Putin cáo buộc gián điệp nước ngoài gây bất ổn ở Nga trước bầu cử

27/03/2015 07:12
Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26/3 cáo buộc lực lượng gián điệp phương Tây âm mưu phá hoại và gây bất ổn tại Nga trước cuộc bầu cử.

Trong cuộc họp với Cơ quan An ninh Liên bang Nga, Tổng thống Putin đã chỉ trích các nhóm phi chính phủ nhận tài trợ của nước ngoài và nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không nới lỏng các quy định giám sát hoạt động của các nhóm này.

Putin cáo buộc gián điệp nước ngoài gây bất ổn ở Nga trước bầu cử ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin, ảnh: ABC News.

Theo ông Putin, tình báo phương Tây đã lợi dụng các tổ chức phi chính phủ và những nhóm phi chính trị hoạt động vì lợi ích riêng của họ để tiến hành các hoạt động làm mất uy tín của chính quyền và gây mất ổn định tình hình ở Nga.

Ngoài ra, nhóm này còn có mục tiêu phá hoại chiến dịch bầu cử Quốc hội năm 2016 và Tổng thống năm 2018, ông Putin nói thêm.

Năm 2012, sau khi xảy ra một loạt các cuộc biểu tình phản đối chính phủ quy mô lớn, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp thuận thông qua một đạo luật cho phép các tổ chức phi chính phủ tham gia hoạt động chính trị nhưng có đăng ký hoạt động với Bộ Tư pháp và nộp báo cáo hàng quý.

Tổng thống Putin nói rằng ông luôn luôn mở cửa đối thoại với phe đối lập, nhưng sẽ không ủng hộ các nhóm hoạt động theo đơn đặt hàng của những người làm việc vì lợi ích của nước khác.

Tại cuộc họp, Tổng thống Putin cũng ca ngợi thành tích của lực lượng bảo mật với thành tích ngăn chặn hơn 300 điệp viên nước ngoài/.

Nguyễn Hường