Nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhận tiền mua tin của người Trung Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Thông dịch viên Bộ Ngoại giao Mỹ Gao Xiaoming bị cáo buộc đã nhận hàng ngàn USD từ người Trung Quốc để cung cấp tin tức về công dân và quan chức Mỹ.

Tờ Fox News của Mỹ ngày 21/4 đưa tin, một nhân viên Bộ Ngoại giao nước này đã bị cáo buộc nhận tiền từ một người Trung Quốc, có thể là điệp viên, để cung cấp thông tin về người Mỹ.

Fox News trích dẫn lời khai do FBI thu thập vào tháng 11.2014 trong hồ sơ trình lên Tòa án Quận Maryland cho biết, thông dịch viên Bộ Ngoại giao Mỹ Gao Xiaoming thừa nhận đã được trả hàng ngàn USD để cung cấp thông tin về các công dân và một số quan chức chính phủ Mỹ.

Gao Xiaoming, trung tâm trong vụ bê bối gián điệp mới nhất tại Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Theo tài liệu tại tòa án, Gao khai nhận đã chuyển các thông tin thu thập được cho một người Trung Quốc được gọi là "thầy Zhao", người đã trả tiền cho cô để thập thông tin về quan hệ xã hội ở Mỹ. Các cuộc trao đổi thông tin giữa hai nhân vật này diễn ra tại một khách sạn ở Trung Quốc trong nhiều năm. 

Ngoài ra, trong các cuộc thẩm vấn với FBI, Gao còn thừa nhận đã chung sống một thời gian với một nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, người được phép tiếp cận với các thông tin mật, từng tham gia thiết kế các đại sứ quán Mỹ, bao gồm cả cơ sở tại Islamabad, Pakistan.

Người đàn ông chung sống với Gao, được giấu tên, ban đầu nói với FBI rằng ông không thảo luận về công việc của mình với bạn gái, nhưng sau đó lại thay đổi tuyên bố.

Tuy nhiên, bất chấp các bằng chứng trên của FBI, Văn phòng luật sư Mỹ tại Washington, cơ quan giám sát vụ án, đã quyết định từ chối truy tố hình sự vụ việc với lý do những thông tin Gao đã truyền đi không đe dọa tới an ninh của nước Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Gao làm việc cho cơ quan này 4 năm, kể từ năm 2010, với vai trò là thông dịch viên./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Mỹ , bộ ngoại giao Mỹ , điệp viên Mỹ , điệp viên trung quốc , Gao xiaoming , trung quốc ,
Nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhận tiền mua tin của người Trung Quốc
Bình luận
hoàng thi
0

Mỹ chín người mười làng, không có tính dân tộc. vì thế cứ đủ tiền là người Mỹ bán tất. Cô này chắc muốn kiếm tí tiền sửa mũi đây?

Quang
1

Mỹ luôn nổi tiếng về mọi mặt trong đó có những cái "ngu" cơ bản .

trịnh hà
1

Vừa được tiền vừa cung cấp tin cho người Trung Quốc - đồng bào của mình, cô ta dại gì mà không làm ! Điều này chỉ chứng tỏ một điều rằng người Mỹ quá kém trong công tác bảo mật và phản gián

Lê Uy Lực
1

Dù không bị truy tố nhưng cô Gao này chỉ còn nước bỏ xứ Mỹ về TQ thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác