"Israel sẽ bán vũ khí cho Ukraine nếu Nga chuyển S-300 cho Iran"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Truyền thông Israel 14/4 đưa tin cho biết, Tel Aviv có thể sẽ bán vũ khí cho Ukraine nếu Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Iran.

Trước đó, Israel đã từ chối bán các vũ khí tiên tiến cho Ukraine và Gruzia, đặc biệt là sau khi bùng nổ xung đột ở Donbass. Không muốn rạn nứt quan hệ với Nga, Bộ Ngoại giao Israel đã đóng băng các thỏa thuận bán vũ khí cho Ukraine.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay Israel có thể tiến hành cung cấp vũ khí cho Ukraine, tờ NRG của Israel cho biết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. 

Israel đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Nga ban hành sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, một động thái mà Tel Aviv xem là mối đe dọa đối với an ninh của nước này. 

Theo RIA Novosti, Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong một cuộc điện đàm ngày 14/4 với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "bày tỏ không hài lòng" về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán S-300 cho Iran. 

"Thủ tướng Netanyahu nói với Tổng thống Putin rằng hành động này sẽ chỉ làm tăng sự xâm lăng của Iran trong khu vực và làm suy yếu an ninh ở Trung Đông", RIA Novosti dẫn thông báo của cơ quan phụ trách báo chí chính phủ Israel cho biết. 

Ông Netanyahu cũng gọi quyết định trên của Nga là "nguy hiểm" với tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. 

Đáp lại, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của S-300 hoàn toàn nhằm mục đích phòng thủ và sẽ không gây nguy hiểm cho an ninh của Israel cũng như các nước khác trong khu vực Trung Đông./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
israel , nga , iran , s-300 , putin , ukraine , khủng hoảng ukraine , xung đột ukraine ,
"Israel sẽ bán vũ khí cho Ukraine nếu Nga chuyển S-300 cho Iran"
Bình luận
Men Nguyen
0

Chi ban Le Huynh Duc biet lich su va hieu van de.

lê huỳnh Đức
20

Iran sắn sàng hủy diệt các nước không đạo hồi. Đó là nhãn tiền. Và lịch sử chiến tranh giữa đạo hồi và thiên chúa giáo (thập tự chinh) cũng như các lực lượng khủng bố thường có nguồn gốc từ đạo hồi - cũng minh chứng cho những nhận xét đó. Ixrael là một quốc gia nhỏ nhưng trước đây chịu nhiều đau thương nhất. Nay họ đã mạnh, đủ sức để đương đầu với ít nhất là Iran như hiện tại. Việc làm của Ixrael là bắt buộc, mặc dù tại đó rất nhiều người từng sống tại Nga và vì thế rất thân Nga...

Nguyễn Văn Bình
7

Nga cung cấp S300 cho Iran là đã nghĩ đến Israel rồi, mạnh như Mỹ mà còn chưa dám bắt nạt Nga nói chi là Israel, không có Nga thì dân tộc Israel không biết có còn tồn tại không, đại diện cho một dân tộc sắp bị diệt chủng mà còn phát biểu thiếu trách nhiệm như vậy thì sao thế giới này tin được Israel muốn chung sống hòa bình với dân tộc khác.

Lê Uy Lực
16

Tôi nghĩ rằng Mỹ, Phương Tây và Israel vẫn còn nhiều con bài nếu tung ra thì Nga khó lòng bán S300 cho Iran.

Trần Minh Tuệ
7

Mỹ , Nato , EU mà Nga còn không sợ ở đó Israel ? Mang cho vũ khí Nga còn không sợ ở đó mà bán , Nếu Cho thì Mỹ cũng cho rồi ,Nói được thì làm được , còn không thì Nytanyaho đừng nói nhe , nói chi mít lòng Putin là mệt à nghen ??

Xem thêm bình luận
Tin khác