Ông Tập Cận Bình chỉ đạo quân đội sẵn sàng chiến tranh ở Biển Đông, Đài Loan?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nhiều khả năng những phát biểu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ là màn khẩu chiến với Hoa Kỳ lúc căng thẳng Trung - Mỹ leo thang.

South China Morning Post ngày 26/10 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc tuần du đến Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam, phụ trách tác chiến hướng Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Tại đây ông yêu cầu Chiến khu Nam phải chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh, phải đưa tất cả các tình huống phức tạp vào huấn luyện, có kế hoạch đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Thông điệp cho Mỹ, các nước có quan điểm ngược Trung Quốc ở Biển Đông?

Ông chủ Trung Nam Hải úy lạo tướng tá và binh lính Chiến khu Nam rằng, đơn vị này đã phải gánh "trọng trách quân sự nặng nề" trong những năm gần đây. Tập Cận Bình được truyền thông dẫn lời tuyên bố:

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mặc quân phục dã chiến làm việc với Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam, Trung Quốc, ảnh: SCMP.

"Cần phải tăng cường khả năng thực hiện nhiệm vụ và tập trung vào việc chuẩn bị chiến đấu.

Chúng ta cần phải xem xét tất cả các tình huống phức tạp và lập kế hoạch ứng phó tình huống khẩn cấp cho phù hợp.

Chúng ta phải đẩy mạnh các bài tập sẵn sàng chiến đấu, tập trung các khoa mục đối kháng để tăng cường khả năng sẵn sàng cho chiến tranh của các quân nhân."

Chủ tịch Trung Quốc tới Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam hôm thứ Năm, thứ Sáu truyền thông nhà nước Trung Quốc mới loan tin. 

Chuyến thị sát đơn vị quân sự này nằm trong lịch trình tuần du Hoa Nam 4 ngày của ông để củng cố niềm tin cho dư luận dân chúng Trung Quốc, diễn ra trong bối cảnh suy thoái kinh tế và chiến tranh thương mại lẫn cạnh tranh chiến lược Trung - Mỹ leo thang.

Thông tin về chuyến thị sát này và phát biểu của ông Tập Cận Bình được phát đi một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn - Bắc Kinh rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ "từ bỏ một tấc lãnh thổ";

Gọng kìm thương mại Donald Trump chống Trung Quốc độc chiếm Biển Đông

Tướng Ngụy Phượng Hòa nhắc lại cái gọi là "chủ quyền" với các đảo ở Biển Đông "từ thời cổ đại", đồng thời lặp đi lặp lại những thách thức ở eo biển Đài Loan.

Vì Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam đặc trách tác chiến trên hướng Biển Đông và Đài Loan, nên những phát biểu của ông Tập Cận Bình được cho là nhằm thúc đẩy tinh thần và nhắc lại các tuyên bố lãnh thổ (vô lý và phi pháp) của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Nhà nghiên cứu Collin Koh từ Singapore nhận định: "Đây có thể là thông điệp cho Hoa Kỳ nói riêng và bất kỳ bên nào mà Bắc Kinh đang cảm thấy khiêu khích (ở Biển Đông)."

Zhou Zhenming, một nhà nghiên cứu Trung Quốc có quan điểm tương tự:

"Hoa Kỳ dự kiến sẽ tiến hành nhiều hoạt động tuần tra tự do hàng hải hơn ở Biển Đông, vì họ không công nhận quyền của Bắc Kinh đối với các đảo nhân tạo, ví như ở Vành Khăn, có lẽ ma sát quân sự giữa 2 nước sẽ xuất hiện nhiều ở đó." [1]

Khả năng võ mồm, khẩu chiến

Cá nhân người viết cho rằng, việc lãnh đạo Trung Quốc thăm một đơn vị quân sự nào cũng đều nhấn mạnh, chỉ thị tăng cường khả năng tác chiến, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống, ông Tập Cận Bình cũng vậy.

Chuyến tuần du Hoa Nam và đến úy lạo Chiến khu Nam lần này của ông diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung - Mỹ leo thang;

Tổng thống Donald Trump ngày càng cứng rắn hơn với Trung Quốc trong khi Bắc Kinh tỏ ra mềm mỏng và thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản, tập trận chung với ASEAN ở Biển Đông.

Trước các phát biểu chỉ trích đích danh Trung Quốc từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng như Phó tổng thống Mike Pence thời gian qua, nếu Trung Quốc tiếp tục im lặng thì có lẽ không phải cá tính của ông Tập Cận Bình.

Cho nên Diễn đàn Hương Sơn năm nay, ông Tập Cận Bình đã phái Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư đến phát biểu chào mừng và dự tiệc chiêu đãi các đoàn đại biểu dự diễn đàn hôm 24/10.

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư phát biểu chào mừng Diễn đàn Hương Sơn - Bắc Kinh, ảnh: vos.com.cn

Ông Lật Chiến Thư được giới phân tích xem như cánh tay đắc lực của Tập Cận Bình và được Chủ tịch Trung Quốc rất tin cậy, nhưng hiếm khi phát biểu của ông được đưa tin trên truyền thông.

Lần đầu tiên Trung Quốc cử một quan chức cấp cao như Chủ tịch Quốc hội phát biểu chào mừng Diễn đàn Hương Sơn. 

