lầu Bát Nhất và Trung Nam Hải, Military Times ngày 18/10 cho rằng cam kết không gây chiến của Trung Quốc ở Biển Đông đã thất bại trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của láng giềng.

Do đó, việc Trung Quốc đề xuất tập trận chung với các nước ASEAN ở Biển Đông hay thiết lập đường dây nóng giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước này với Lầu Bát Nhất chẳng qua chỉ là kế hoãn binh và đuổi khéo Hoa Kỳ khỏi Biển Đông để dễ bề cai trị và khống chế từng nước - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , máy bay , Mỹ , ủng hộ , an ninh , kêu gọi , quân sự , tổng thống Mỹ
Hương Sơn luận kiếm: Trung Quốc dọa biến Trường Sa thành thùng thuốc súng
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Người quan sát
2

Hậu duệ đời hiện đại của "tiên liệt bành trướng đại Hán" đang dựa lưng vào đống gươm, đao, giáo, mác mà họ đang chất như núi sau lưng, để phồng mang, trợn mắt dọa Thiên Hạ. Đúng là "thân lừa ưa được đập đòn" mới đã đời !

the anh
0

Rồi cái gì đến sẽ phải đến thôi. Kéo dài được từng nào hay từng ấy, nhưng sẽ sớm thôi, bởi TQ không thể giấu mãi âm mưu của mình được. Có thể nói âm mưu của TQ không chỉ là biển đông đâu, đó chỉ là một phần của chặng đường dài phải qua thôi. Âm mưu thâu tóm cả vùng Đông nam á là rõ ràng. Nhưng tôi tin là không bao giờ TQ đạt được điều này. Ngược lại rất có thể TQ lại quay về thời tam quốc.

Biên Hòa
14

Về quân sự và kinh tế ta yếu hơn chúng vậy thử hỏi có ai "trứng chọi đá" bao giờ không! Một mặt chúng ta phải tự lực, tự cường, tự chủ về kinh tế tránh phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc như vừa rồi ta tham gia vào TPP chẳng hạn. Về quân sự ta luôn phải cảnh giác cao độ, xây dựng thế trận lòng dân, tập trung tiềm lực cho hiện đại hóa quân đội, xây dựng thế trận phòng thủ vững chắc ( sự kiện người dân ngăn cản việc nạo vét Vịnh Cam Ranh là một sai lầm lớn của người dân. Không biết đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích của bản thân. Gây cản trở quá trình hiện đại hóa quân đội cần được sự giải thích và xử lý thật nghiêm những kẻ cố tình. Ta cần đoàn kết Asean và tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế phản đối việc làm của Trung Quốc ở Biển Đông nhưng phải làm theo luật pháp quốc tế, tránh bị Trung Quốc lợi dụng đưa vào bẫy. Ta chỉ đàm phán đa phương để không bị gã to xác ăn hiếp. Việc quan trọng nhất là nhân dân cả nước phải có bản lĩnh vững, đoàn kết và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Quân dân trên dưới đồng lòng thì ta không phải sợ bất cứ một kẻ thù nào. Hãy đặt lợi ích tập thể, lợi ích quốc giá lến trên lợi ích cá nhân. Đoàn kết toàn dân tộc thì sợ gì Trung Quốc.

Đông Bình Cẩu
21

Tác giả Hồng Thủy viết bài rất có tâm với Đất nước, nó phản ánh tình hình thực tế rất xác, nhưng nó sẽ không được cải thiện tình hình chúng ta lấy lại vùng biển đảo đã bị Trung quốc đánh chiếm vì một điều đơn giản là giới lanhc đạo nhà ta không có mơ tưởng quyết tâm để đòi lại cho dù là bằng luật pháp chứ chưa nói đến vũ lực.

Trần Quang Tứ
9

Phải chăng vì quá lo sợ Mỹ mà người Trung quốc đâm ra quẫn trí?Thường Vạn Toàn,Phạm Trường Long vừa tuôn ra một đống những lời hay,ý đẹp như đường như mật hòng ru ngủ các nước Asean và đánh lạc hướng dư luận thế giới.Vậy mà đám tiểu tướng diều hâu đã lớn tiếng đe nẹt sặc mùi hiếu chiến.Thật là tiền hậu bất nhất giấu đầu hở đuôi chỉ tổ làm trò cười cho thiên hạ!

Cột Đình
8

Lại một bài viêt cực hay của Hồng Thuỷ! Cám ơn bác!

Xem thêm bình luận
Tin khác