Được quan tâm

Mỹ muốn lập kho hậu cần ở Việt Nam, Campuchia để chi viện cho Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Mỹ đưa ra tuyên bố muốn đặt kho hậu cần tại Campuchia đúng lúc Phnom Penh công khai nhắc lại lập trường ủng hộ quan điểm (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc.

Hình minh họa. Nguồn: Sputnik.

Đa Chiều ngày 7/6 dẫn nguồn tờ The Phnom Penh Post cho biết, trong lúc căng thẳng Trung - Mỹ leo thang trên Biển Đông, Washington đang tính toán thiết lập một căn cứ hậu cần quân nhu tại Campuchia để tiện chi viện cho các hành động trên Biển Đông, tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc. Căn cứ này sẽ bao gồm lương thảo và đạn dược cùng các nhu yếu phẩm đảm bảo cho các hoạt động quân sự.

Về mặt danh nghĩa, căn cứ Mỹ muốn thiết lập ở Campuchia là nơi đặt các thiết bị hậu cần kỹ thuật phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ. Hiện tại do Washington và Phnom Penh chưa có bất kỳ hiệp định nào về đặt căn cứ nước này trên lãnh thổ nước kia, Mỹ đang đề xuất với Campuchia và hai bên sẽ đàm phán về vấn đề này, sau đó mới tiến hành triển khai trên thực địa.

Rumi Nielson-Green, người phụ trách các hoạt động đối ngoại liên lạc của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết, ngoài Campuchia ra Mỹ cũng đang muốn triển khai đặt các kho hậu cần quân sự ở Bangladesh, Malaysia và Việt Nam. Hoạt động này sẽ phù hợp nhu cầu và yêu cầu cũng như luật pháp hiện hành của các quốc gia sở tại.

Tờ Đa Chiều lưu ý, Mỹ đưa ra tuyên bố muốn đặt kho hậu cần tại Campuchia đúng lúc Phnom Penh công khai nhắc lại lập trường ủng hộ quan điểm (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông. Soeung Rathchavy, một quan chức cấp cao Campuchia nói với các phóng viên rằng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông phải do các quốc gia có yêu sách trực tiếp giải quyết và không liên quan đến ASEAN?!

Soeung Rathchavy cho rằng Campuchia "trung lập", đồng thời khẳng định Trung Quốc không chỉ là bạn bè của Campuchia, mà còn là quốc gia bè bạn đang bị các nước khác "dèm pha". Tuy nhiên quan chức Campuchia không nói rõ ai đang "dèm pha" Trung Quốc và "dèm pha" chuyện gì.

Đa Chiều dẫn bình luận của Reuters cho hay, từ năm 2010 trở lại đây Campuchia thường xuyên công khai hỗ trợ chính sách (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông, đỉnh điểm là hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2012 tại Campuchia mà Phnom Penh là chủ nhà, Chủ tịch luân phiên.

Tờ Sputnik của Nga ngày 7/6 cho biết, những kho hậu cần quân sự mà Mỹ đang đề cập với Campuchia và một số nước khác đã có ở Thái Lan và Philippines, hai đồng minh truyền thống của Mỹ trong khu vực.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , Mỹ , quan chức , ủng hộ , đàm phán , Reuters , quân sự , Biển Đông , tinh hinh bien dong
Mỹ muốn lập kho hậu cần ở Việt Nam, Campuchia để chi viện cho Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
hieufam
1

Toi cug dong i wan diem chen

Đào khánh Toản
20

Tôi tán thành việc Mĩ đặt cơ sở hậu cần tại Việt nam,Tôi ủng hộ và đứng về phía ai giúp đỡ,góp phần bảo vệ đất nước tôi.Quá khứ cần khép lại,hãy sống và suy nghĩ đến tương lai.

Nam Huynh Kim
49

Ủng hộ bất kỳ ai muốn đặt hậu cần tại VN để chống lại bọn xâm chiếm HS ,TS của VN.

Giàng A Pháo
43

Khép lại quá khứ, ngoại giao thân thiện với Hoa Kỳ là tốt nhất!

Thanh Niên Việt
37

Ừ ý tưởng của bạn lê thái bình hay đấy chúng ta nên để cho bạn mỹ lập kho hậu cần, khi cần gấp ta có thể mượn tạm, hoặc trả tiền sau; nếu sử dụng không thành thạo thuần thục ta có thể nhờ họ thao tác giúp, Hiệu quả quá đi thôi.

cuu chien binh
21

Tôi không ủng hộ để Mỹ lập căn cứ hậu cần (hậu cần?) tại VN. Nhưng có lẽ tôi nói là thừa, vì đây chỉ là sự thăm dò "thái độ của Hà Nội" từ phía Hoa Kỳ. Chỉ có kẻ thiếu hiểu biết hay bán nước mới cho họ vào Cam Ranh. Tôi là thế, ai ném đá xin thoải mái.

Thanh nien nghiem tuc
23

Một đứa con nít cũng biết là không nên chơi với TQ. Mình không thể chiến đấu một mình nên đành tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ mặc dù biết có nhiều rủi ro

Bình Nguyên
29

Nói như bạn thì mình đoán chắc rằng, kể cả như khi nhà bạn đang cháy sắp cháy, mặc cho nhà bạn không có nguồn nước thì bạn cũng chẳng thèm dùng giếng nước hàng xóm. Phải vậy không?

Xem thêm bình luận
Tin khác