Tại đây ông Thư nhắc lại các lập trường của Trung Quốc về chiến tranh thương mại Trung - Mỹ, sáng kiến Vành đai và Con đường, cục diện bán đảo Triều Tiên, Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Những động thái này dường như là một phần của cuộc khẩu chiến giữa 2 siêu cường Trung - Mỹ, thông điệp các động thái của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc muốn nhắm vào Mỹ nhiều hơn.

Tiếng bấc tiếng chì giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc sẽ còn xuất hiện nhiều hơn trong thời gian tới.

Ngày 26/10 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục chỉ trích chính sách thương mại của Trung Quốc cũng như hoạt động quân sự của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Ông Mike Pompeo cho rằng, Trung Quốc đã hối lộ các quan chức, lãnh đạo cấp cao của những quốc gia mục tiêu Vành đai và Con đường để có được các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng vay vốn Trung Quốc.

Điều này không chỉ mang lại rủi ro và nợ xấu cho các quốc gia mục tiêu, mà theo ông Mike Pompeo, nó chắc chắn còn mang đến những rủi ro cho lợi ích của Mỹ.

Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu trước Ủy ban An ninh quốc gia Thượng viện Mỹ ngày 10/10 rằng:

Trên nhiều phương diện, Trung Quốc đã vượt qua Nga trở thành mối đe dọa lớn nhất, phức tạp nhất và lâu dài nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt. [2]

Nguồn:

[1]https://www.scmp.com/news/china/military/article/2170452/prepare-war-xi-jinping-tells-military-region-monitors-south

[2]https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/2170463/mike-pompeo-promises-us-will-meet-chinas-strategies-strong-and

Hồng Thủy
Từ khóa :
tình hình Biển Đông , eo biển Đài Loan , căng thẳng Trung-Mỹ , chiến tranh thương mại , Tập Cận Bình , Donald Trump
Ông Tập Cận Bình chỉ đạo quân đội sẵn sàng chiến tranh ở Biển Đông, Đài Loan?
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Chuyên Văn Lưu
3

Trước khi chuẩn bị cho chiến tranh, Trung quốc cần chuẩn bị cho chính xác điều gì là chính nghĩa, điều gì là phi nghĩa mới biết được đâu là cửa thắng và đâu là cửa thua của mình.

Chuyên Văn Lưu
6

Có thể người Mỹ cũng hiểu rằng chỉ đến khi nước Biển Đông chuyển từ màu xanh sang màu đỏ thì người Trung quốc mới xem lại " tổ tiên " của họ để lại cho họ đến đâu. Điều mà tự họ nhận thức được mới có giá trị. Còn lúc này họ đang trên lưng ngựa, phi nước đại thì không thể dừng thổi kèn và khua trống trận được.

Tam Canh
6

Biển Đông bây giờ là gót chân asin của TQ. Mỹ mong có ngày TQ gây hấn lớn ở biển Đông để có cớ cấm vận.

khainguyen
6

Ông Trump là người hiểu rõ ông Tập hơn ai hết. Trước khi ứng củ Tổng Thống Hoa Kỳ, ông đã ấp ủ kế hoạch giải quyết vấn đề đối thủ chiến lược của Mỹ. Cho nên không lạ gì khi ông vừa đắc cử thì ông lập tức rút hay hủy bỏ hầu hết các hiệp ước đa phương. Theo ông, Trung Quốc đã lợi dụng khá tốt các hiệp định đó để “làm giàu bất chánh” ( ăn cắp bản quyền trí tuệ, lợi dụng quy chế tối huệ quốc,…) . Đến khi họ vượt mặt người Mỹ thì chắc chắn họ sẻ “đá đít người Mỹ ra khỏi vũ đài kinh tế, chính trị để làm bá chủ thiên hạ”. Chính vì vậy ông đã chuyển từ “đa phương” qua “song phương”, sử dụng sức mạnh của siêu cường để thương thuyết tay đôi, hủy bỏ mọi ưu đãi cho đối phương. Hiện ông đã chủ động rút khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân với Nga, để khởi động cuộc chạy đua vũ trang (hạt nhân) vô cùng tốn kém buộc đối thủ chiến lược phải lao theo. Mặt khác ông phong tỏa và đánh vào các yếu điểm kinh tế đối phương. Thành công hay không chưa biết, có điều ông Trump đã phát động chiến dịch tổng phản công toàn diện.

Nguyễn Văn Pha
25

Trong bối cảnh TQ đang phải đối phó với các đòn tấn công của Mỹ, việc Tập Cận Bình phát biểu như trên chỉ nhằm lên gân, lên cốt với Mỹ và xốc lại niềm tin của dân chúng với chính quyền. TQ đang gặp phải những khó khăn lớn như GDP giảm tốc, chứng khoán sụt giảm, các nhà đầu tư đang rút chạy khỏi TQ, niềm tin của dân chúng suy giảm vvv làm sao TQ dám phát động chiến tranh với Mỹ.

HLong
26

Do bệnh sĩ diện cá nhân của người châu Á nói chung và TQ nói riêng thôi. Chứ họ cũng hiểu nếu chiến tranh thật, TQ thua !

Xem thêm bình luận
Tin khác