Kim Jong-un giải tán "Phòng 38" quản lý ngoại tệ bí mật

Quốc tế

Bảo Thành (Nguồn: Sina)

(GDVN) - Động thái này được coi là một nỗ lực của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un nhằm hợp lý hóa các thể chế có liên quan đến nguồn thu ngoại tệ và nâng cao vai trò của Nội các chính phủ.

Tờ Sina của Trung Quốc dẫn nguồn Kyodo ngày 19/10 cho hay, một nguồn thạo tin giấu tên tiết lộ rằng Bình Nhưỡng đã giải tán một cơ quan chủ chốt của đảng Lao động Triều Tiên có mật danh “Phòng 38”.

Theo đó, động thái này được coi là một nỗ lực của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un nhằm hợp lý hóa các thể chế có liên quan đến nguồn thu ngoại tệ và nâng cao vai trò của Nội các chính phủ.

Phòng 38 là cơ quan giám sát các giao dịch có liên quan đến ngoại tệ, khách sạn và thương mại Triều Tiên.

Phòng 38 được cố Chủ tịch Kim Jong-il lập ra để giám sát các giao dịch có liên quan đến ngoại tệ, khách sạn và thương mại.

Kyodo cho hay hiện giờ vai trò này đã được chuyển cho một cơ quan mới có tên gọi là Cục Moranbong được cho là trực thuộc Nội các chính phủ.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay, năm 2009, Phòng 38 được sáp nhập với một cơ quan khác là Phòng 39 để hỗ trợ chính phủ, tuy nhiên gần đây Triều Tiên đã cũng đã giải tán Phòng 39 này.

Các nhà quan sát coi đây là một dấu hiệu chứng tỏ Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tiến hành cải cách kinh tế tại đất nước này.

Bảo Thành (Nguồn: Sina)
Từ khóa :
Triều Tiên , Kim Jong-un , nội các , Phòng 38 , tình hình Biển Đông , tình hình Biển Đông mới nhất
Kim Jong-un giải tán "Phòng 38" quản lý ngoại tệ bí mật
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác