Những kẻ âm mưu vụ khủng bố 11 tháng 9 hầu tòa

Quốc tế

Duy Vũ (Theo BBC)

(GDVN) - Hôm nay Khalid Sheikh Mahammad và bốn người đàn ông khác bị buộc tội âm mưu các cuộc tấn công vào ngày 11 tháng 9 sẽ bị xét xử. 

Hôm nay Khalid Sheikh Mahammad và bốn người đàn ông khác bị buộc tội âm mưu các cuộc tấn công vào ngày 11 tháng 9 sẽ bị xét xử bởi một tòa án quân sự ở Vịnh Guantanamo. 

Khalid Sheikh Mohammed tuyên bố đứng sau âm mưu các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Trước đó phiên tòa xét xử những kẻ âm mưu khủng bố này đã bị hoãn lại vào năm 2009 khi Tổng thống Barack Obam cố gắng đóng cửa nhà tù trên Vịnh Guantanamo.

Kể từ đó các điều luật mới cho các vụ xét xử ở Guantanamo đã được đưa ra, bao gồm cấm những bằng chứng thu được nhờ cực hình.

Tuy nhiên, các luật sư biện hộ cho rằng hệ thống luật còn thiếu tính hợp pháp bởi việc tiếp cận với các thân chủ bị giới hạn.

Nỗ lực của Tổng thống Obama nhằm trì hoãn vụ xét xử Khalid Sheikh Mohammed ở New York đã vấp phải sự phản đối của quần chúng nhân dân và bây giờ sẽ được tiến hành ở một tòa án quân sự ở vịnh Guantanamo như kế hoạch đã định sẵn trước đó.

Một số người thân của những nạn nhân đã có mặt ở khu quân sự để tham dự buổi xét xử.

Khalid Sheikh Mohammed đã tự thừa nhận đứng sau âm mưu vụ 11 tháng 9. Dự kiến Khalid và bốn kẻ khác là Waleed bin Attash, Ramzi Binalshibh, Ali Abd al-Aziz Ali và Mustafa Ahmad al-Hawsawi sẽ được xét xử cùng lúc. 

Họ bị buộc tội lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 khi những chiếc máy bay tấn công New York, Washington and Shanksville, Pennsylvania và khiến cho tổng cộng 2.976 người thiệt mạng.

Vào buổi xét xử hôm nay họ sẽ đối mặt với các buộc tội khủng bố, không tác, âm mưu thông đồng, giết người và gây thiệt hại tài sản. Đây là lần đầu tiên họ được cho phép biện hộ.

Jim Harrington, luật sư dân sự của Ramzi Binalshibh cho biết mặc dù thân chủ của ông trước đó nói tự hào về vai trò của mình trong các cuộc tấn công nhưng không có ý định nhận tội. Ông cho biết: “Tôi không nghĩ có người lại tự đi nhận tội”.

Quyết định tổ chức một buổi xét xử quân sự chứ không phải dân sự vẫn còn gây nhiều tranh cãi về việc năm kẻ khủng bố này sẽ đối mặt với công lý ở đâu.

Vào năm 2009, chính quyền của Tổng thống Obâm cố gắng rời phiên xét xử những kẻ khủng bố này đến các tòa án dân sự ở Mỹ nhưng đã thay đổi quyết định vào tháng 4 năm 2011 sau khi vấp phải sự phản đối rộng rãi.

Năm kẻ khủng bố này cuối cùng đã bị buộc tội vào tháng 6 năm 2011 với các tội danh tương tự như khi chúng bị buộc tội dưới chính quyền của Tổng thống Bush.

Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó đã cho biết Khalid Sheikh Mohammed là người gốc Pakistan nhưng sinh ra tại Kuwait và hắn đã thú nhận chịu trách nhiệm “từ A đến Z” cho các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9.

Vụ khủng bố kinh hoàng hôm 11/9/2001

Trong phiên xét xử lần trước hắn đã nói rằng hắn định nhận tội và sẵn sàng hứng chịu mọi hình phạt.

Hắn bị bắt vào tháng 3 năm 2003 ở Pakistan và bị giam giữ ở Vịnh Guantanamo từ năm 2006. 

Các công tố viên Mỹ cho biết hắn còn liên quan đến nhiều hoạt động khủng bố khác bao gồm vụ đánh bom một câu lạc bộ đêm ở Bali, Indonesia năm 2002, đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993, ám sát phóng viên Mỹ là Daniel Pearl và kế hoạch đánh bom làm nổ tung một máy bay dân dụng bị thất bại vào năm 2001.

Khalid Sheikh Mohammed khẳng định hắn thường xuyên bị tra tấn trong quá trình bị giam giữ ở Cuba. Các tài liệu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) xác nhận hắn đã bị tra tấn bằng cách dội nước vào mặt làm ngạt tổng cộng 183 lần.

Những đối tượng khác bị xét xử là Waleed bin Attash, người Yemen; Ramzi Binalshibh, người Yemen bị buộc tội giúp đỡ tìm những trường không quân cho những kẻ không tặc; Ali Abd al-Aziz Ali bị buộc tội giúp những kẻ không tặc dến Mỹ; Mustafa Ahmad al-Hawsawi, người Ả Rập Xê-út, bị buộc tội giúp những kẻ không tặc về tiền bạc, quần áo và thẻ tín dụng.
Duy Vũ (Theo BBC)
Từ khóa :
buộc tội , Guantánamo , không tặc , khủng bố , âm mưu , tòa án quân sự , quân sự , tấn công
Những kẻ âm mưu vụ khủng bố 11 tháng 9 hầu tòa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác