Được quan tâm

Ông Tập chỉ đạo công kích Phán quyết, Mỹ sẽ tuần tra Biển Đông 2-3 lần 1 tháng

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương sẽ thực hiện các hoạt động đảm bảo tự do và an ninh hàng hải, hàng không trên Biển Đông khoảng 2 - 3 lần trong một tháng.

Ngày 1/9 Tạp chí Học tập của Trường Đảng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, website Bộ Ngoại giao nước này đăng tải bài viết của Ngoại trưởng Vương Nghị:

"Tiến lên phía trước dưới ngọn cờ tư tưởng ngoại giao của Tổng bí thư Tập Cận Bình". [1]

Ông Nghị khẳng định "tư tưởng Tập Cận Bình" trước thềm Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc, một hoạt động thường thấy của các quan chức cấp cao Trung Quốc gần đây, và áp dụng "tư tưởng" ấy vào đối ngoại.

Hải quân Mỹ sẽ tuần tra 2 - 3 lần / tháng ở Biển Đông, chống lại yêu sách hàng hải bành trướng của Trung Quốc, ảnh: AP.

Điều này cho thấy vai trò của ông Tập Cận Bình ngày càng được củng cố vững chắc trên chính trường Trung Quốc.

Gần cuối bài viết, ông Vương Nghị cho biết:

Dưới sự chỉ đạo của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc đã "phản kích cái gọi là Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông" vì Bắc Kinh cho rằng phán quyết này làm "tổn hại (cái gọi là) lợi ích chủ quyền Trung Quốc".

Ông Tập Cận Bình cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này "kiên trì thông qua đối thoại trực tiếp với các bên đương sự". [1] [2]

Trong một động thái có liên quan đến Biển Đông, tờ Washington Examiner ngày 1/9 đưa tin:

Lầu Năm Góc đang lập kế hoạch tuần tra hải quân ở Biển Đông để tạo ra một sự hiện diện nổi bật hơn trong khu vực, khi quan hệ Mỹ - Trung đang trở nên căng thẳng hơn.

Lịch tuần tra hải quân này là "chưa từng có" và bắt nguồn từ các hoạt động quân sự quy chuẩn đã được lập kế hoạch từ thời ông Obama, nhưng vì lý do chính trị mà bị hoãn lại.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương sẽ thực hiện các hoạt động đảm bảo tự do và an ninh hàng hải, hàng không trên Biển Đông khoảng 2 - 3 lần trong một tháng để chống lại các yêu sách bành trướng của Trung Quốc.

Kế hoạch này phù hợp với phong cách quản lý của Tổng thống Donald Trump về các hoạt động quân sự, các tướng lĩnh Hoa Kỳ được trao quyền tự chủ nhiều hơn trong lĩnh vực chuyên môn nhất định. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.fmprc.gov.cn/web/zyxw/t1489118.shtml

[2]http://www.fmprc.gov.cn/mfa_eng/zxxx_662805/t1489143.shtml

[3]http://www.washingtonexaminer.com/us-navy-to-conduct-regular-naval-patrols-in-south-china-sea/article/2633243

Hồng Thủy
Từ khóa :
phán quyết trọng tài , Biển Đông , Tập Cận Bình , Vương Nghị , Donald Trump , tuần tra tự do hàng hải
Ông Tập chỉ đạo công kích Phán quyết, Mỹ sẽ tuần tra Biển Đông 2-3 lần 1 tháng
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Đào Quang Tá
3

Việt Nam chớ vội làm giầu thằng Tây nó cút thằng Tầu nó sang.Đó là câu nói của ông cha ta,tôi đã được nghe cách đây gần 50 năm khi tôi còn đi học lớp vỡ lòng.Theo tư tưỡng cá nhân tôi nên hợp tác toàn diện với Mỹ. Học nước Nhật và Hàn Quốc cho nhanh để phát triển đất nước dân giầu nước mạnh xã hội dân chủ công bằng và văn minh...

Lưu Văn Chuyên
4

Nếu là người Việt, cần nhớ rõ một điều là trong tất cả các cuộc chiến chống ngoại xâm, một thứ vũ khí căn bản làm nên thắng lợi là CHÍNH NGHĨA. Lần này ở Biển Đông, phần còn lại của thế giới trừ Trung quốc có vũ khí này. Hãy nắm chắc tuyệt đối loại vũ khí này trong khi phía bên kia chỉ lo nắm chắc súng đạn để đi theo mục tiêu phi nghĩa và cụ thể hơn là phi pháp. Dù họ là ai? Cũng không thắng nổi công lý!

Quảng Ngãi
9

Tòa án QUỐC TẾ được mọi người trên thế giới phải công nhận.Nhưng vì LÒNG THAM KHÔNG ĐÁY,cho nên đã làm MỜ MẮT của giới lãnh đạo Bắc Kinh.Với cứ đà THAM LAM không dừng lại,trước sau gì họ cũng phải trả giá.

Nguyễn Văn Bình
38

Là người dân Vn tôi luôn ủng hộ 'Mỹ sẽ tuần tra Biển Đông 2-3 lần 1 tháng', tôi luôn mong muốn Biển đông đầy ấp những tàu chuyên chở hàng hoá phục vụ đời sống nhân dân trong khu vực và trên thế giới, nhưng chủ nghĩa bành trướng ngày càng hung hăng dùng vũ lực để chiếm đoạt của người khác, nếu đóng góp được tôi xin trích một phần lương của mình ủng hộ Hoa Kỳ trong chi phí tuần tra Biển Đông.

Nguyễn Văn Pha
30

Hoan nghênh Mỹ tăng cường tuần tra tại biển Đông, đây là động thái tích cực nhằm ngăn chặn sự hung hăng của TQ tại khu vực.

Lê Lập Công
30

TQ càng công kích phán quyết của trọng tài thì càng cho thấy giá trị to lớn của phán quyết và càng lộ rõ dã tâm chiếm trọn Biển Đông của TQ mà thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác