Nếu trúng cử, Romney sẽ phải cứng rắn hơn với Trung Quốc

Quốc tế

Bảo Thành (Nguồn: NHK)

(GDVN) - Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã hành động yếu đuối trong cuộc tranh chấp giữa đồng minh Nhật Bản với Trung Quốc về chủ quyền trên nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Đài NHK của Nhật Bản ngày 04/11 đưa tin, cố vấn chính sách châu Á – Thái Bình Dương Aaron Friedberg của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney cho rằng nếu ông Romney trúng cử, nước Mỹ cần có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc hơn chính quyền của ông Obama.

Giáo sư Aaron Friedberg trong cuộc tranh luận về chính sách đối với Trung Quốc với đại diện đảng Dân Chủ hôm 04/10.

Trả lời phỏng vấn NHK, Giáo sư Aaron Friedberg cho rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã hành động yếu đuối trong cuộc tranh chấp giữa đồng minh Nhật Bản với Trung Quốc về chủ quyền trên nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Giáo sư Friedberg cho rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa thái độ hung hăng của Trung Quốc là Mỹ phải thể hiện dứt khoát ý định tăng cường cam kết đảm bảo an ninh cho Nhật Bản. Ông nói rằng Mỹ cần phải có nhiều động thái hơn nữa để phát ra tín hiệu rõ ràng hơn đối với phía Trung Quốc.

Nếu trúng cử, Romney sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc?

Theo ông Friedberg, ông Romney coi Nhật Bản là đồng minh rất quan trọng của Mỹ ở châu Á và là tâm điểm trong mạng lưới quan hệ của Mỹ với các quốc gia khác trong khu vực, và ông Romney muốn thúc đẩy thắt chặt quan hệ với Nhật Bản.

Vị cố vấn này nói rằng Mỹ và Nhật Bản cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đối phó với việc Trung Quốc đang không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự của mình.

Bảo Thành (Nguồn: NHK)
Từ khóa :
Mitt Romney , Nhật Bản , Trung Quốc , Barack Obama , đồng minh
Nếu trúng cử, Romney sẽ phải cứng rắn hơn với Trung Quốc
Chủ đề : BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác