Phiến quân Philippines bắt dân thường làm lá chắn sống

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Bị ép vẫy cờ trắng, các con tin la hét "xin đừng bắn" trong khi những tay súng bắn tỉa nổi dậy ngồi trên mái nhà xung quanh đang ngắm bắn họ.

Các chiến binh của tổ chức Hồi giáo "Mặt trận giải phóng dân tộc Moro" hiện đang đánh chiếm Zamboang trong nỗ lực tuyên bố một nhà nước độc lập đã trói hàng chục dân thường với nhau bằng sợi dây thừng làm lá chắn sống đối phó với lực lượng chính phủ hôm 11.9 trong một bế tắc với lực lượng an ninh kéo dài tới ngày thứ 3.

Các con tin là dân thường bị phiến quân bắt làm lá chắn sống.

Bị ép vẫy cờ trắng, các con tin la hét "xin đừng bắn" trong khi những tay súng bắn tỉa nổi dậy ngồi trên mái nhà xung quanh đang ngắm bắn họ tại quận Santa Barbara của Zamboanga, một hải cảng quan trọng trên hòn đảo phía nam Mindanao.

Trước đó, có thông tin cho rằng phiến quân Moro đã bắt giữ 300 con tin dân thường và dùng họ làm “lá chắn sống”. Thông tin chính thức cho biết có 6 quân nhân và thường dân thiệt mạng, 24 người bị thương trong 3 ngày bùng phát bạo lực vừa qua.

Quân đội Philippines đã bao vây 6 ngôi làng.

Hiện các chiến binh Philippines thuộc tổ chức Hồi giáo "Mặt trận giải phóng dân tộc Moro" đã tiến tới khu vực chỉ cách tòa thị chính Zamboang 50 mét. 

Quân đội Philippines bao vây 6 ngôi làng ở miền Nam, nơi hàng trăm tay súng liên quan đến Mặt trận Giải phóng Dân tộc (MNLF) và 6 chiếc xe tăng đã tiến vào khu vực này.

Người dân Philippines đổ ra biển lánh nạn.

Trường học, cửa hàng, văn phòng đã đóng cửa trong ngày thứ ba bùng phát bạo lực. Các chuyến bay và các dịch vụ phà cũng đã bị đình chỉ. Khoảng 12.000 người đã được di dời trong khỏi 5 quận, huyện của thành phố vốn được biết đến với biệt danh "thành phố của những đóa hoa".

Zamboanga là một trung tâm thương mại, giáo dục và thủ phủ của khu vực miền Nam Philippines. Nó cũng là một cửa ngõ vận chuyển hàng hóa đường thủy, nguồn tài nguyên thủy sản phong phú và kho dự trữ dầu lớn.
Người dân di tản vì xung đột bùng phát.

Bốn thập kỷ kéo dài xung đột ở miền nam Philippines đã cướp đi mạng sống của 120.000 người, làm 2 triệu người bị ảnh hưởng và làm chậm đà phát  triển kinh tế ở khu vực nghèo nhưng giàu tài nguyên của quốc gia này.

Mặt trận giải phóng dân tộc từ lâu là động lực chính trong phe đối lập ở nam Philippines, nhưng đã ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ vào năm 1996. Theo báo cáo sơ bộ, lần này quân nổi loạn muốn chiếm tòa thị chính để tuyên ngôn độc lập cho khu vực miền nam đất nước.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Philippines , mặt trận , Miền Nam , tòa thị chính , con tin , dân thường , bùng phát , tay súng
Phiến quân Philippines bắt dân thường làm lá chắn sống
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác