Putin đi Trung Quốc, Nga hỗ trợ Bắc Kinh kích động trên biển?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Panttucci nhận xét: Người Trung Quốc đang có nhiều kích động về những gì xảy ra trên biển và người ta thấy có sự hỗ trợ từ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Channel News Asia ngày 20/5 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Trung Quốc hôm nay và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Tập Cận Bình trong lúc 14 tàu hải quân 2 nước bắt đầu tập trận chung trên biển Hoa Đông.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Putin đến Trung Quốc kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền hồi năm ngoái, một thỏa thuận cung cấp khí đốt rất lớn được chờ đợi từ lâu cuối cùng đã được ký kết.

Mối quan hệ giữa Nga với Mỹ, EU đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh trong những tháng gần đây sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và những cáo buộc của phương Tây rằng Moscow kích động bất ổn ở Đông Ukraine.

Đồng thời Bắc Kinh cũng đang tranh cãi (thực tế là khiêu khích, gây hấn - PV) với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản và Philippines.

Đối với người Nga, có nhiều thứ hơn là những gì họ đã thể hiện: 'Chúng tôi có các lựa chọn khác. Chúng tôi đã có một mối quan hệ rất chặt chẽ với Trung Quốc', Raffaello Pantucci, nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu quốc phòng và bảo mật hoàng gia nhận xét.

Phát biểu vào đếm trước chuyến thăm, Putin nói với phương tiện truyền thông Trung Quốc rằng mối quan hệ Nga - Trung đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Panttucci nhận xét: Người Trung Quốc đang có nhiều kích động về những gì xảy ra trên biển và người ta thấy có sự hỗ trợ từ Nga.

Quan hệ Trung - Việt đã trở nên tồi tệ vào đầu tháng này sau khi nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trong khi Trung - Nhật vẫn ôm mối thù về quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông, trong khi Philippines cáo buộc Trung Quốc xây dựng sân bay bất hợp pháp trên đá Gạc Ma (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam - PV).

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , biển đông , giàn khoan trung quốc , giàn khoan 981 , chủ quyền lãnh thổ , sáp nhập crimea , putin thăm trung quốc
Putin đi Trung Quốc, Nga hỗ trợ Bắc Kinh kích động trên biển?
Chủ đề : Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Cỏ May
13

Mình chưa già nhưng cũng không còn trẻ nữa. Thế hệ mình đã nếm mùi chiến tranh. Đã từng hát vang bài Cachiusa. Mình không thể tin bạn Nga và bạn Việt lại có thể tách rời. Mình không tin các bạn ạ! Tình anh em Nga Việt hoàn toàn khác Việt Trung, vì người Nga chung thủy, tốt bụng và thật thà! Nga vẫn là người anh cả đáng kính trong lòng mình!

Việt Hưng
1

Tình anh em giữa Nga và Ukraina cũng rất sau đậm bạn ạ. chính xác hơn là trước kia tình anh em giữa Liên Xô với Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Nam (cựu chiến binh E 199 F 347 Quân Đoàn 14 Quân Khu 1)
20

Dân Việt ta vốn nặng chữ tình, nên thường đòi hỏi các dân tộc khác phải ứng xử giống mình. Đây là một nhận thức hết sức sai lầm. Nga, Mỹ hay Campuchia cũng vậy thôi, lợi ích dân tộc phải đặt lên trên hết, ta đừng vội trách họ.Việc của ta thì ta phải tự lo thôi. Chính phủ và mỗi một người dân Việt phải tự tìm đến với nhau đi đến thông nhất, đoàn kết trên dưới một lòng, chuẩn bị cho những tình huông xấu nhất có thể xảy ra.

Xem thêm bình luận
Tin khác