Mỹ tính kéo pháo đến Biển Đông tìm nơi triển khai chống bành trướng

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Triển khai pháo binh di động của Mỹ ở Biển Đông đòi hỏi sự hợp tác của các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Báo Nga Sputnik News ngày 24/2 đưa tin, với những căng thẳng mới đang leo thang trên Biển Đông, quân đội Mỹ đang thảo luận khả năng điều động các đơn vị pháo binh di động đến khu vực này. Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục khẳng định, chính phủ của ông sẽ tiếp tục thách thức các yêu sách quá đáng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Hình minh họa, nguồn: Youtube.

Theo một quan chức cấp cao quân đội Mỹ xin giấu tên, Washington có thể sẽ sớm triển khai pháo binh di động thường được sử dụng trong các chiến dịch tấn công đến Biển Đông.

"Chúng tôi có thể sử dụng pháo binh và các loại vũ khí để loại bỏ những mối đe dọa một khi ai đó cố gắng đánh chúng tôi từ trên không ở khoảng cách xa bằng cách sử dụng tên lửa và tên lửa hành trình", quan chức này nói.

Kế hoạch triển khai pháo binh di động của Mỹ ở Biển Đông đòi hỏi sự hợp tác của các đồng minh và đối tác trong khu vực, những nước sẽ phải chấp nhận sự hiện diện của vũ khí Hoa Kỳ.

"Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội và lựa chọn chúng tôi mà trước đây đã không có, với các hệ thống phòng thủ di động và khả năng tấn công", quan chức này bình luận.

Vẫn mang theo hiềm khích "không đội trời chung" với Hoa Kỳ,  Sputnik News bình luận một cách phiến diện:

"Nếu được phê duyệt, việc triển khai vũ khí của Washington sẽ tiếp tục là một hình xâm lược mới của Mỹ ở Biển Đông. Washington đã tiến hành tập trận chung với các đồng minh trong khu vực như một cuộc biểu dương lực lượng chống lại Trung Quốc."

Còn một số đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp, xây dựng phi pháp ở Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam mà Hoa Kỳ tuần tra tự do hàng hải vừa qua thì Sputnik News lại khiến người đọc ngộ nhận khi gọi nó là "của Trung Quốc".

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , pháo binh di động , Trung Quốc , đảo nhân tạo
Mỹ tính kéo pháo đến Biển Đông tìm nơi triển khai chống bành trướng
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Tuệ Tâm Dũng
9

Học giả Nga đang " lẫn lộn" sự thật về chủ quyền tại Hoàng sa và Trường sa, do họ có sự nhầm lẫn về lịch sử hay sự " phù hợp" với đường lối chính trị của nước này ?!

NGUYỂN HIỀN
5

Hoàng sa hay Trường sa khi được Trung quốc vũ trang sẽ là pháo đài chi phối hỏa lực Mỹ từ xa; tấn công và đánh chặn Úc hiệu quả nhất khi cần . Các nước Asian sẽ mãi mãi bị kiểm soát trong các liên kết với nhau và với thế giới còn lại....ngoài sự thần phục Trung quốc (Họ sẽ tăng cường cho hải quân Campuchia nếu họ thu phục được Thái lan)

Xem thêm bình luận
Tin khác