Lầu Năm Góc: Loại Jang Song-thaek càng làm Triều Tiên bí hiểm hơn

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tướng Dempsey cho rằng động thái gần đây của Triều Tiên dường như báo trước một hành động khiêu khích.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey đã bày tỏ quan ngại về tình hình không chắc chắn trên báo đảo Triều Tiên và khả năng Bình Nhưỡng có thể tiến hành thêm các hành động khiêu khích.  

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng 
liên quân Mỹ Martin Dempsey 

Bộ trưởng Hagel nhấn mạnh rằng vụ tử hình Jang Song-thaek, nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên, đã nói lên sự không thể đoán trước được của Bình Nhưỡng. 

Việc đó liên quan rất lớn đến tất cả mọi người và làm gia tăng sự không chắc chắn, căng thẳng trong khu vực, ông Hagel cho biết tại một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc.

Các quan chức Mỹ từ lâu đã thừa nhận rằng họ khó có thể thu thập được thông tin đáng tin cậy về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Việc thanh trừng đột ngột Jang Song-thaek, một người chú rể của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un, đã làm phức tạp thêm nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc hiểu được ý định của quốc gia bí mật này.

"Nó tiếp tục đào sâu sự nghi ngờ về động cơ" của Bình Nhưỡng, ông Hagel nói thêm. 

Tướng Dempsey cho rằng động thái gần đây của Triều Tiên dường như báo trước một  hành động khiêu khích.

"Những hành động nội bộ của các nhà lãnh đạo (Triều Tiên) thường là tiền thân của sự khiêu khích để đánh lạc hướng chú ý về những gì họ đang làm bên trong đất nước", ông nói.

Tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cũng đã cảnh báo về khả năng Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích vào đầu năm tới hoặc vào mùa xuân, khi Bình Nhưỡng tiến hành kỷ niệm một loạt ngày lễ quốc gia và Seoul-Washington thực hiện cuộc tập trận quân sự chung thường kỳ tại bán đảo./.

 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Triều Tiên , Hàn Quốc , chuck Hagel , Martin Dempsey , Kim Jong-un
Lầu Năm Góc: Loại Jang Song-thaek càng làm Triều Tiên bí hiểm hơn
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác