Trung Quốc bỏ tù 2 điệp viên bán bí mật quân sự cho nước ngoài

10/03/2015 16:18
Hồng Thủy
(GDVN) - "Đối tượng người nước ngoài" này thuê Hán tìm công việc gần một dự án quân sự và chụp ảnh nó. Hán được trả 11,6 ngàn nhân dân tệ ...
Trung Quốc bỏ tù 2 điệp viên bán bí mật quân sự cho nước ngoài ảnh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh - Trung Quốc, hình minh họa. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 10/3 đưa tin, hai người đàn ông ở miền Bắc Trung Quốc đã bị bỏ tù vì chụp ảnh các dự án và thiết bị quân sự Trung Quốc rồi bán chúng ra nước ngoài. Tờ Nhật báo Đại Liên cho biết, 2 người này cung cấp hàng trăm bức ảnh cho nước ngoài một cách độc lập, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Cơ quan an ninh tại Đại Liên, Liêu Ninh đã bắt giữ 2 người đàn ông này năm ngoái và cáo buộc họ tiết lộ bí mật quốc gia. Liêu Ninh là một trung tâm công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc, là nơi có nhiều dự án nghiên cứu, xây dựng và sản xuất quốc phòng, bao gồm cả chiến đấu cơ, tàu khu trục mang tên lửa, tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay.

Một người đàn ông 30 tuổi mang họ Hán đã được "đối tượng người nước ngoài" tiếp cận qua mạng xã hội từ cuối tháng 3 năm ngoái khi nộp đơn xin việc trực tuyến. "Đối tượng người nước ngoài" này thuê Hán tìm công việc gần một dự án quân sự và chụp ảnh nó. Hán được trả 11,6 ngàn nhân dân tệ sau khi thường xuyên vào khu vực cấm, chụp ảnh bằng điện thoại và gửi ra nước ngoài qua internet.

Hán cũng được điều đến dự một triển lãm công nghệ quốc phòng ở Bắc Kinh tháng 7 năm ngoái để ghi lại nội dung hội thảo và chụp ảnh. Vào thời điểm bị bắt tháng 8 năm ngoái, Hán đã gửi hàng trăm hình ảnh nhạy cảm để đổi lấy hơn 90 ngàn nhân dân tệ.

Một điệp viên khác 23 tuổi mang họ Trương cũng được một người tự xưng là biên tập viên một tạp chí nước ngoài tiếp cận. Trương được yêu cầu mua một máy ảnh chuyên nghiệp và chụp ảnh chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc - Liêu Ninh. Sau đó Trương làm việc toàn thời gian cho "tạp chí nước ngoài" này với mức lương cao hơn.

Trương đã móc nối được với các nhân viên của một doanh nghiệp quân sự để cải thiện khả năng thu thập tin tức tình báo. Khi bị bắt vào tháng 8 năm ngoái, Trương đã gửi hơn 500 bức ảnh về tàu sân bay Liêu Ninh và các dự án quốc phòng khác và được trả hơn 40 ngàn nhân dân tệ.

Hán đã bị phạt tù 8 năm và Trương 6 năm cho tội làm lộ bí mật quân sự. Trung Quốc đã thông qua một đạo luật chống gián điệp năm ngoái nhằm thắt chặt an ninh quốc gia. Nó cho phép các cơ quan chức năng để ngăn chặn bất kỳ hoạt động nào được cho là có hại cho đất nước.

Hồng Thủy