Được quan tâm

"Nga-Trung sẽ tập trận ở Biển Đông, Moscow muốn có đi có lại"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Theo Đa Chiều, điều đáng nói là hiện tại Nga cũng đang duy trì quan hệ mật thiết với một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đa Chiều ngày 3/6 bình luận, việc Nga và Trung Quốc có kế hoạch tập trận hải quân chung trên Biển Đông năm 2016 cho thấy Vladimir Putin muốn "có đi có lại" với Trung Nam Hải. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khi tham dự Đối thoại Shangri-la tại Singapore đã công bố năm tới Nga sẽ tập trận chung hải quân ở Biển Đông với các đối tác, tuy nhiên ngoài Trung Quốc ra không thấy ông Anatoly Antonov đề cập đến đối tác cụ thể nào khác.

Đáng chú ý theo Đa Chiều là phát biểu của Anatoly Antonov về "nhận thức chung" Nga - Trung: "Chúng tôi lo ngại bởi chính sách của Mỹ trong khu vực, đặc biệt là kể từ khi nó ngày càng trở nên tập trung vào ngăn chặn Nga và Trung Quốc", ông Antonov nói. Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng, chính sách của Mỹ trong khu vực đang ngày một chống lại Trung Quốc và Nga. Ông cáo buộc: Các tàu khu trục mang tên lửa của Mỹ đã đặt ra một mối đe dọa cho sự ổn định trong khu vực.

"Bất chấp những lo ngại của chúng tôi về các cấu trúc phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, họ vẫn tiếp tục chính sách làm gián đoạn sự ổn định chiến lược, thêm một phân khúc lá chắn tên lửa trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương", Thứ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố. Đa Chiều bình luận, những phát biểu này của tướng Anatoly Antonov cho thấy quan hệ giữa Điện Kremlin và Nhà Trắng đã thực sự lao dốc nghiêm trọng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Nga và Trung Quốc từng bước tăng cường hợp tác an ninh biển và hải quân 2 nước liên hệ với nhau thường xuyên. Đây là kết quả, tác dụng chung của nhiều xu thế, bao gồm phương hướng phát triển của hải quân Trung Quốc cũng như xu thế phát triển tổng thể quan hệ Trung - Nga. 2 năm qua, quan hệ chiến lược Trung - Nga đã trở nên sâu sắc hơn. Ngoài ra quân đội Trung Quốc cũng đang điều chỉnh cơ cấu theo hướng coi trọng hải - không quân hơn lục quân.

Do đó hải quân Trung Quốc đang tìm kiếm các hành động phát triển ở quy mô toàn cầu. Hải quân Trung - Nga vừa mới kết thúc diễn tập chung ở Địa Trung Hải chỉ 2 tuần trước. Tuy nhiên những chi tiết cụ thể về tập trận chung Trung - Nga vẫn chưa được biết đến nhiều.

Truyền thông nhà nước Nga cho biết, cuộc tập trận chung trên Biển Đông sẽ diễn ra tháng 5 năm tới. Cục diện Biển Đông đang biến đổi nhanh chóng, đặc biệt kể từ khi Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa và Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Tập trận chung Trung - Nga ở Biển Đông có khả năng sẽ chứng minh rằng các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị quân sự Trung Quốc cài đặt (bất hợp pháp) trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa là "hữu dụng", bao gồm sân bay và các trạm radar.

Theo Đa Chiều, điều đáng nói là hiện tại Nga cũng đang duy trì quan hệ mật thiết với một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Nga là nhà cung cấp vũ khí quan trọng của Việt Nam, trong khi đó Trung Quốc lại đang tranh chấp lãnh thổ, hàng hải với Việt nam, Philippine, Malaysia và Brunei.

Nội dung đáng chú ý nữa trong bình luận của Anatoly Antonov là cả Trung Quốc và Nga đều xem Mỹ là nhân tố "gây mất ổn định" ở Biển Đông. Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã khẳng định rất rõ, Washington sẽ không lùi bước ở Biển Đông.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Vladimir Putin , tuyên bố , Nga , Mỹ , quân đội , cáo buộc , an ninh , quân sự , Biển Đông , tinh hinh bien dong , đối thoại shangri-la
"Nga-Trung sẽ tập trận ở Biển Đông, Moscow muốn có đi có lại"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Trung
9

Nếu Nga - TQ tập trận và trong các hoạt động chung có sử dụng các cơ sở do TQ xây dựng ở Trường Sa thì đồng nghĩa với việc Moscow đã công khai ngả theo lập trường của phía TQ. Khi đó VN nên xem xét tổng thể để cài đặt lại mối quan hệ với Nga và Mỹ, linh hoạt trong từng thời điểm để bảo đảm lợi ích quốc gia.

khainguyen
9

Đúng là Biển Đông đang “dậy sóng”. Bây giờ các anh hào dần ló mặt và tụ hội về Biển Đông, chẵng lẽ đây là khúc dạo đầu cho Đại Thế Chiến Thứ III ? chẵng lẽ đây là điểm quyết chiến chiến lược để “xóa ván cờ tàn hòng tái lập một bàn cờ mới.? Nếu đúng vậy thì lời cảnh báo của Bộ Trưởng QP Mã Lai là không sai, nếu các bên không biết “kiềm chế” thì một cuộc chiến thãm khốc nhất từ trước tới nay, một cuộc chiến tàn phá nhất trong lịch sử cận đại sẽ xãy ra? Điều này làm tôi nhớ về nhà tiên tri Trạng Trình của Việt Nam từng dự báo “ mười người chết 7 còn 3, chết 2 còn 1 mới ra thái bình!". Bỗng thấy “lạnh” sống lưng. Mong sao các bên bình tâm giải quyết. Việt Nam ta nên lấy tĩnh chế động, quan sát kỹ tình hình mà ứng phó! Tóm lại phòng thủ và bão toàn lực lượng là chính.

sơn hoàng
13

Nga làm thế khác gì Ủng hộ Trung Quốc ở biển đông. Vậy Nga cũng không quan tâm đến luật pháp quốc tế như người Trung quốc còn gì?

Quoc Khanh
21

Chẳng qua là gấu đã bị dắt mũi.

phạm Mạnh Khôi
5

Nga Trung tập trận chung ở biển Đông tỏ rõ lập trường chống Mỹ.Tuy nhiên cũng gián tiếp thừa nhận lập trường Trung Quốc về biển Đông.Đường lối đối ngoại độc lập tự chủ của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn.Không thể trông cậy hoàn toàn vào bất kỳ ai.Sức mạnh đoàn kết toàn dân ,hợp tác bình đẳng với cộng đồng quốc tế là sức mạnh dìn giữ chủ quyền đất nước.

Tre Việt
5

Thế đấy! Các nước lớn cạnh tranh lợi ích, các nước nhỏ ảnh hưởng theo. Các cụ ta nói: "Trâu, bò húc nhau thì các ruồi muỗi (ít nhất là ) sứt đầu, mẻ trán ". VN đương đại, dẫu có 'bé' về diện tích, dân số; song nếu có một chính sách, chiến lược về trọng dụng hiền tài, chúng ta mới có một nền KH-CN hiện đại, một nền kinh tế tự chủ mạnh mẽ thì chúng ta sẽ không còn là 'bé' nữa.

DÂN VIỆT
33

Nếu cuộc tập trận Nga-Trung diễn ra ở biển Đông trong bối cảnh hiện nay, nên xem sự hiện diện của Nga ở CR liệu có mang lại lợi ích gì cho VN hay họ chỉ xuất phát một mục tiêu là cạnh tranh và đối trọng với Mỹ ?. Khi Nga nhìn nhận TQ rất khác với VN và các nước khu vực ĐNA./.

Lão Nông
7

Tôi cho rằng, tại khu vực Đông Á, Nga sẽ rút ra bài học của TQ mà sẽ không tự cô lập mình.

Xem thêm bình luận
Tin khác