Quan chức cấp cao Triều Tiên: Kim Jong-un đã sẵn sàng lãnh đạo

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo AP)

(GDVN) - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên, đã chính thức bác bỏ các quan ngại về sự sẵn sàng lãnh đạo đất nước của Kim Jong-un.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên AP ngày 16/1, Yang Hyong Sop, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên, đã chính thức bác bỏ các quan ngại về sự sẵn sàng lãnh đạo đất nước của người kế nhiệm Kim Jong-un và nói rằng ông đã có nhiều năm làm việc gần gũi với cựu Chủ tịch Kim Jong-il và sẽ giúp đỡ nhà lãnh đạo mới đưa ra những quyết định quan trọng về kinh tế cũng như là quân sự.

Tuyên bố trên được ông Yang đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí đầu tiên của một quan chức cấp cao Triều Tiên đối với phóng viên nước ngoài kể từ sau khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời ngày 17/12/2011.

Yang Hyong Sop, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên, trong cuộc phỏng vấn với AP ngày 16/1

Theo lời ông Yang, đất nước Triều Tiên đang nằm trong bàn tay tốt đẹp của nhà lãnh đạo mới trẻ tuổi. Ông cũng khẳng định có sự kế thừa liên tục và không gián đoạn các chính sách cơ bản dưới thời Chủ tịch Kim Jong-il trong chính quyền của nhà lãnh đạo mới.

"Chúng tôi đã phải trải qua sự mất mát lớn nhất trong lịch sử dân tộc chúng tôi là sự ra đi đột ngột, bất ngờ và bi thương của nhà lãnh đạo vĩ đại Kim Jong-il" - ông Yang nói với phóng viên AP trong cuộc phỏng vấn tại Mansudae Assembly Hall, ngày 16/1, ngày AP chính thức mở văn phòng đại diện tại Triều Tiên.

"Nhưng thực sự, chúng tôi không lo lắng chút nào bởi chúng tôi biết rằng chúng tôi đang được dẫn dắt bởi đồng chí Kim Jong-un, người đã được chuẩn bị đầy đủ để kế thừa các di sản do Đại tướng Kim Jong-il để lại" - ông Yang nói tiếp.

Ngoài ra, theo lời ông Yang, ông không bận tâm về khả năng lãnh đạo đất nước của người kế nhiệm Kim Jong-un.

"Đồng chí Kim Jong-un từ lâu đã hỗ trợ Đại tướng Kim Jong-il. Không có gì phải hoài nghi rằng ông đã giúp đại tướng ở nhiều khía cạnh khác nhau, không chỉ trong các vấn đề quân sự mà cả kinh tế lẫn các lĩnh vực khác" - ông Yang nói với phóng viên AP.

Được biết, chính ông Yang Hyong Sop là người đã tham gia cuộc phỏng vấn với AP TV tại Bình Nhưỡng trong năm 2010, nơi ông là quan chức Triều Tiên đầu tiên lên tiếng xác nhận thông tin rằng Kim Jong-un sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Triều Tiên.


Nguyễn Hường (theo AP)
Từ khóa :
Kim Jong-un , Kim Jong-il , Triều Tiên , nhà lãnh đạo , Associated Press , quan chức cấp cao , trả lời phỏng vấn , kế nhiệm
Quan chức cấp cao Triều Tiên: Kim Jong-un đã sẵn sàng lãnh đạo
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác